เลี้ยงลูกคนเดียว

วิจัยเผย! แม่เลี้ยงลูกลำพังเสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้าหลังคลอด!

เลี้ยงลูกคนเดียว
เลี้ยงลูกคนเดียว

 

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

โรคซึมเศร้าหลังคลอด คืออะไร

เชื่อไหมคะว่า ยังมีใครอีกหลาย ๆ คนที่ไม่ทราบถึงความน่ากลัวของโรคนี้ โรคที่หากไม่ได้รับการช่วยเหลือก็อาจนำไปสู่ภาวะของการฆ่าตัวตายได้เลยละค่ะ

โรคนี้เรียกอีกอย่างว่า Maternity Blues เป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยมากที่สุดในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก คิดเป็นร้อยละ 50 – 70 เลยละค่ะ ซึ่งความรุนแรงของโรคนี้นั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละคนและจะมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นในช่วง 2 – 5 วันแรกหลังคลอด และมักจะพบได้บ่อยในคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง

อาการที่พบเห็นก็คือ อารมณ์แปรปรวน มีอารมณ์เปลี่ยนแปลง หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล จิตใจอ่อนไหว นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีอาการเศร้า เหงา และอาจถึงกับร้องไห้ออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุเลยก็มีค่ะ

โรคนี้ดูเหมือนจะไม่ร้ายแรงนัก แต่แท้จริงแล้วตามที่ได้เกริ่นนำไปในข้างต้น หากคุณแม่ที่ป่วยไม่ได้รับการรักษาโดยทันที หากปล่อยไว้อาการดังกล่าวอาจจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นก็เป็นได้ ดังนั้น การให้กำลังใจและคอยอยู่ใกล้ ๆ คุณแม่ภายหลังจากที่เพิ่งคลอดลูกละก็ เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อ เพราะคุณคือคนที่คุณแม่ต้องการและอยากให้มีส่วนร่วมในการดูแลลูกด้วยมากที่สุดนั่นเองค่ะ

เครดิต: Med Thai

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

     

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids