ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ เรื่องที่ผู้ชายต้องรู้ ก่อนคิดมีลูก !

event

โก๊ะตี๋ มีลูกไม่ได้

หมอก็อธิบายให้ฟังคร่าว ๆ ว่า การให้ฮอร์โมนเพศชาย มันกระตุ้นโรงงานโรงงานหนึ่ง ที่สร้างน้ำอสุจิ แต่เรายังไม่ได้กระตุ้นโรงงานที่สร้างตัวอสุจิ มีน้ำแต่ยังไม่มีตัว หมอบอกมันคนละโรงงานกัน ถ้าอยากมีลูก ต้องกระตุ้นโรงงานที่ผลิตอสุจิ แต่มันค่อนข้างต้องใช้เงินมากพอสมควร ต้องใช้ยา 2 ชนิด ชนิดละ 2 เข็ม ต่อ 1 อาทิตย์ ราคาประมาณ 4 แสนบาท”

ซึ่งคุณโก๊ะตี๋ ก็อยากมีลูกอยู่แล้ว จึงได้ถามหมอว่ามีได้ชัวร์ ๆ ไหม ซึ่งหมอก็บอกกลับมาว่า ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าถ้ากระตุ้นแล้วจะได้ผลหรือเปล่า หรือต้องใช้เวลานานแค่ไหน แต่อย่างไรก็ตามคุณโก๊ะตี๋ก็ไม่คิดจะใช้วิธีการเอาเชื้อญาติพี่น้องมาผสมเทียมแน่นอน หากไม่มีก็จะอยู่เป็นตายาย กับแฟนสาว 2 คนไป.

ชมคลิป เปิดใจ “โก๊ะตี๋” ทำไมยังไม่แต่งงานและมีลูกไม่ได้ 

(ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ)

ซึ่งจากกรณี เรื่องสุขภาพร่างกายของคุณโก๊ะตี๋ ที่เกิดจาก ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ทำให้มีปัญหาสำหรับคนที่อยากมีลูก ดังนั้นแล้ว หากคุณผู้ชายที่วางแผนคิดจะมีลูก หรือใครที่มีลูกยาก ก็ให้สงสัยประเด็นนี้ไปด้วยนะคะ

ภาวะฮอร์โมนเพศต่ำและสุขภาพของผู้ชาย (Hypogonadism)

ฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) มีบทบาทอะไรต่อสุขภาพของผู้ชาย

เทสโทสเตอร์โรนคือฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของผู้ชาย มีหน้าที่สำคัญคือกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชาย และรักษาให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง ซึ่งรวมไปถึงเรื่องความต้องการทางเพศ, การสร้างเชื้ออสุจิ, ปริมาณของขนเพชรและขนตามร่างกาย กล้ามเนื้อและกระดูก สมองจะควบคุมการสร้างเทสโทสเตอร์โรนซึ่งผลิตจากลูกอัณฑะ ภาวะเทสโทสเตอโรนต่ำ หรือภาวะฮอร์โมนเพศต่ำ เป็นสาเหตุของอาการต่างๆ ดังนี้

  • ความต้องการทางเพศลดลง
  • ภาวะแข็งตัวได้ไม่สมบูรณ์ของอวัยวะเพศชาย
  • ปริมาณของตัวอสุจิมีจำนวนน้อย
  • หน้าอกโตขึ้น

หากทิ้งไว้นาน ภาวะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำอาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ชายสูญเสียความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายบางอย่าง เช่น ปริมาณและการกระจายของขนตามร่างกาย, ขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, เกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) นอกจากนี้ยังทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง เรี่ยวแรงลดลง และมีลูกอัณฑะเล็กลงด้วย

อ่านต่อ  >> ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำรักษาได้อย่างไร” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up