คนท้อง กินยาพาราเซตามอล

คนท้อง กินยาพาราเซตามอล เสี่ยงลูกเกิดมาสมาธิสั้น !!

คนท้อง กินยาพาราเซตามอล
คนท้อง กินยาพาราเซตามอล
Good to know… “ในช่วง 3 เดือนแรก ทารกในครรภ์จะมีการเจริญเติบโตและสร้างอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย  หากแม่มีการทานยาถ้ามียาจะส่งผลต่อการแบ่งเซลล์  อาจจะทำให้อวัยวะนั้นมีความผิดปกติหรือหยุดพัฒนาให้เจริญขึ้น”

 

สำหรับการใช้ยาพาราเซตามอล เพื่อบรรเทาอาการปวดและลดไข้ ที่คนท้องสามารถใช้ยาชนิดนี้ได้อย่างปลอดภัย  เนื่องจากยังไม่มีรายงานว่าทำให้ทารกในครรภ์เกิดความพิการ3

 

Good to know… “ขณะตั้งครรภ์หากมีอาการไมเกรน (Migraine) ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ปวดศีรษะในกลุ่มที่มีเออร์โกตามีน (Ergotamine)เนื่องจากยากลุ่มนี้จะทำให้มดลูกบีบตัว และส่งผลกระทบให้เกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนด”4

 

และถึงแม้ว่าการใช้ยาพาราเซตามอลจะสามารถใช้ได้ในคนท้อง แต่ก็ยังมีรายงานออกมาว่าการใช้ยาพาราเซตามอลอาจเสี่ยงต่อการทำให้ลูกเป็นโรคสมาธิสั้น  จากรายงานของ Journal Club ที่ได้ตีพิมพ์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาปีนี้ ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า การใช้ยา Acetaminophen  หรือที่รู้จักกันว่าเป็นยาพาราเซตามอล Paracetamol ในคนท้องควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ยานี้ในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาส 2 และในไตรมาส 3 เนื่องจากยามีผลทำให้เด็กมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมาธิสั้น มีพฤติกรรมเกเร และมีปัญหาพฤติกรรมทางอารมณ์ ซึ่งไตรมาส 3 ของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่มีการพัฒนาของสมองและการเจริญเติบโต ทำให้สมองมีความไวต่อการได้รับ Acetaminophen 5,6

 

หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังตั้งท้อง ขอให้ระมัดระวังให้มากในเรื่องของการทานอาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งยารักษาโรคจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ และก่อนใช้ยาทุกครั้งต้องแน่ใจว่ายาชนิดนั้นปลอดภัยต่อลูกในครรภ์ ขอแนะนำว่าไม่ควรซื้อยามาทานเองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณหมอที่ดูแลครรภ์ หากจำเป็นต้องใช้ยาขอให้ปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของแม่ท้อง และลูกน้อยในครรภ์ …ด้วยความห่วงใยค่ะ

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ
แม่ท้องกินยาแก้ปวด ลูกเสี่ยงพฤติกรรมผิดปกติ
ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง
9 สมุนไพรอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง !!

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง
1,2เภสัชกร อภัย ราษฎรวิจิตร.กลุ่มยาแก้ปวดและยาพาราเซตามอล (Analgesics and Paracetamol). http://haamor.com/
3,4เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล.คุณแม่ตั้งครรภ์กับการใช้ยา. http://oknation.nationtv.tv/
5บ้านหมอยา
6Facebook Chanan Kijtavee

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up