อยากท้องกินอะไรดี อาหารตอนตั้งครรภ์ ก่อนท้อง

จะเตรียมตัวตั้งท้อง ควรกิน และไม่กินอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
อยากท้องกินอะไรดี อาหารตอนตั้งครรภ์ ก่อนท้อง
อยากท้องกินอะไรดี อาหารตอนตั้งครรภ์ ก่อนท้อง

อยากมีลูกน้อยก็ต้องบำรุงร่างกายกันหน่อยใช่ไหมล่ะคะ มีสารอาหารอะไรบ้างที่จำเป็น และอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

ผู้หญิงที่เตรียมพร้อมจะท้อง หากเป็นผู้หญิงที่ผอม รักษาหุ่นไว้ดีมากเกินไป ควรเพิ่มน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้น 11.5 – 16 กิโลกรัม และเมื่อท้องแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเอง (4 เดือนแรก 1-2 กิโลกรัม)

banner300x250-1อาหารที่ให้พลังงานได้ดีที่สุด ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ วุ้นเส้น เป็นต้น และสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นมีดังนี้

1. โปรตีน

โปรตีนคือส่วนประกอบสำคัญมากของเซลล์ ทั้งสร้างและซ่อมแซมร่างกายของคุณและลูก อาหารที่ให้โปรตีนมาก ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด อาหารทะเล เต้าหู้ ถั่ว ไข่ เป็นต้น แต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นจะได้ไขมันพ่วงมาด้วย ควรรับประทานในลักษณะที่ไม่ติดมัน และไข่ไก่ควรเลือกไข่ไก่ที่สด  หากคุณเป็นคนที่ดื่มนมอยู่แล้ว ควรดื่มนมเพิ่มขึ้นจากปกติ แต่หากดื่มนมไม่ได้ ควรรับประทานอาหารชนิดอื่นที่ให้โปรตีนแทน

อ่านเพิ่มเติม แม่ท้องไม่ชอบกินนม ไม่ผิด มีวิธีไม่ขาดแคลเซียมนะ

2. ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กคือส่วนประกอบสำคัญของเลือด ดังนั้น ถ้าจะเตรียมพร้อมให้กับลูกที่กำลังจะมาอาศัยอยู่ในร่างกายคุณ คุณต้องทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูงเตรียมพร้อมไว้ ได้แก่ ธัญพืช ผักใบเขียว ผลไม้แห้ง หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้เด็กขาดเลือด เป็นเลือดจาง

อยากท้องกินอะไรดี อาหารตอนตั้งครรภ์ ก่อนท้อง3. แคลเซียม

แคลเซียมคือส่วนประกอบสำคัญของกระดูก  ซึ่งถือว่าเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย นอกจากนมแล้ว อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ กุ้งแห้ง  ถั่วแดง ผักใบเขียว และปลาที่กินได้ทั้งตัว

4. วิตามินและเกลือแร่

วิตามิน และเกลือแร่ เป็นตัวช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้ได้มากขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเพิ่มการดูดซึมของสารอาหาร  ผู้หญิงส่วนมากรับประทานกรดโฟลิกเสริม ทั้งจากเป็นเม็ดวิตามินหรือจากผัก ผลไม้ ก็ได้เหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม กิน ‘กรดโฟลิก’ ก่อนท้อง ดีจริงไหม?, “โฟลิก” แร่ธาตุสำคัญก่อนตั้งครรภ์และ 2 เดือนแรก

5. วิตามินซี 

วิตามินซีจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็ดดีขึ้น ทำให้รกแข็งแรง นอกจากผลไม้สดแล้ว ยังพบใน มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ

6. ดื่มน้ำ

อย่าโฟกัสเฉพาะเรื่องสารอาหาร  น้ำสะอาดก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ ลดท้องผูก และเพิ่มการดูดซึมของสารอาหาร

อ่านต่อ “อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนตั้งครรภ์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up