ยาคุมกำเนิด กับยาชนิดอื่น กินร่วมกันแล้วไม่ได้ผล

event

ยาคุมกำเนิด แบบรับประทานคงเป็นที่รู้จักกันดี และมีคุณแม่หลายคนเคยใช้มาบ้างแล้ว อาจจะด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น เพื่อคุมกำเนิด ลดความมันบนใบหน้าเพื่อลดสิว หรือปรับฮอร์โมนให้สมดุล แต่การรับประทานยาชนิดอื่นๆ ร่วมกับยาคุมกำเนิด อาจส่งผลกับยาคุมได้

ยาคุมกำเนิดเมื่อคุณแม่รับประทานยาคุมกำเนิด ร่วมกับยาชนิดอื่นๆ อาจทำให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลง ถึงขั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งยามีทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด โดยปกติสามารถแบ่งได้หลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 ประเภท

ทำความรู้จักกับยาคุมกำเนิด

1.ยาคุมกำเนิดทั่วไป

รับประทานเป็นเวลาแน่นอน มีเป็นรูปแบบแผง ต้องรับประทานทุกวัน หรือจนหมดแผง แล้วหยุด 7 วัน เป็นการคุมกำเนิดที่มีการวางแผนไว้แล้ว

banner300x2502.ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้รับประทานหลังมีเพศสัมพันธ์ คุมกำเนิดเฉพาะเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่วางแผน ป้องกันการตั้งครรภ์ เมื่อเกิดความผิดพลาด เช่น ถุงยางอนามัยรั่ว ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดปกติ ซึ่งยาคุมกำเนิดฉุกเฉินสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าชนิดแรก ถึงแม้ว่าจะรับประทานถูกวิธีก็อาจจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และไม่ควรรับประทานยาชนิดนี้บ่อยเกินไป ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

ยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิดประกอบด้วยฮอร์โมนหนึ่ง หรือสองชนิด เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้มีฮอร์โมนในร่างกายสูงขึ้น ส่งผลให้ป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ถ้ามีอะไรที่ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนไม่สูงเพียงพอ ยาก็จะมีฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง

มียาหลายชนิดที่ทำให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลง และมีผลกระทบทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และอาจทำให้ตั้งครรถ์ได้

ยาคุมกำเนิดอ่านต่อ “ยาที่ทำให้ฤทธิ์ยาคุมกำเนิดลดลง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up