รีวิวการ คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม กระทู้ดีจากพันทิป!

event

คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม 1 ในวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลดี ซึ่งจะช่วยลดกระแสดราม่าของคุณแม่วัยใส ท้องก่อนวัยอันควรลงได้ และรวมไปถึงคู่รักที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกก็สามารถเลือกวิธีนี้ได้!

ปัจจุบันอาจกล่าวได้ว่า ปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร เป็นเรื่องที่มีมายาวนาน และกำลังเป็นกระแสฮอตฮิตในโลกโซเชียลขณะนี้ ด้วย การติดแฮชแท็ก #เ_ดได้ก็เลี้ยงได้สิ ซึ่งก็เป็นคำพูดของคุณแม่วัยใส ที่ออกมาบอกให้สังคมรับรู้ว่าแม้ตนเองจะพลาดท้องในวัยเรียนแต่ก็ไม่ได้ทำบาปทำกรรมหรือทำแท้งฆ่าลูกไปโดยที่เด็กไม่รู้อะไรเลย แต่สำหรับสังคมไทยนั้นก็ยังมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอยู่ดี ด้วยเหตุผลหลายๆอ ย่าง โดยเฉพาะคำว่า ความพร้อม (ทั้งการเงิน และวุฒิภาวะ หรืออื่นๆ อีกมากมาย) ซึ่งแน่นอนว่าการท้องในวัยเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่พร้อมแน่นอน

คุมกำเนิดแบบฝั่งเข็ม

คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม กระทู้ดีจากพันทิป!

สาเหตุการตั้งครรภ์วัยรุ่น 

ส่วนใหญ่เกิดจาก วัยรุ่นขาดความรู้เรื่องอนามัยเจริญพันธุ์ ขาดความรู้เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ และเมื่อมีการตั้งครรภ์วัยรุ่นแล้ว ยังขาดความรู้ในการดูแลตนเอง ทั้งนี้ การตั้งครรภ์วัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตั้งแต่การคลอดก่อนกำหนด โรคแทรกซ้อน ตลอดจนเป็นปัญหาสังคมต่างๆ ที่ตามมา จึงต้องใช้วิธีควบคุมปัญหานี้ด้วยการคุมกำเนิด

หลักการคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด คือ การป้องกันไม่ให้อสุจิของฝ่ายชายปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิง หรือหากปฏิสนธิก็เป็นการป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนนั้นฝังตัวที่มดลูก ซึ่งมีวิธีการต่างๆ หลายวิธี การคุมกำเนิดในปัจจุบันมีมากมายหลายวิธีให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งปัจจุบันมีทั้งของเพศชายและเพศหญิง การใช้หมวกครอบปากมดลูก การใช้ฟองน้ำ การใช้สารฆ่าเชื้ออสุจิ การใช้ฮอร์โมนแท่งฝังใต้ผิวหนัง

หรือการคุมกำเนิดโดยวิธีธรรมชาติคือการนับวัน และการหลั่งน้ำอสุจินอกช่องคลอด ซึ่งวิธีการเหล่านี้ถือเป็น การคุมกำเนิดชั่วคราว คือถ้าหยุดคุมกำเนิดก็จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ และอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่าการทำหมัน ถือเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร โดยการผ่าตัดท่อนำไข่ให้ขาดจากกัน หรือการทำให้ท่อนำไข่อุดตัน หรือการการทำหมันถาวรในชายโดยการตัดผูกท่อนำอสุจิ

⇒ Must read : ทำหมัน แต่อยากมีลูกอีกคน ทำอย่างไรดี?

คุมกำเนิดแบบฝั่งเข็ม

การแก้ปัญหาตั้งครรภ์วัยรุ่นให้สำเร็จ

ทั้งนี้ปัญหาหลักใหญ่ ๆ คือ ต้องให้วัยรุ่นได้เข้าถึงการคุมกำเนิดอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง ยิ่งหากมีบริการฟรีจากรัฐกับนวัตกรรมคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ ปัญหานี้น่าจะลดลงได้ไม่มากก็น้อย โดยทางกทม.ได้เปิดให้บริการฝังยาคุมกำเนิดฟรีสำหรับวัยรุ่น เป็นลักษณะฝังยาคุมกำเนิดกึ่งถาวร ด้วยการฝังหลอดบรรจุฮอร์โมนเข้าไปใต้ผิวหนัง อีกทั้งยังมีช่องทางที่สามารถให้วัยรุ่นปรึกษาเรื่องเพศได้ มีทั้งทีมบริการของเยาวชนที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพทางเพศในโรงเรียน และให้บริการทางคลินิกออนไลน์ เช่น www.lovecarestation.com www.teenpath.net หรือสายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663 เพื่อช่วยเหลือวัยรุ่นที่กำลังมีปัญหา หรือเกิดพลาดพลั้งตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม

อ่านต่อ >> คุมกำเนิดแบบฝังเข็ม 1 ในวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลที่ดีสุด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up