ท่าโล้สำเภา

เปิดภาพ! ท่าโล้สำเภา ของจริงที่คุณพี่เดชพูดถึง

event
ท่าโล้สำเภา
ท่าโล้สำเภา

เปิดภาพ “โล้สำเภา” ของจริง! พร้อมเผยความลับที่ทำให้แม่นายการะเกดกับพี่ขุน ได้ลูกแฝด จะเป็นเพราะ ท่าโล้สำเภา นี่หรือเปล่า ตามมาดูกันค่ะ

เรียกได้ว่า ออเจ้า ทั้งหลายคงจะฟินกันไปถ้วนหน้ากับฉากการแต่งงานของ “คุณพี่เดช” กับ “แม่หญิงการะเกด” ในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ซึ่งหลังจากที่ตามลุ้นความรักของพระนางคู่นี้มาตลอด แถมยังได้ฟินสุดสุดไปอีกกับฉากเข้าหอ เมื่อคุณพี่เดชเอ่ยประโยคเด็ด “ออเจ้าเคย ละเล่นโล้สำเภา ฤาไม่?” งานนี้ทำเอาแม่นายการะเกดึงกับงงไปเลยทีเดียว

ก่อนทำท่าโล้สำเภา

ท่าโล้สำเภา คืออะไร

ผู้เขียนก็เชื่อว่าคุณแม่ๆ และสาวๆ หลายคนก็คง งง และไม่คุ้นหู แต่ก็น่าจะเดาทาง หรือ ตีความของ “ท่าโล้สำเภา” จากเสียงบทกลอนที่ถูกแทรกขึ้นมาระหว่างที่คุณพี่เดชกำลังจะสอน การละเล่นโล้สำเภา ให้กับแม่นายการะเกดได้ไม่ยาก …โดยส่วนหนึ่งจากนวนิยาย “บุพเพสันนิวาส” บทประพันธ์ของ “รอมแพง” ก็ได้บรรยายถึง การโล้สำเภา ในความหมายที่คุณพี่เดชว่าไว้อย่างได้อรรถรสทางวรรณกรรมและเห็นภาพชัดเจน ความตอนหนึ่งว่า…

“…โล้สวาทวาดใบสำเภาพลิ้ว ระเรื่อยลิ่วคลองแคบคละขัดขึงน้ำเจือน้อยค่อยวางทางติดตรึง ขยับหายโยกคลึงคราคลื่นมา เมื่อผ่านช่องเข้าอ่าวคราวน้ำขึ้น พอหายมึนสอดสั่งทั้งซ้ายขวา ข้ามนทีสรวงสวรรค์ทุกชั้นฟ้า สมอุราซานซบสยบทรวง…”

โล้สำเภา

ซึ่งคำว่า “โล้สำเภา” นี้เป็นความเปรียบที่ใช้ในวรรณคดีไทยกล่าวถึงบทอัศจรรย์ หรือบทสังวาส คือบทเข้าพระเข้านางนั่นเอง เพราะคนไทยในสมัยโบราณมีศิลปะในการใช้ภาษาเล่าบทร่วมรักได้อย่างอัศจรรย์ใจ โดยใช้ธรรมชาติและสิ่งรอบกายเปรียบเทียบไม่กล่าวตรงๆ ให้ดูหยาบจนเก้อไป …แต่ถ้าความจริงแล้ว ท่าโล้สำเภา นั้นมีลักษณะแบบไหน Amarin Baby & Kids มีภาพชัดๆ มาให้ดูกัน ตามมาดูกันค่ะ ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up