วิธีนับอายุครรภ์ ที่ถูกต้องแม่นยำ ที่แม่ท้องควรรู้!

event

วิธีนับอายุครรภ์

 วิธีนับอายุครรภ์ และกำหนดวันคลอด 

การไปตรวจครรภ์กับคุณหมอจะทำให้คุณแม่ท้องทราบได้ว่าตอนนี้อายุครรภ์ของตัวเองนั้นกี่สัปดาห์แล้ว คุณหมอจะมีการนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์และเศษของสัปดาห์เป็นวัน เช่น 4 สัปดาห์ 2 วัน ซึ่งจะเริ่มนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณแม่ท้องนั่นเอง

การนับอายุครรภ์นั้นสามารถนับโดยการคำนวณเป็นสัปดาห์ ให้เริ่มนับตั้งแต่วันเริ่มแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย (ไม่ใช่เริ่มนับจากวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนครั้งล่าสุด) ซึ่งในการกำหนดคลอดแบบปกติ (ไม่ใช่การคลอดก่อนกำหนด) จะมีอายุครรภ์อยู่ที่ 40 สัปดาห์ก่อนจึงเริ่มกำหนดคลอด ซึ่งอายุครรภ์ครบรอบ 1 เดือนนั้นจะเทียบเท่ากับ 4 สัปดาห์ (ห้ามนับเทียบเดือนกับปฏิทิน เพราะบางเดือนมี 5 สัปดาห์) ซึ่งในปกติแล้วคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ปกตินั้นจะตั้งครรภ์นาน 280 วันหรือรวมเป็น 40 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดคลอด ดังนั้นการนับอายุครรภ์นั้นให้เริ่มตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย

ซึ่งวิธีการนับอายุครรภ์ จะนับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ไม่ใช่จากวันที่มีเพศสัมพันธ์และเกิดการปฏิสนธิเหมือนที่หลาย ๆ คนคิดกัน ถ้าคุณผู้หญิงมีประจำเดือนปกติ การตกไข่จะเกิดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากวันที่มีประจำเดือนวันแรก และการปฏิสนธิก็จะเกิดหลังจากวันตกไข่ไม่นานนัก ดังนั้น อายุครรภ์จะมากกว่าวันที่ปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ (วันที่มีเพศสัมพันธ์) ถ้านับอายุครรภ์จากวันที่มีเพศสัมพันธ์ เราต้องบวกอีก 2 สัปดาห์เพื่อให้ได้อายุครรภ์ที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ในเรื่องของการคำนวณกำหนดคลอด หลังจากที่คุณหมอทราบข้อมูลในเบื้องต้นเกี่ยวกับประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณแม่แล้ว คุณหมอก็จะนับอายุครรภ์ด้วยการคำนวณวันกำหนดคลอด หรือที่เรียกว่า Expected date of delivery หรือ EDD คือ โดยนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย บวกไปอีก 7 วัน แล้วนับต่อไปอีก 9 เดือนค่ะตัวอย่างเช่น วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย (ก่อนที่เดือนถัดไปจะไม่มีประจำเดือน และรู้ตัวว่าตั้งครรภ์) คือวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 วันคลอดที่คาดคะเน ได้คือ 1+7 = 8 พฤศจิกายน 2559 + อีก 9 เดือน ก็คือ วันที่ 8 สิงหาคม 2556

จากสูตรนี้สามารถนำมาเขียนเป็นตารางกำหนดวันคลอดได้ดังนี้ครับ โดยกำหนดให้ แถวบน คือ วันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย / แถวล่าง คือ กำหนดวันคลอด

วิธีนับอายุครรภ์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

ทั้งนี้หากคุณแม่ไม่อยากคำนวณเองให้ปวดหัว หรือรอไปถามหมอไม่ไหว ก็สามารถใช้แอปพลิเคชันคำนวณการตั้งครรภ์ได้ โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันคำนวณอายุครรภ์ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี่

คำนวณการตั้งครรภ์ของฉัน คลิก!
แอปพลิเคชัน Android ใน Google Play
แอปพลิเคชัน App Store - iTunes - Apple

และเมื่อรู้วันกำหนดคลอด ก็จะมีคุณแม่ส่วนมากเกิดความวิตกกังวล เพราะไปตรงกับเลขไม่เป็นมงคล เช่น บางคนถือว่าเลข 13 เป็นเลขไม่ดี หรือบางคนพอดูจากปฏิทินทำนายโชคตะตาแล้วตรงกับวันไม่ดีก็เลยเกิดความไม่สบายใจ เพราะกลัวว่าลูกจะมีวาสนาไม่ดี ฯลฯ แต่ความจริงแล้วผู้ที่จะคลอดได้ตรงวันที่กำหนดนั้นมีอยู่เพียง 5-6% เท่านั้น และส่วนใหญ่จะคลอดก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ หรือหลังจากวันครบกำหนดคลอด

ทั้งนี้ในทางการแพทย์จะถือว่าการคลอดก่อนหรือหลังกำหนดวันคลอด 2 สัปดาห์ คือระหว่าง 38 สัปดาห์ หรือ 42 สัปดาห์ ยังอยู่ในระยะที่ถือว่าเป็นการคลอดครบกำหนด ดังนั้น ถ้าคุณแม่คลอดก่อนหรือหลังกำหนด 2 สัปดาห์ ก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะมีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือเมื่อถึงกำหนดคลอดแล้ว คุณแม่ยังไม่เจ็บครรภ์คลอดสักที ก็ไม่ต้องแปลกใจครับ ถ้าหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรก็ขอให้ใจเย็นไว้ก่อน เนื่องจากคุณแม่ที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ วัดคลอดจริง ๆ อาจคลาดเคลื่อนไปได้ ถ้าห่างกันมากกว่า 28 วัน ก็อาจจะคลอดช้ากว่ากำหนด แต่ถ้าห่างกันน้อยกว่า 28 วัน ก็อาจจะคลอดก่อนวันที่กำหนดไว้

วิธีนับอายุครรภ์ ที่แม่มือใหม่ต้องรู้ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากนะคะ ฉะนั้นเมื่อเริ่มสงสัยว่าตัวเองกำลังมีสัญญาณการตั้งครรภ์ ต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอตรวจ และนับอายุครรภ์ให้ค่ะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!
รู้จักนับวันตกไข่ แก้ไขมีลูกยาก
ฝากครรภ์ครั้งแรก ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง
ฝากครรภ์ช้า ไม่กินยาบำรุง อันตราย! เสี่ยงลูกพิการ
อยากมีลูก ต้องมีสูตร (เซ็กซ์) ลับ!

ขอบคุณข้อมูลจาก : xn--12cgi9czcoda6jh0xnb.net , www.maeneptune.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
การนับอายุครรภ์ วิธีนับอายุครรภ์
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up