ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ จำเป็นแค่ไหน

Alternative Textaccount_circle
event

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ จำเป็นแค่ไหน สามีภรรยามือใหม่ที่ต้องการมีลูกน้อยมักพบเจอคำถามคาใจว่าควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าตรวจสุขภาพควรตรวจอะไรบ้าง โปรแกรมสุขภาพอะไรที่ควรเลือก และถ้าไม่ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ล่ะ ลูกน้อยจะมีผลกระทบอะไรไหม วันนี้เรามีคำตอบไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยามาให้คำแนะนำค่ะ

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ จำเป็นแค่ไหน

  • จำเป็นต้อง ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ไหม?

การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์อาจไม่มีความจำเป็นสำหรับใครก็ตามที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ แต่ผู้หญิงที่มีโรคประจำตัว หรือคนที่รับประทานยาเป็นประจำควร ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ และปรึกษาคุณหมอว่า ยาที่รับประทานจะมีปัญหาหรือส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

  • ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ช่วยลดความเสี่ยงลูกพิการหรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ คุณหมอจะซักถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว เพราะโรคบางโรคอาจมีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือการตั้งครรภ์อาจมีผลกระทบต่อโรคบางโรค เช่น คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะการตั้งครรภ์อาจทำให้ภาวะเบาหวานรุนแรงขึ้น หรือคุณผู้หญิงที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเมื่อตั้งครรภ์ก็อาจจะเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะการตั้งครรภ์ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสูงเนื่องจากฮอร์โมนที่รกผลิตออกมามีผลต่อประสิทธิภาพของอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ ซึ่งปกติตับอ่อนจะผลิตอินซูลินออกมา แต่ในกรณีที่ตับอ่อนไม่ผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น หากไม่ได้ควบคุมภาวะน้ำตาลในเลือดขณะตั้งครรภ์ก็จะมีผลกระทบต่อทารก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 5 โรคควรระวัง ที่ภรรยาควรตรวจก่อนตั้งครรภ์ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon