ท่าเซ็กส์

7 ท่าเซ็กส์แนะนำ! ทำได้หลังคลอด ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่กดทับแผล

event
ท่าเซ็กส์
ท่าเซ็กส์

สำหรับในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอด ท่าเซ็กส์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระมัดกระวังให้ดี เพราะหากคุณพ่อคุณแม่ร่วมรักกันแบบผิดท่าผิดทางไป อาจทำให้โดนแผลผ่าคลอด กดทับแผล จนเกิดอาการเจ็บ หรือแผลปริ ฉีดขาดได้

การตั้งครรภ์ และการคลอดลูก ล้วนมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่สำหรับคุณแม่ นับตั้งแต่อาการเจ็บ แผลผ่าคลอด หลังจากการผ่าตัด ไปจนกระทั่งภาวะการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ซึ่งอาการที่กล่าวมานี้จะพบเห็นได้ในระยะฟื้นตัวภายหลังการผ่าคลอด

การผ่าคลอด จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งทางด้านร่างกาย คือ อาการเจ็บระหว่างการสมานแผลของ แผลผ่าคลอด และภาวะทางด้านอารมณ์ของคุณแม่ ซึ่งแผลผ่าคลอด ดูแลไม่ยาก (C-section incision) ในระหว่างกระบวนการฟื้นฟู แผลผ่าคลอด ซึ่งเป็นกลไกปกติของร่างกายที่จะสมานแผล คุณแม่อาจมีอาการอ่อนล้าและเจ็บแผล ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ แต่การดูแลเพื่อให้แผลสมานติดกันได้ดี ควรทำดังนี้ค่ะ

  • ทำใจให้สบายจัดเวลาในการพักผ่อนให้มากที่สุด ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก หลีกเลียงการยกของหนัก ทำได้แค่เพียงอุ้มลูกอย่างเดียวเท่านั้น
  • ประคับประคองแผลอย่างระมัดระวังลุกขึ้นยืนหรือนั่งในท่าที่ไม่กระทบกระเทือนต่อแผล ช่วยประคองแผล ถ้ามีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่จะกระทบกระเทือนต่อแผล เช่น ไอ, จาม หรือ การหัวเราะ
  • แผลผ่าคลอด ถ้ามีอาการปวด หาตัวช่วยในการบรรเทาอาการได้แพทย์อาจแนะนำให้ใช้แผ่นประคบร้อน หรือ รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวด เช่นIbuprofen, Acetaminophen หรือ อื่นๆ โดยยาที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยที่ดูดนมจากคุณแม่ด้วย
  • ดื่มน้ำให้มากทั้งนี้เพื่อทดแทนน้ำหรือของเหลวที่สูญเสียไประหว่างการคลอด ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนม และท้ายที่สุด ก็จะช่วยป้องกันท้องผูกได้

ท่าเซ็กส์แนะนำ ทำได้หลังคลอด ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่กดทับแผล

ท่าเซ็กส์

ทั้งนี้หากพูดในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดบุตรต้องดูก่อนว่า คลอดเองตามปกติหรือผ่าท้องคลอด คือถ้าคลอดเองตามปกติ เมื่อหายเจ็บแผลและน้ำคาวปลาน้อยลง (ไม่มีเลือดออกแล้ว) สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ซึ่งแพทย์ผู้ทำคลอดทั้งแบบคลอดแบบปกติและผ่าท้องคลอดอนุญาตให้มีเพศสัมพันธ์ได้หลังคลอด 6 สัปดาห์ เพราะหลัง 6 สัปดาห์ไปแล้ว มดลูกจะเข้าอู่และช่องคลอดจะกระชับเข้าที่เรียบร้อย รวมทั้งน้ำคาวปลาก็หมดไปแล้ว

แต่กรณีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เร็วก็สามารถมีได้ถ้าคลอดแบบปกติและหายเจ็บแผล น้ำคาวปลาใกล้หมดหรือมีน้อยลง โดยให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัย หรือการผ่าท้องคลอดก็ต้องรอให้หายเจ็บแผลก่อน

อ่านต่อ >> “7 ท่าเซ็กส์แนะนำ ทำได้หลังคลอด ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่กดทับแผล (มีภาพประกอบ)” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up