เป็นริดสีดวงตอนท้อง

เป็นริดสีดวงตอนท้อง ดูแลอย่างไร? คลอดธรรมชาติได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นริดสีดวงตอนท้อง
เป็นริดสีดวงตอนท้อง

แม่ท้องจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบปัญหาการ เป็นริดสีดวงตอนท้อง โดยอาการของริดสีดวงขณะตั้งครรภ์ สามารถทำให้เกิดอาการปวด คัน เจ็บ หรือมีเลือดออกโดยเฉพาะขณะหรือหลังจากการขับถ่าย แม้ว่าการมีริดสีดวงนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง และมักจะหายไปได้เองหลังคลอด แต่กลับสร้างความรำคาญให้แม่ท้องได้ไม่น้อย

เป็นริดสีดวงตอนท้อง ดูแลอย่างไร? คลอดธรรมชาติได้ไหม?

ริดสีดวงทวารคืออะไร?

ริดสีดวง เป็นภาวะที่หลอดเลือดดำที่มีอยู่ตามธรรมชาติของคนทั่วไปในบริเวณทวารหนักเกิดการปูดพอง (ขอด) เป็นหัว แล้วมีการปริแตกของผนังหลอดเลือดในขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ จึงทำให้มีเลือดออกเป็นครั้งคราว โดยอาการของโรคนี้มักจะเกิดขึ้นในเวลาท้องผูกหรือท้องเสีย ปกติแล้วจะไม่ค่อยมีอาการรุนแรงหรืออันตราย โดยอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง น่ารำคาญ หรือทำให้วิตกกังวลได้ หัวริดสีดวงที่พบอาจมีเพียงหัวเดียวหรือมีหลายหัวก็ได้ ถ้าเกิดจากหลอดเลือดดำที่อยู่ใต้ผิวหนังตรงปากทวารหนักจะเรียกว่า “ริดสีดวงภายนอก” ซึ่งอาจมองเห็นจากภายนอกได้ แต่ถ้าเกิดจากหลอดเลือดอยู่ลึกเข้าไปจะเรียกว่า “ริดสีดวงภายใน” ซึ่งจะตรวจพบได้เมื่อใช้กล้องส่องตรวจไส้โดยตรง

ริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์
แม่ท้องที่ยืนหรือนั่งนาน ๆ มีโอกาสเป็นริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์ได้

เป็นริดสีดวงตอนท้อง สาเหตุมาจากอะไร?

  • ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ ส่งผลให้ปริมาณและการไหลเวียนของเลือดในร่างกายเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะร่างกายส่วนล่าง แต่ระบบไหลเวียนเลือดกลับไหลเวียนได้ไม่สะดวก เพราะครรภ์มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ไปกดทับเส้นเลือดดำในบริเวณอุ้งเชิงกราน เกิดเป็นภาวะเลือดคั่งในเส้นเลือดดำและเกิดการบวมบริเวณทวารหนัก
  • ภาวะท้องผูกเรื้อรัง ทำให้แม่ท้องต้องเบ่งถ่ายอุจจาระเป็นประจำ แรงเบ่งจะเพิ่มความดัน จนทำให้กลุ่มเนื้อเยื่อหลอดเลือดเจ็บ จนส่งผลให้หลอดเลือดโป่งพองหรือหลอดเลือดขอดได้ง่าย โดยริดสีดวงนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยในแม่ท้องที่ท้องผูก งานวิจัยระบุว่า 38% ของคนท้อง มักจะประสบปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์
  • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากในแม่ท้อง มีผลให้มีแรงดันในช่องท้องและในอุ้งเชิงกรานเพิ่มสูงขึ้น เลือดจึงคั่งในกลุ่มเนื้อเยื่อหลอดเลือดได้
  • ความไม่สมดุลในโภชนาการของแม่ท้อง โดยแม่ท้องที่มักมีอาการริดสีดวงทวารนั้น มักจะรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย
  • การนั่ง หรือยืนนาน ๆ มีส่วนทำให้เกิดอาการริดสีดวงทวารได้ เนื่องจากเมื่อนั่งหรือยืนนาน ๆ เลือดก็จะไปรวมอยู่ส่วนที่ต่ำที่สุดของร่างกาย จนทำให้เลือดไปคั่งที่บริเวณเท้าหรือบริเวณทวาร จนผลให้เกิดอาการริดสีดวงทวารได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เป็นริดสีดวงตอนท้อง มีอาการอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up