7 สาเหตุ สำคัญ ของการแท้ง และวิธีป้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event

สาเหตุ การแท้ง

 

  1. ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

  • ทำไมจึงทำให้แท้ง

เมื่อสเปิร์มเข้ามาในร่างกายของคุณแม่ ร่างกายจะฟ้องว่านี่คือสิ่งแปลกปลอม แต่เมื่อไข่ได้รับการผสมแล้วจะส่งสัญญาณไปบอกคุณแม่ว่า “หนูไม่ใช่เชื้อโรคนะ” กระบวนการตั้งครรภ์จึงดำเนินต่อไปตามปกติ ในกรณีเดียวกัน หากไข่ที่ผสมแล้ว แต่ร่างกายของคุณแม่ไม่ยอมรับ เจ้าแอนตี้บอดี้แอนติฟอสโฟลิพิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดจะทำลายตัวเอง จึงมีผลทำให้เกิดการแท้ง ซึ่งเรื่องนี้นักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญก็ไม่สามารถหาคำอธิบายได้

  • แก้ไขได้อย่างไร

ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโดยตรง ทำได้เพียงให้ยากลุ่มต่อต้านการแข็งตัวของเลือด และอื่นๆ เพื่อชะลอการแท้งเท่านั้น

 

  1. โรคไทรอยด์ต่างๆ ทั้งภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ และภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ และโรคเบาหวาน

  • ทำไมจึงทำให้แท้ง

ภาวะโรคไทรอยด์และโรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ล้วนทำให้มดลูกอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะแก่การตั้งครรภ์ และยากต่อตัวอ่อนที่จะอยู่รอดได้

  • แก้ไขได้อย่างไร

คำแนะนำคือต้องเปลี่ยนการใช้ชีวิตของตัวเอง พร้อมทั้งปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด สำหรับเบาหวานควรควบคุมให้อยู่ในระดับปกติ ส่วนไทรอยด์สามารถรักษาได้ด้วยยา

 

  1. ภาวะรังไข่มีถุงน้ำหลายใบ

  • ทำไมจึงทำให้แท้ง

ภาวะนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแท้งซ้ำๆ ผู้หญิงที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบจะมีฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ ดังนั้น จึงมีผลต่อกระบวนการตกไข่และการมีประจำเดือน และยังทำให้มีอินซูลินในกระแสเลือดมากผิดปกติอีกด้วย

  • แก้ไขได้อย่างไร

ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโรคโดยตรง จึงรักษาไปตามอาการที่เกิด โดยการใช้ยากระตุ้นการตอบสนองของอินซูลิน เช่น เมตฟอร์มิน ซึ่งจะช่วยลดการเกิดการแท้งได้ดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 7 สาเหตุ สำคัญของ การแท้ง คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up