คนท้อง 6 เดือน

ข้อควรระวัง คนท้อง 6 เดือน และการเจริญเติบโตของทารกที่เหมาะสม

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้อง 6 เดือน
คนท้อง 6 เดือน

คนท้อง 6 เดือน – อุ้มท้องมาได้ครึ่งทางแล้วค่ะคุณแม่! ขอต้อนรับสู่เดือนที่หกของการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่สองของคุณ น้ำหนักตัวคุณจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงนี้ ที่น่ายินดีคือ ทารกในครรภ์จะเติบโตอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ซึ่งตอนนี้คุณควรเข้าใจสัญญาณความปลอดภัยต่างๆ ของการตั้งครรภ์ เช่น การเจ็บครรภ์ การนับลูกดิ้น หรืออาการปวดท้องแบบต่างๆ  การตั้งครรภ์ในเดือนที่ 6 เป็นการเข้าสู่ช่วงเวลาที่คุณใกล้ที่จะต้องพร้อมในการทำหน้าที่แม่ที่พร้อมทั้งจิตใจและร่างกาย

ข้อควรระวัง คนท้อง 6 เดือน และการเจริญเติบโตของทารกที่เหมาะสม

ในช่วงเดือนที่หกของการตั้งครรภ์ หากคุณยังไม่ได้จัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูก ควรเริ่มเตรียมให้พร้อม ช้อปปิ้งของกระจุกกระจิกสำหรับลูกน้อยของคุณ นอกจากนี้ยังคงต้องระมัดระวังเรื่อง อาการผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น และควรเช็คตัวเองและลูกในท้องให้ดี ต่อไปนี้คือ พัฒนาการของทารกในครรภ์ และอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้

พัฒนาการทารกในเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์

การเจริญเติบโตของลูกน้อยของคุณจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ ทั้งความยาวและน้ำหนัก ทารกในครรภ์จะเริ่มดูเหมือนมนุษย์จิ๋วมากขึ้นเรื่อย ๆ ใบหน้าและแขนขามีรูปร่าง และโครงสร้างที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และต่อไปนี้คือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางประการที่จะเกิดขึ้นกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของทารกในเดือนที่หกของการตั้งครรภ์

ความรู้สึก : ทารกเริ่มตอบสนองต่อประสาทสัมผัสบางอย่าง เช่น การสัมผัส การมองเห็น เสียง ฯลฯ ทารกอาจเอามือบังใบหน้า (บางครั้ง) เพื่อตอบสนองต่อแสงที่เล็ดลอดเข้าสู่ครรภ์จากภายนอก ตอนนี้ทารกสามารถได้ยินเสียงจากโลกภายนอก และสามารถตอบสนองต่อเสียงที่ดังขึ้นได้แล้ว (โดยการเคลื่อนไหว) ทารกสามารถได้ยินเสียงของคุณได้ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ต่อมรับรสจะเริ่มมีการพัฒนา อย่าแปลกใจเมื่อคุณรู้สึกว่าลูกถีบแรงหลังจากที่คุณกินไอศกรีมหรือขนมหวานของโปรด มันเป็นวิธีที่เจ้าตัวน้อยของคุณบอกว่าพวกเขาก็ชอบรสชาติเดี๋ยวกับคุณ
ผิวหนัง : ผิวของทารกมีสีชมพูเล็กน้อยเนื่องจากเส้นเลือดใต้ผิวผิวหนังเริ่มพัฒนา การสะสมของไขมันจะเริ่มขึ้นใต้ผิวหนังของทารก และผิวหนังที่เหี่ยวย่นจะเริ่มเรียบเนียนและหนาขึ้น
ตา / หู : ดวงตาของทารกเริ่มเปิดกว้าง และเปลือกตาเริ่มกะพริบก่อนเดือนที่หกของการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้น เมื่อจอประสาทตาตาเริ่มมีการพัฒนา กระดูกหูเริ่มแข็งขึ้นซึ่งจำเป็นต่อการได้ยิน
กระดูกสันหลัง : เอ็นและข้อต่อของไขสันหลังของทารกในครรภ์ก็เริ่มพัฒนาเช่นกัน สิ่งเหล่านี้รวมกันเป็นกระดูกสันหลังและจะรองรับเด็กเมื่ออยู่ในท่าตั้งตรง
อวัยวะเพศ : อวัยวะสืบพันธุ์ของทารกเพศหญิงถูกสร้างขึ้นและวางไว้อย่างถูกต้อง แต่อัณฑะของทารกเพศชายซึ่งก่อตัวขึ้นใกล้กับช่องท้องจะเริ่มตกลงไปสู่ที่ที่เหมาะซึ่งอยู่ในถุงอัณฑะ
กล้ามเนื้อ : กล้ามเนื้อมือและขาของทารกกำลังพัฒนาอย่างมาก พวกเขามีหน้าที่ในการผลักและเตะซึ่งคุณสามารถผัสได้
กิจวัตรได้รับการพัฒนา : ซึ่งแตกต่างจากความกระสับกระส่ายอย่างต่อเนื่องที่คุณประสบในเดือนก่อน ๆ ในเดือนนี้ทารกจะเริ่มออกแบบกิจวัตรประจำวันของตัวเองซึ่งตามมาด้วยเวลาพักผ่อน
ตำแหน่งของทารกอาจอยู่ส่วนไหนก็ได้ในช่วงเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์ อาทิ ตามขวาง ก้นเฉียง หรือแม้แต่ด้านข้าง เนื่องจากมีพื้นที่เพียงพอที่จะว่ายน้ำในน้ำคร่ำ โดยในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการอยู่ในครรภ์จะมีการตัดสินตำใจแหน่งสุดท้ายก่อนคลอด

สายสะดือพันคอทารกในครรภ์ 6 รอบ ยาวถึง 90 ซม. หมอช็อคเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก

ไม่ต้องรอคลอด! 9 วิธีกระตุ้นพัฒนาการ ทารกในครรภ์ สร้างลูกฉลาด อารมณ์ดีได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง

อาหารเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ เพื่อแม่ท้องไตรมาสที่ 2

คนท้อง 6 เดือน
คนท้อง 6 เดือน

อาการที่คุณอาจพบได้ ในเดือนที่  6 ของการตั้งครรภ์

เมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์เดือนที่ 6 คุณอาจไม่มีอาการแพ้ท้องอีกต่อไป เว้นแต่คุณจะเป็นหนึ่งในผู้ที่โชคร้ายที่ต้องอยู่กับอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ตลอด 9 เดือน ซึ่งพบได้น้อย

อาการตั้งครรภ์หกเดือน ที่โดดเด่นที่สุดคือ ระบบต่างๆ ของร่างกายที่ค่อนข้างแปรปรวน คุณอาจท้องอืดได้ทุกวัน อ่อนเพลีย เป็นกรดไหลย้อน ปวดเมื่อย และระคายเคืองในช่องท้อง อาหารไม่ย่อย ผิวแตกลาย ท้องผูก รู้สึกอยากอาหาร คัดจมูก ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวารหนัก ปวดหลัง เป็นต้น ความวิตกกังวลและอารมณ์แปรปรวนเป็นเรื่องปกติในการตั้งครรภ์เดือนที่ 6  และการเพิ่มน้ำหนักเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณสามารถรักษาร่างกายของคุณให้สมบูรณ์แข็งแรงได้ การยืดกล้ามเนื้ออย่างง่ายๆ การฝึกโยคะ การฝึกหายใจ และการทำสมาธิจะช่วยในการยืดกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เพื่อให้คลอดทารกทำได้ง่ายและมีสมรรถภาพ

แต่เดือนที่หกของการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นอาจไม่แน่นอน คุณอาจรู้สึก หรือมีอาการต่อไปนี้ได้ :

 

 

คนท้อง 6 เดือน

 

1) เลือดออกที่เหงือก: คุณอาจพบว่ามีเลือดออกที่เหงือกเมื่อใดก็ตามที่คุณแปรงฟัน เกิดจากการเพิ่มปริมาณเลือดในร่างกาย ใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อป้องกันโรคเหงือกอักเสบในช่วงเดือนนี้เนื่องจากคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น

2) หายใจถี่เล็กน้อย : ในช่วงเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์หัวใจและปอดของคุณจะทำงานหนักกว่าปกติ 50% ยิ่งไปกว่านั้นเด็กจะเริ่มขยายตัวไปเบียดกระดูกซี่โครง ดังนั้นคุณอาจหายใจถี่เล็กน้อย

3) เริ่มรู้สึกได้ถึงการถีบของลูกน้อย : ในช่วงเดือนที่ 5 คุณอาจรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์เล็กน้อย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการเติบโตของทารกจะเกิดขึ้นตั้งแต่นั้นมา ก่อนที่เดือนปัจจุบันจะสิ้นสุดลงคุณจะเริ่มรู้สึกได้ถึงการเตะและการเคลื่อนไหวของลูกได้บ่อยๆ

4) อาการคัน :  ผิวหนังบริเวณท้องของคุณอาจเริ่มคันเนื่องจากจะแห้งเนื่องจากการแตกลาย เป็นเดือนที่เหมาะสำหรับการเริ่มใช้ครีมเฉพาะเพื่อป้องกันผิวแตกลาย

5) การเพิ่มน้ำหนัก : เดือนนี้คุณจะเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ½กิโลกรัมต่อสัปดาห์

6) ปวดหลังส่วนล่าง : แรงกดบนกล้ามเนื้อหลังและกระดูกสันหลังของคุณเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากไม่รักษาท่าทางที่ดีต่อสุขภาพโอกาสที่คุณจะปวดหลังจะเพิ่มขึ้นรวมถึง สะโพกและบริเวณอุ้งเชิงกราน (เนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และการกระจายของน้ำหนักตัว)

7) ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร : หากไม่มีมาตรการที่เพียงพอปัญหา เช่น อาการท้องผูกการก่อตัวของก๊าซ อาหารไม่ย่อยอาการเสียดท้อง ฯลฯ เนื่องจากมดลูกที่โตขึ้นไปกดและดันลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ช้าลง

8) อาการบวม : มือเท้าและขาบวมเล็กน้อยในเดือนนี้เนื่องจากปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นและการกักเก็บน้ำ

9) ความถี่ในการปัสสาวะเพิ่มขึ้น : ช่วงเวลาระหว่างการปัสสาวะของคุณจะลดลงมากขึ้นในช่วงเดือนนี้ เนื่องจากความดันในกระเพาะปัสสาวะของมดลูกเพิ่มขึ้น (มากกว่าเดือนที่ 5) ขณะที่ทารกและมดลูกมีการเจริญเติบโตต่อไป

10) ตกขาวเพิ่มขึ้น : อาการการตั้งครรภ์เดือนที่หกที่สังเกตเห็นได้อีกอย่างหนึ่ง สีอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่สีใสไปจนถึงสีเหลืองเล็กน้อยและมีกลิ่นจาง ๆ หากสีและกลิ่นเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดควรปรึกษาแพทย์เพราะอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ

11) มีอาการวิงเวียนบ่อย : เนื่องจากมีการไหลเวียนของโลหิตเพิ่มขึ้น เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปที่มดลูกมากขึ้น

คนท้อง 6 เดือน

ข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติ ในระหว่างตั้งครรภ์ที่ต้องดำเนินการในเดือนที่ 6

1) อาหารป้องกันท้องผูก : อาการท้องผูกเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นข้อควรระวังในการตั้งครรภ์ที่ดีที่สุดคือการเน้นการทานอาหารที่มีปริมาณไฟเบอร์สูง ปัญหาเหล่านี้จะไม่หนักใจคุณอีกต่อไปหลังคลอดบุตร

2) ท่าทาง : การเตะการถีบของทารกที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และอาการคันที่หน้าท้องอาจทำให้คุณต้องเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับความระมัดระวังอย่างเพียงพอในระหว่างตั้งครรภ์ โดยรักษาท่าทางที่ดีอยู่เสมอ นั่งบนเก้าอี้บุนวมต่อไป และนอนตะแคงซ้าย ถ้าเป็นไปได้ควรลงทุนซื้อหมอนรองครรภ์คุณภาพดีที่มีจำหน่ายในร้านค้าชั้นนำ ไม่ควรนอนหงายเพราะอาจสร้างแรงกดดันต่อครรภ์และตัดการให้ออกซิเจนของลูกน้อยได้ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด

3) การออกกำลังกาย : ออกกำลังกายทุกวัน คุณอาจลองออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อเบาๆ ขั้นพื้นฐาน เดินเร็ว หรือเล่นโยคะ คุณอาจลองทำสมาธิซึ่งช่วยให้คุณมีสมาธิและปราศจากความเครียดทั้งทางจิตใจและร่างกาย อย่าลืมแจ้งผู้ฝึกสอนของคุณเกี่ยวกับอายุครรภ์ของคุณ

4) การพักผ่อนอย่างเพียงพอ : การนอนดึกและตื่นขึ้นมากลางดึก หลับๆ ตื่นๆ  อาจกลายเป็นกิจวัตรไปแล้วในตอนนี้ พยายามดูแลตัวเองด้วยการอาบน้ำอุ่น ดื่มนม และฟังเพลงเบา ๆ เพื่อให้ประสาทสัมผัสสงบลงก่อนเข้านอน เพราะการพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนท้อง

5) รักษาระดับธาตุเหล็ก / ฮีโมโกลบิน
คุณอาจต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดธาตุเหล็กในช่วงเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์ ให้แน่ใจว่าคุณได้กินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เพื่อเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดงที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

6) อาหารขยะ อาหารสุกๆ ดิบๆ 
สิ่งสำคัญ ที่ต้องระมัดระวังในการตั้งครรภ์ในช่วงนี้ คือการควบคุมอาหารขยะต่างๆ ที่คุณบริโภคแบบตามใจปาก โดยไม่คำนึงถึงผลเสียของสุขภาพที่อาจตามมา นอกจากนี้ควรระวังการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เพราะเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย เช่น ลิสเทอเรีย (Listeria) อาจเข้าสู่ร่างกายของคุณซึ่งอาจทำให้เกิดผลเสียร้ายแรงได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์หรืออาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน เช่น  นมดิบ ไข่ดิบ เนื้อดิบ และซูชิ เป็นต้น

7) การสูบบุหรี่
สำหรับคนที่สูบบุหรี่ ต้องหยุดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด!ตลอดการตั้งครรภ์ หรือ ต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้สูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่และการรับควันบุหรี่มือสองเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารก

8) ระวังอาการผิดปกติ

เมื่อคุณมีอาการเช่นเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องจนทนไม่ได้ เป็นต้น ให้รีบรายงานแพทย์ของคุณ อย่ารู้สึกอายที่จะพูดคุยในสิ่งที่สงสัยแม้เพียงเล็กน้อย
นี่คือเคล็ดลับสำคัญบางประการที่คุณควรปฏิบัติตามในช่วงเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์

 • ฝึกสมองให้ผ่อนคลาย นั่งสบาย ๆ
 • การเป็นพ่อแม่มีความรับผิดชอบมาก แต่ตอนนี้การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
 • เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งของใช้สำหรับลูกน้อยของคุณ
 • หากมีความสับสนทางอารมณ์ใด ๆ คุณจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ของคุณ

พูดคุยกับครอบครัวเพื่อนและคนใกล้ชิดเพื่ออธิบายหรือระบายเกี่ยวกับสิ่งที่รบกวนคุณ พยายามอยู่ใกล้กับคนที่คิดบวกเสมอจะช่วยให้คุณสบายใจได้มากขึ้น

คนท้อง 6 เดือน

การทดสอบที่แนะนำในช่วงเดือนที่หกของการตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ต้องตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์  ในระหว่างสัปดาห์ที่ 24 ถึง 28 ของการตั้งครรภ์ กรณีที่แพทย์พบว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การทดสอบขอให้เสร็จสิ้นภายใน 13 สัปดาห์ ในระหว่างการทดสอบแม่จะถูกขอให้กินของเหลวที่มีน้ำตาลกลูโคสสูง จากนั้นจะมีการเจาะเลือดและทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดในหนึ่งชั่วโมงถัดไป

ในระหว่างการไปพบแพทย์ของคุณในเดือนนี้ แพทย์ของคุณจะตรวจสอบร่างกาย ในรายการต่างๆ  เช่น

 • น้ำหนักตัว
 • การเต้นของหัวใจทารกในครรภ์
 • ปัสสาวะ
 • ความดันโลหิต
 • ขนาดและรูปร่างของมดลูก
 • ความสูงของส่วนบนของมดลูก
 • ตำแหน่งของทารก
 • อาการบวมที่เท้าหรือข้อเท้า

การใส่ใจเรื่องสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับว่าที่คุณแม่ทุกคน ทั้งนี้ก็เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณมีคุณภาพ รวมถึงการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ ในอนาคตเมื่อลูกของคุณเติบโตขึ้น การปลูกฝังลูกในเรื่องการใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ตลอดจนการมีวิถีชีวิตที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีควรเป็นสิ่งที่ ครอบครัวควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ  ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างทักษะด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี HQ ให้กับลูกได้ คุณสามารถแนะนำลูกได้ว่า เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เราควรให้ความสำคัญกับเรื่องใดบ้าง เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com,baby360.in

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำหนักคนท้อง ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรบ้าง?

หยุด! ปัญหา “โรคอ้วน” ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ด้วย “เวชศาสตร์ชะลอวัย

อาหาร เครื่องดื่ม ที่ คนท้องห้ามกิน กินแล้วอันตรายต่อลูก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up