คุณประโยชน์ของมะละกอ

รวมประโยชน์ของมะละกอที่ไม่ควรพลาด เพื่อแม่ท้อง แม่ให้นม และลูกน้อย โดยเฉพาะ!

event
คุณประโยชน์ของมะละกอ
คุณประโยชน์ของมะละกอ

คนท้องกินมะละกอ ได้หรือไม่? อีกหนึ่งคำถามคาใจของแม่ท้อง เพราะด้วยสรรพคุณเด่นของมะละกอที่เรารู้กันดีอยู่แล้วก็คือ ช่วยในเรื่องการขับถ่ายหรือท้องผูก เพราะกากใยในมะละกอสุกจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

“มะละกอ” ถือเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นผลไม้มากประโยชน์ที่นำมากินได้ทั้งสุกและดิบ มะละกอเป็นผลไม้ที่นำมาทำอะไรได้หลากหลาย ทุกส่วนของมะละกอเป็นยาที่นำมาใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพของเราในชีวิตประจำวันได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์ครบเครื่องตั้งแต่รากยันผล ซึ่งนับเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่คุณแม่ท้อง คุณแม่ให้นม และลูกน้อย ไม่ควรพลาด!  สรรพคุณและประโยชน์ของ มะละกอ จะมีมากมายมหาศาลอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

แม่ท้องกินมะละกอ ช่วยอะไรได้บ้าง

  • มะละกอสุก : อุดมด้วยวิตามินซี สารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีและแคลเซียม แก้อาการกระหายน้ำ ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน บำรุงระบบประสาทและสายตา

หากคุณแม่ท่านใดที่มักมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหรือท้องผูก กากใยในมะละกอสุกจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นและยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ การ กินมะละกอสุกจะทำให้ร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนสูงและช่วยให้ระบบขับถ่าย ดี ซึ่งคุณแม่สามารถกินได้ทุกวัน (อาจกินเป็นผลไม้หลังมื้ออาหาร)

แต่หากจะกินส้มตำ สามารถกินได้ปกติแต่ไม่ควรกินเป็นอาหารหลักทุกมื้อหรือทุกวัน เพราะในส้มตำมักจะมีของหมักของดองเป็นส่วนประกอบ เมื่อกินแล้วจะทำให้ไม่สบายท้อง ท้องเสียและอาจเป็นอันตรายต่อลูกได้ ควรหลีกเลี่ยงการใส่ปูดอง ปลาร้า หลีกเลี่ยงการกินรสจัด เลือกกินร้านที่สะอาด เพียงเท่านี้คุณแม่ก็สามารถกินได้อร่อยอย่างปลอดภัยแล้ว

คนท้องกินมะละกอ

  • มะละกอดิบ มีเอ็นไซม์ปาเปอิน น้ำย่อยที่ช่วยย่อยโปรตีน ลดอาการจุกเสียดในกระเพาะอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับปัสสาวะ และช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว นิยมนำมาทำเป็นอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม แกงป่า เป็นต้น

อีกทั้งสำหรับคุณแม่ให้นมลูก เนื้อมะละกอสุก สามารถช่วยบำรุงร่างกายและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้เป็นอย่างดี หรือมะละกอดิบ มียางมะละกอบำรุงน้ำนม เอายางมะละกอไปปรุงแต่งรับประทานจะช่วยในการย่อยโปรตีน ส่วนรากนั้นเอาไปต้มน้ำ ดื่มบำรุงน้ำนม ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของมะละกอกับลูกน้อย

ถ้าลูก มีอาการท้องผูก มะละกอ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยป้องกัน และแก้ปัญหาท้องผูกอย่างได้ผลเร็วและเหมาะกับเด็ก (คนทุกวัย) เมื่อให้ลูกกินครั้งแรกๆ ควรจะบดมะละกอสุกให้เละ ป้อนแค่ปลายช้อนชา แล้วค่อยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ เมื่อลูกคุ้นเคยแล้ว
เพราะในมะละกอสุกจะมีสารเพ็ตตินอยู่มากเมื่อลูกกินมะละกอเข้าไป สารเพ็ตตินนี้จะดูดน้ำในลำไส้แล้วพองขยายตัวจากเดิมหลายเท่า ทำให้กากอาหารมีมากขึ้น กากอาหารที่มีมากขึ้นนี้จะไปดันผนังลำไส้กระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวถ่ายออกมา อาการท้องผูกก็จะทุเลาลง

อีกทั้งมะละกอยังถือเป็นยาแก้ท้องเสียที่ใช้กันมาก โดยเฉพาะในเด็กหรือทารก เพราะอันตรายน้อยมาก จากรายงานการทดลองพบว่าสารเพคตินซึ่งมีมากในมะละกอนี้ จะมีเมือกเหนียวลื่นๆ ไปเคลือบผนังของกระเพาะและลำไส้ ช่วยลดการระคายเคืองและการอักเสบ สารเพคตินนี้ยังช่วยทำให้อุจจาระแข็งขึ้น ถ่ายเป็นก้อนแทนที่จะเหลวเป็นน้ำออกมา และมะละกอยังมีสารที่ทำให้เชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุของท้องเสียหยุดเจริญเติบโตด้วย ดังนั้นเมื่อลูกน้อยของคุณมีอาการท้องเสีย ควรกินมะละกอสุกให้มากๆ ก็สามารถช่วยได้ เรียกได้ว่ามะละกอเป็นผลไม้แบบ 2 in 1 คือช่วยได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสียนั่นเอง นอกจากนี้มะละกอมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีทั้งธาตุเหล็ก บำรุงเลือด ธาตุแคลเซียม บำรุงกระดูก วิตามินเอ บำรุงสายตา วิตามินอี บำรุงประสาท วิตามินซี รักษาเลือดออกตามไรฟัน และยังมีสารคาร์แซนทิน ที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตให้ลูกรักของคุณด้วย

อ่านต่อ “ประโยชน์มหาศาลจาก “มะละกอ” ที่คุณแม่ไม่ควรพลาด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up