ยาคุมฉุกเฉิน

เตือนแม่! ยาคุมฉุกเฉิน กินบ่อย ๆ เสี่ยงท้องนอกมดลูก!

ยาคุมฉุกเฉิน
ยาคุมฉุกเฉิน

ผลข้างเคียงจากการกิน ยาคุมฉุกเฉิน

ชื่อยาคุมฉุกเฉิน หมายถึง ควรใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริง ๆ และหากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ไม่ควรใช้เกิน 2-3 ครั้งต่อเดือน เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้วางแผนป้องกันการตั้งครรภ์ไว้ก่อน หรือพลาด เช่น รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว แต่ขาดยาไปอย่างน้อย 2 วัน หรือใช้ถุงยางอนามัยแล้วถุงยางฉีกขาดหรือมีรูรั่ว อีกกรณีหนึ่งที่มีการนำยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมาใช้ คือกรณีที่ถูกข่มขืน เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงสูงมาก ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะออกฤทธิ์ต่อสภาพแวดล้อมของเยื่อบุโพรงมดลูก จึงมีผลต่อฮอร์โมนและทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวผู้ใช้ ซึ่งมีทั้งผลข้างเคียงในระหว่างใช้ยา และระยะยาว ได้แก่

ผลข้างเคียงในระหว่างใช้ยา อาการที่มักพบเป็นประจำ ได้แก่

โดยอาการต่าง ๆ เหล่านี้จะสามารถหายไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง หากมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้น หรือประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกินกว่า 7 วัน ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาและตรวจการตั้งครรภ์

ผลข้างเคียงในระยะยาว

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด หากกินในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่หากใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือใช้ยานี้นานเกิน 2 กล่องต่อเดือน อาจมีผลข้างเคียงต่อไปนี้

  • ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะเทียบยาคุมกำเนิดแบบปกติไม่ได้
  • อาจไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งหรืออาจส่งผลกระทบต่อรังไข่ มดลูก และเยื่อบุโพรงมดลูกให้มีอาการผิดปกติได้
  • มีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ถึง 2%
  • จากผลการวิจัยระบุว่า ร่างกายของผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดต้องการปริมาณแคลเซียมมากถึง 1,000 มิลลิกรัม หากได้รับแคลเซียมน้อยจึงอาจมีผลเสียต่อมวลกระดูกเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกแตกหักง่ายและเปราะเมื่อมีอายุมากขึ้น
ยาคุมกำเนิด
การคุมกำเนิดสำหรับคู่รัก ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น ๆ เช่น การทานยาคุม การฉีดยาคุม ใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยาชนิดนี้มีประโยชน์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่สามารถป้องกันโรคจากเพศสัมพันธ์ได้ จะเห็นได้ว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ได้มีแค่ประโยชน์อย่างเดียว แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในภายหลังได้ด้วย หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ควรป้องกันด้วยวิธีอื่นดีกว่า ซึ่งผู้หญิงควรกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแค่ไม่เกิน 2 ครั้งในชีวิตเท่านั้น หากเกินกว่านี้อาจเป็นอันตรายได้มากทีเดียว ดังนั้นจึงควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น ๆ จะเหมาะสมกว่าค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม หน้าใสไร้สิว เช็กเลย!

5 ยาคุมผู้ชาย (ทั้งฉีด-กิน) ทางเลือกใหม่สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

หน้า 7 หลัง 7 คุมกำเนิดแบบนับระยะปลอดภัยได้ผลจริงหรือ?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สสส., www.pobpad.com, honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up