เป็นริดสีดวงตอนท้อง

เป็นริดสีดวงตอนท้อง ดูแลอย่างไร? คลอดธรรมชาติได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นริดสีดวงตอนท้อง
เป็นริดสีดวงตอนท้อง

 

เป็นริดสีดวงตอนท้อง มีอาการอย่างไร?

อาการของโรคริดสีดวงขณะตั้งครรภ์ก็จะมีอาการเหมือนกับโรคริดสีดวง คือ มีติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมาจากปากทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย ทำให้มีอาการปวด บวม เจ็บ และระคายเคือง แต่หากมีลิ่มเลือดเกิดขึ้นจะทำให้เกิดอาการปวด บวม เจ็บมากขึ้นแต่สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แต่เมื่อหายดีแล้วอาจมีติ่งเหลืออยู่ หรืออาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือคันบริเวณรอบปากทวารหนักได้

หากริดสีดวงเกิดขึ้นภายในร่างกาย มักจะมีอาการเลือดออกทางทวารหนัก ระหว่างหรือหลังจากถ่ายอุจาระเสร็จ แต่กลับไม่รู้สึกเจ็บปวด เลือดที่ออกมานั้นจะมีลักษณะเป็นเลือดสีแดงสด ออกปนมากับอุจจาระ หรือมีเลือดไหลหยดลงในโถส้วม และอาจสังเกตว่ามีเลือดเปื้อนบนกระดาษชำระ (เลือดจะออกมาในลักษณะอาบก้อนอุจจาระ ส่วนตัวก้อนอุจจาระยังเป็นสีของมันตามปกติ ไม่มีมูกปน และเลือดมักจะหยุดไหลได้เอง) ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีลักษณะเป็น ๆ หาย ๆ ถ้ามีเลือดออกมากหรือเป็นเรื้อรัง อาจทำให้เกิดอาการซีดตามมาได้

ในกรณีที่เป็นมาก หลอดเลือดจะบวมมาก ทำให้หัวริดสีดวงโผล่ออกมานอกปากทวารหนัก หรือเห็นเป็นก้อนเนื้อนิ่ม ๆ ปลิ้นโผล่ออกมา ซึ่งในภาวะเช่นนี้จะก่อให้เกิดอาการปวดหรือเจ็บที่ทวารหนักได้ (ถ้าเกิดลิ่มเลือดอุดตันขึ้น ริดสีดวงกลายเป็นก้อนแข็ง หรือเกิดภาวะเซลล์ตายจะทำให้มีอาการเจ็บปวดได้) และอาจจะทำให้เกิดอาการคันและอาการกลั้นอุจจาระไม่อยู่ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ริดสีดวงแบบภายในยังสามารถแบ่งตามระยะความรุนแรงของโรคได้เป็น 4 ระยะ ดังนี้

  • ระยะที่ 1 หลอดเลือดที่โป่งพอง ยังเกิดอยู่ภายในทวารหนักและลำไส้ตรง และยังไม่มีหัวริดสีดวงโผล่ออกมา
  • ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงปลิ้นโผล่ออกมาอยู่ที่ปากทวารหนักในขณะถ่ายอุจจาระ แต่หัวที่โผล่ออกมานี้สามารถกลับเข้าไปภายในทวารหนักได้เองหลังจากขับถ่ายอุจจาระเสร็จ
  • ริดสีดวงระยะที่ 3 หัวริดสีดวงจะไม่สามารถกลับเข้าไปภายในทวารหนักเองได้หลังจากขับถ่ายอุจจาระเสร็จ แต่ยังสามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปภายในทวารหนักได้
  • ระยะที่ 4 หัวริดสีดวงจะกลับเข้าไปภายในทวารหนักไม่ได้ และจะค้างอยู่ที่ปากทวารหนัก ถึงแม้จะใช้นิ้วช่วยดันแล้วก็ตาม ซึ่งในระยะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดมากและต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน ก่อนที่หัวริดสีดวงจะเน่าตายจากการขาดเลือด (สำหรับระยะที่ 3-4 สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการผ่าตัดทั่วไป)

เป็นริดสีดวงตอนท้อง

เป็นริดสีดวงตอนท้อง คลอดธรรมชาติได้ไหม?

สำหรับคุณแม่ที่ เป็นริดสีดวงตอนท้อง ในระยะที่ 1-2 ซึ่งสามารถรักษาด้วยวิธีการอื่นนอกจากการผ่าตัด ยังสามารถคลอดธรรมชาติได้ตามปกติค่ะ โดยคุณหมอจะเพิ่มความระมัดระวังในการตัดฝีเย็บ เพื่อไม่ให้ไปโดนริดสีดวง และไม่ให้มีการฉีกขาดของช่องคลอดมากเกินไป แต่สำหรับคุณแม่ที่เป็นริดสีดวงในระยะที่ 3-4 ซึ่งจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด คุณหมอจะพิจารณะให้ทำการผ่าริดสีดวงออกก่อน ซึ่งหลังจากผ่าตัดก็จะสามารถคลอดเองได้ปกติ แต่หากคุณแม่เป็นริดสีดวงในช่วงของการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 และจำเป็นต้องผ่าตัดเอาริดสีดวงออก คุณหมออาจพิจารณาให้ใช้วิธีผ่าคลอดแทน เพราะการคลอดธรรมชาติอาจะไปกระทบกับแผลผ่าตัดริดสีดวงได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ การรักษาและป้องกันริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up