คนท้อง

เป็น คนท้อง มันไม่ง่าย! มีหลายอย่างที่อยากบอกให้โลกรู้ และเข้าใจ!

account_circle
event
คนท้อง
คนท้อง

คนท้อง – สำหรับใครที่เคยผ่านมาแล้วคงรู้ดีว่าการตั้งครรภ์นั้นคือช่วงเวลาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายทั้งดีและร้ายปะปนกันไป  เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คนอาจต้องการให้คนรอบๆ กายได้รับรู้และเข้าใจ กับข้อจำกัดทั้งทางกายและทางใจของคนท้องที่ย่อมไม่เหมือนคนปกติทั่วไป ในแต่ละวันคุณอาจต้องพบเจอเรื่องแย่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพกายและใจที่อาจทำให้เสียน้ำตาได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งถึงตรงนี้เชื่อว่ามีคุณแม่บางคนอยากบอกบางสิ่งที่อยู่ในใจให้คนรอบกายได้รับรู้ และรับรองได้ว่าไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวแน่นอนค่ะ

เป็น คนท้อง มันไม่ง่าย! มีหลายอย่างที่อยากบอกให้โลกรู้ และเข้าใจ!

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ แน่นอนว่ามันเป็นเวลาแห่งความสุขของคุณแม่ทุกคน การได้เฝ้ารอการมาถึงของทารกน้อยสมาชิกใหม่ของครอบครัวในแต่ละวันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ายินดีเสมอ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนท้องแล้ว เป็นธรรมดาที่อารมณ์แห่งความสุขมักไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา มันมีเรื่องราวมากมายให้ น่ากังวลใจ น่าเหนื่อยใจ น่าหงุดหงิด น่าน้อยใจ น่าอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายที่เกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ต้องอุ้มท้องเจ้าตัวเล็ก

อารมณ์ความรู้สึกของคนท้องนั้นถูกขับเคลื่อนด้วยระดับของฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวนซึ่งทำให้อารมณ์ของคุณเปลี่ยนไปแบบขึ้นๆ ลงๆ ได้ คุณอาจเหวี่ยงวีนใครบางคนโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณอาจหวั่นไหวกับคำพูดของใครบางคนได้แบบไม่น่าเชื่อ  คุณอาจร้องไห้ออกมาเองโดยไม่รู้ตัว และคงอยากบอกให้คนรอบๆ ข้างพูดกับคุณด้วยคำพูดที่มันน่าฟังไม่เป็นพิษต่อจิตใจ

แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่คุณอาจสังเกตเห็นว่าตัวเองร้องไห้มากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ หรือ ถ้าปกติแล้วคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยหลั่งน้ำตาง่ายๆ น้ำตาที่หลั่งไหลออกมาอย่างควบคุมไม่ได้ อาจทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจ เพราะอะไรคนท้องถึงหวั่นไหวหรือร้องไห้ได้ง่ายกว่าปกติ เรามาทำความเข้าใจคร่าวๆ ในประเด็นนี้กันก่อนค่ะ

ไตรมาสแรก : ผู้หญิงทุกคนอาจมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันดังนั้นผู้หญิงบางคนอาจมีอารมณ์ที่อ่อนไหวหรือร้องไห้ได้บ่อยๆ ตลอดการตั้งครรภ์ ในขณะที่คนอื่นๆ อาจเป็นแค่ในช่วงไตรมาสแรกเท่านั้น อารมณ์ที่อ่อนไหว ร้องไห้ง่ายในช่วงไตรมาสแรกไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายของคนท้องนั้นหลั่งออกมาผิดปกติ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้นในช่วงไตรมาสแรกดูเหมือนจะเป็นสาเหตุของอารมณ์แปรปรวน ซึ่งสังเกตได้จากความหงุดหงิดและความเศร้าหมอง นอกจากนี้ การตั้งครรภ์นั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต และด้วยเหตุนี้ เมื่อรวมกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การร้องไห้ในช่วงไตรมาสแรกอาจเกิดจากอะไรก็ตาม ตั้งแต่ความสุขสุดขีดไปจนถึงความวิตกกังวลหรือความกลัวว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับทารก หรือแม้แต่คำพูดที่ไม่เข้าหูจากคนรอบข้าง เป็นต้น

ไตรมาสที่สองและสาม :  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสามารถดำเนินต่อไปได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3  ดังนั้นช่วงเวลานี้ คนท้องจึงอาจมีอารมณ์อ่อนไหวได้เช่นกัน ร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถเพิ่มระดับความวิตกกังวลได้ เป็นผลให้ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกถึงอารมณ์ที่ท่วมท้นได้มากขึ้นในไตรมาสที่สอง ถ้าเป็นเช่นนั้น ความเครียดและความผิดหวังตามปกติในชีวิตประจำวันก็อาจทำให้คุณร้องไห้ได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคุณใกล้ถึงกำหนดคลอด คุณก็อาจจะมีอะไรมากมายอยู่ในความคิดของคุณ คุณต้องเตรียมเลี้ยงลูกทารก เตรียมเรื่องการเงิน ที่สำคัญเมื่อนึกถึงการคลอดลูกอาจทำให้คุณรู้สึกตื่นตระหนก คุณกำลังจะมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท้องรแกหรือท้องสองหรือสามก็ตาม นี่อาจเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างดราม่า และหากอารมณ์พุ่งสูงขึ้นน้ำตาก็อาจไหลออกมาได้ไม่รู้ตัว

ความจริงที่คนท้องต้องเจอ
ความจริงที่คนท้องต้องเจอ

สำหรับใครที่ไม่ได้ท้อง แล้วได้เข้ามาอ่านบทความนี้ ต่อไปเรามาดูอาการต่างๆ มากมาย ที่คนท้องต้องเผชิญระหว่างการอุ้มท้องค่ะ

หลากหลายอาการที่คนท้องต้องเผชิญตลอดการตั้งครรภ์

1. คนท้อง ต้องทรมานกับการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้อง คืออาการคลื่นไส้หรืออาเจียนระหว่างตั้งครรภ์ โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรก แม้ชื่อในภาษาอังกฤษจะบอกว่าเป็น” Morning Sickness” แต่อาการแพ้ท้องสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน แม้ว่าสตรีมีครรภ์ส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้ท้องแค่ช่วงไตรมาสแรก แต่สำหรับผู้หญิงหลายๆ คนก็อาจจะมีอาการแพ้ท้องได้จนถึงช่วงไตรมาสที่ 2

2. คนท้อง ต้องทนทุกข์กับการปวดหลัง

ในระหว่างตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เส้นเอ็นในร่างกายเกิดการคลายและยืดตัว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด ซึ่งอาจส่งผลให้ข้อต่อของหลังส่วนล่าง และกระดูกเชิงกรานของคนท้องตึงมากผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ นอกจากนี้น้ำหนักของทารกที่กำลังเติบโตในท้องยังทำให้ส่วนโค้งของหลังส่วนล่างของคนท้องต้องรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ

3. คนท้อง มีปัญหาการขับถ่าย

ในระหว่างตั้งครรภ์ ผู้หญิงจำนวนมากประสบกับภาวะที่ไม่พึงประสงค์บางอย่าง เช่น มีอาการท้องผูกอย่างหนัก หรือต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นก็คือ ริดสีดวงทวาร

อ่านต่อ… เป็น คนท้อง มันไม่ง่าย! มีหลายอย่างที่อยากบอกให้โลกรู้ และเข้าใจ! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up