อิ๊กซี่ (ICSI) เทคโนโลยีทันสมัย ช่วยให้มีบุตร

Alternative Textaccount_circle
event

หากคุณกำลังมีลูกยาก และอยากหวังพึ่งเทคโนโลยี นอกจากการฉีดเชื้อ ไอวีเอฟกิ๊ฟต์ และการทำพลาสโตซิสท์แล้ว ยังมีอีกวิธีที่นิยมทำกันในปัจจุบัน และได้ผลดี จนหลายๆ บ้านมีลูกมีหลานกันสมใจมาแล้ว นั่นคือการทำ อิ๊กซี่ เพื่อช่วยให้มีลูก

อิ๊กซี่ (ICSI: Intracytoplasmic Sperm Injection) เป็นวิธีการใช้เทคโนโลยีช่วยให้มีลูกน้อยที่นิยมใช้ในปัจจุบันค่อนข้างมาก เพราะมีผลช่วยให้มีสำเร็จกันมากมายหลายคน โดยวิธีการจะเข้าขั้นแอดวานซ์มากขึ้นจากการทำไอวีเอฟ เนื่องจากการทำไอวีเอฟ จะเป็นการช่วยให้เชื้ออสุจิได้แค่เข้าไปใกล้กับไข่ แต่เชื้อเหล่านั้นจะต้องมีพลังวิ่งไปเจาะเปลือกไข่และเข้าไปปฏิสนธิเอง จึงจะทำให้มีลูกน้อยได้ แต่การทำอิ๊กซี่ เราจะเลือกเชื้ออสุจิที่ดีที่สุด แล้วเจาะใส่เข้าไปในไข่เลย โดยที่สเปิร์มไม่ต้องออกแรงเจาะเองล่ค่ะ อิ๊กซี่ เก็บไข่เหมือนไอวีเอฟ วิธีการทำ อิ๊กซี่ จะเริ่มต้นกระบวนการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ได้ไข่เหมือนไอวีเอฟคือ

  1. การกระตุ้นให้ได้ไข่จากคุณผู้หญิง หรือการให้ยาเพื่อให้ไข่ตก จากนั้นเตรียมไข่ เพื่อให้ไข่มีความพร้อม
  2. เข้าสู่ขั้นตอนการเก็บไข่โดยใช้เข็มดูดจากในช่องคลอดของคนไข้กขณะนอนหลับ
  3. เมื่อนำไข่ออกมาแล้ว จึงทำขั้นตอนต่อไปคือ วิธีการอิ๊กซี่จะมีกระบวนการทางวิทยาศาสตร์หรือห้องทดลองที่ช่วยอสุจิเจาะเข้าไปในไข่ให้เลย แต่หากเป็นการทำไอวีเอฟจะนำสเปิร์มไปใส่ข้างๆ ไข่ให้เขาผสมเอง แต่วิทยาศาสตร์จะช่วยได้แค่เท่านี้ คือให้อสุจิเข้าไปอยู่ในไข่เท่านั้น ยังไม่สามารถไปบังคับธรรมชาติให้เกิดการปฏิสนธิกันได้ สเปิร์มต้องปฏิสนธิกับไข่เป็นตัวอ่อนขึ้นเอง
  4. เมื่อทำอิ๊กซี่แล้วมีการปฏิสนธิขึ้น แพทย์จะทำการเลี้ยงตัวอ่อนประมาณ 2-3 วัน
  5. เมื่อตัวอ่อนแข็งแรงดีแล้ว จึงจะนำตัวอ่อนไปหยอดในมดลูกของผู้หญิง ซึ่งหากตัวอ่อนฝังตัวดี คุณภรรยาก็จะตั้งครรภ์ แต่หากตัวอ่อนที่ไปหยอดไม่ฝังในมดลูก ก็ไม่สามารถบังคับควบคุมได้ ต้องศึกษาหาสาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหากันต่อไปค่ะ

รู้จักวิธีการทำอิ๊กซี่กันแล้ว หากต้องการมีบุตรสมใจ ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรดูนะคะ

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.สันธา ศรีสุภาพ หัวหน้าหน่วยผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลราชวิถี

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up