แม่ท้องกินยาแก้ปวด ลูกเสี่ยงพฤติกรรมผิดปกติ

event

คุณพ่อ คุณแม่คงทราบว่า ยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น แอสไพริน (Aspirin) และไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) เป็นยาที่แม่ท้องห้ามรับประทาน คุณแม่หลายคนจึงหันมารับประทานยาที่ปลอดภัยแทน คือ พาราเซตามอล แต่ถ้ารับประทานมากเกินไป อาจมี ผลข้างเคียงจากยาแก้ปวด ได้เช่นกัน

ผลข้างเคียงจากยาแก้ปวด

ยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น แอสไพริน (Aspirin) และไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) ถ้าคุณแม่รับประทานในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งลูกได้ถึง 5 – 6 เท่า อาจจะส่งผลรบกวนต่อการแข็งตัวของเลือด และเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกในขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่รับประทานขณะใกล้คลอด อาจจะไปยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดของลูกน้อยในครรภ์ ทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้

นอกจากนี้ ยาแอสไพริน รวมถึงยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยังมีผลทำให้คุณแม่คลอดเกินกำหนด และคลอดยากขึ้นอีกด้วย

เออร์โกตามีน (Ergotamine) ซึ่งมีคุณแม่หลายคนที่ก่อนการตั้งครรภ์จะมีอาการปวดศีรษะข้างเดียว หรือมีอาการไมเกรน แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงยาแก้ปวดศีรษะในกลุ่มเออร์โกตามีนนี้ เพราะยาในกลุ่มนี้จะทำให้มดลูกบีบตัว อาจจะทำให้แท้งลูก หรือคลอดก่อนกำหนดได้

ผลข้างเคียงจากยาแก้ปวดยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ถ้าคุณแม่รับประทานเข้าไปในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งลูกเป็น 5 – 6 เท่า และถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เกิน 1 สัปดาห์ ความเสี่ยงนั้น จะเพิ่มขึ้นเป็น 8 เท่า

นาโพรเซน (Naproxen) เป็นยาเม็ดบรรเทาปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ มีผลทำให้เกิดการยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดเหมือนแอสไพริน จึงไม่ควรใช้ในคุณแม่ตั้งครรภ์

ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) หรืออะเซตามิโนเฟน (Acetaminophen) เป็นยาแก้ปวด และยาลดไข้ที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยในคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะยังไม่มีรายงานว่า ทำให้ลูกน้อยเกิดความพิการ หรือมีความผิดปกติใดๆ ซึ่งโดยปกติขนาดในการใช้ยาในผู้ใหญ่คือ ใช้ในขนาดเม็ดละ 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด ทุกๆ 4 – 6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการปวด หรือมีไข้ แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อตับ และไตได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “พาราเซตามอล กับผลข้างเคียงต่อพฤติกรรมลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up