คนท้องยืนนานๆ

คนท้องยืนนานๆ กระทบลูกหรือไม่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องยืนนานๆ
คนท้องยืนนานๆ

แม้ว่าร่างกายของผู้หญิงจะถูกสร้างขึ้นมาให้มีความอดทนกว่าผู้ชาย แต่ในขณะตั้งครรภ์ ทุกการกระทำที่แม่ท้องทำ ไม่ว่าจะเป็น การนั่ง การยืน หรือการเดิน ก็ล้วนแล้วแต่จะกระทบถึงลูกในท้องและตัวแม่ท้องเองทั้งสิ้น และ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีผลวิจัยมายืนยันว่าการที่ คนท้องยืนนานๆ จะกระทบกับอะไรได้บ้าง

คนท้องยืนนานๆ กระทบลูกหรือไม่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

สำหรับแม่ท้องหลาย ๆ ท่านที่ลักษณะการทำงานจะต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ มักจะมีความกังวลว่า การที่ คนท้องยืนนานๆ นั้น จะทำให้แท้งได้หรือไม่ แม้ว่าวิจัยจะชี้ว่า การยืนนาน ๆ ไม่ได้เป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด หรือ ทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ แต่การยืนนาน ๆ กลับเป็นสาเหตุให้ลูกในท้องมีความผิดปกติดังนี้

คนท้องยืนนาน
วิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า แม่ท้องที่ยืนนาน ลูกคลอดออกมาจะหัวเล็กกว่าเด็กอื่น

วิจัยชี้! คนท้องยืนนานๆ อาจทำให้ลูกมีศีรษะเล็กกว่าเด็กปกติ

จากผลวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า การที่ คนท้องยืนนานๆ อาจทำให้ลูกในท้องมีขนาดศีรษะเล็กกว่าเด็กทั่วไป เฉลี่ย 1 เซนติเมตร หรือ 3% เมื่อเทียบกับเด็กที่เกิดในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจานี้ แม่ท้องที่ทำงานมากกว่า 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักน้อยกว่าเด็กที่เกิดจากแม่ท้องที่ทำงานน้อยกว่า 25 สัปดาห์ต่อชั่วโมง ถึง 100-200 กรัม เลยทีเดียว โดยการวิจัยนี้ วิเคราะห์จากการเจริญเติบโตของเด็กในท้องในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ไม่ได้มีข้อห้ามไม่ให้ทำงานหรือยืนเลยนะคะ จากผลการวิจัย แม่ท้องที่ทำงานกลับมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ น้อยกว่าแม่ท้องที่ไม่ได้ทำงานเลย

จากผลการวิจัยดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า ในขณะที่ตั้งครรภ์ เราสามารถทำงานได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ไม่ความยืนนานจนเกินไป ควรนั่งพักหรือเดิน หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดจากการยืนนาน ๆ ต่อไปนี้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องยืนนานๆ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up