วัคซีน HPV

ใหม่! วัคซีน HPV กันมะเร็งได้ 9 สายพันธุ์ ฉีดได้ถึง 45 ปี

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีน HPV
วัคซีน HPV

มะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง เป็นมะเร็งที่พบได้มากเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งเต้านม คิดเฉลี่ยต่อวันมีผู้หญิงไทยได้รับการวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก 27 คน และเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกถึงวันละ 14 คน การฉีด วัคซีน HPV ซึ่งเป็นวัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเป็นมะเร็งปากมดลูก จึงมีความจำเป็นสำหรับเด็กผู้หญิงอายุ 9 ขวบขึ้นไป

ใหม่! วัคซีน HPV กันมะเร็งได้ 9 สายพันธุ์ ฉีดได้ถึง 45 ปี

HPV คืออะไร?

HPV (human papillomavirus) เป็นเชื้อที่ติดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยเชื้อ HPV นี้ มีเป็น 100 กว่าสายพันธุ์ ซึ่งบางสายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ สายพันธุ์ 16, 18, 31, 33, 35, 39, 41, 42, 45, 52, 55, 58, 66 และ 68 เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก โดยสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูกได้มากที่สุด (ประมาณ 70-80%) คือ สายพันธุ์ 16 และ 18

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV

การที่ร่างกายจะติดเชื้อเอชพีวีได้ต้องมีบาดแผลเล็ก ๆ บริเวณเยื่อบุผิวที่ปากมดลูก ปากช่องคลอด รอบทวารหนัก หรือปลายองคชาติ  โดยผู้ที่ติดเชื้อเอชพีวีจะไม่มีอาการใด ๆ ผู้ที่ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดีจะสามารถกำจัดเชื้อเอชพีวีได้เอง โดย 10% ของผู้ที่ติดเชื้อเอชพีวีกลุ่มความเสี่ยงสูงที่เชื้อจะอาศัยอยู่ในเซลล์ปากมดลูกแบบฝังแน่นนานกว่า 6 เดือน มีเพียง 1% เท่านั้น ที่เชื้อเอชพีวีกลุ่มความเสี่ยงสูงทำให้เซลล์ปากมดลูกเปลี่ยนเป็นเซลล์ผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง และมีเพียง 1 ใน 1,000 ของผู้ที่ติดเชื้อเอชพีวีกลุ่มความเสี่ยงสูงเท่านั้น ที่เชื้อเอชพีวีจะสามารถทำให้เซลล์ปากมดลูกกลายเป็นมะเร็งได้หากมีการติดเชื้อแบบฝังแน่นเป็นเวลานาน 10-15 ปี

และเชื้อ HPV บางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศได้ โดยเฉพาะเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6 และ 11 เป็นสาเหตุของการเกิดหูดที่อวัยวะเพศมากถึง 90% ของผู้ป่วยทั้งหมด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วัคซีน HPV คืออะไร? ใครจำเป็นต้องฉีดบ้าง และควรฉีดตอนไหน?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up