เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง

เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง ไตรมาสสุดท้ายกินน้อย แต่บ่อย!

Alternative Textaccount_circle
event
เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง
เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง

แม้ลูกใกล้จะพร้อมที่จะออกมาจากท้องแม่แล้ว แต่ลูกก็ยังต้องการสารอาหารเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตอยู่ เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง จึงมุ่งเน้นไปที่…….

เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง ไตรมาสสุดท้ายกินน้อย แต่บ่อย!

ไตรมาสสุดท้ายแล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงกับร่างกายแม่ท้องบ้าง?

ในช่วงไตรมาสสุดท้าย เป็นช่วงเวลาของการใกล้คลอด แม่ท้องจะอุ้ยอ้ายเดินเหินลำบากมากขึ้น เพราะขนาดตัวของลูกน้อยใหญ่ขึ้น ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มมีอาการท้องแข็งเป็นบางครั้ง ทานอาหารได้นิดหน่อยก็อิ่ม จึงแนะนำให้ทานแต่น้อย แต่ให้เพิ่มปริมาณมื้อหรือทานให้บ่อยขึ้น (อ่านต่อ ท้องแข็งใกล้คลอด เป็นแบบไหน? ท้องแข็งแบบไหนอันตราย) แม้ว่าในช่วงนี้ลูกน้อยใกล้พร้อมที่จะคลอดออกมาแล้ว แต่คุณแม่ก็ยังต้องทาน เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง อยู่เพราะนี่เป็นช่วงเวลาสำคัญในการสร้างปอดและกระดูกของลูกน้อย นอกจากนี้ปริมาณเลือดในร่างกายของคุณแม่ก็จะเพิ่มสูงขึ้นเต้านมจะขยายขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้ก็เพื่อรองรับการให้นมลูกหลังคลอดนั่นเอง

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์
เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแม่ท้องไตรมาสสุดท้าย

  • ธาตุเหล็ก ธาตุเหล็กยังคงจำเป็นกับร่างกาของแม่ท้องในไตรมาสนี้ เพราะลูกจะต้องสะสมธาตุเหล็กเพื่อไปใช้หลังคลอด โดยทารกจะสามารถเก็บธาตุเหล็กที่ได้จากในท้องแม่มาใช้ได้นานถึงอายุ 6 เดือน แม่ท้องต้องการธาตุเหล็ก 27 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อสร้างเลือดเพิ่มสำหรับใช้ในการส่งอาหารและออกซิเจนให้ลูก ซึ่งสามารถหาธาตุเหล็กได้ในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง อาหารทะเล ถั่วต่าง ๆ อ่านต่อ คนท้องเลือดจาง ควรกินอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไร
  • กรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในเนื้อปลา เมล็ดเจีย เป็นต้น วิจัยจาก New England Journal of Medicine พบว่าแม่ท้องที่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ทุกวันในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ จะช่วยลดโอกาสให้ลูกไม่เป็นโรคหอบหืดได้ถึง 30% ในช่วงที่ลูกอายุ 3-5 ขวบ แม่ท้องจึงควรได้รับสารอาหารชนิดนี้อย่างเพียงพอ (อ่านต่อ คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม? พร้อมเมนูสุดอร่อยจากเมล็ดเจีย)
  • โปรตีน สร้างเนื้อเยื่อลูก แม่ท้องควรกินโปรตีนดีจากเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น ปลา ถั่ว และ นม ฯลฯ
  • ไอโอดีน ดูแลสมองและสติปัญญา มีมากในอาหารทะเล
  • ใยอาหาร ลดปัญหาท้องผูก มีมากใน ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท และผักผลไม้ ฯลฯ

อาหารเร่งคลอด สำหรับแม่ท้อง 40 สัปดาห์ขึ้นไป

สำหรับแม่ท้อง 40 สัปดาห์ขึ้นไป ที่กำลังมองหาตัวช่วยที่จะทำให้คลอดเร็ว คลอดง่ายขึ้น เรามีอาหารที่ง่าย ๆ มาแนะนำ คือ อินทผาลัม นั่นเองค่ะ มีผลวิจัยระบุว่าแม่ท้องที่ทานอินทผาลัม 6 ลูกต่อวันในช่วง 2-4 สัปดาห์ก่อนคลอด อิทผาลัมจะช่วยทำให้ปากมดลูกเปิดเร็วขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานนะคะ โดยเฉพาะแม่ท้องที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์อยู่ เพราะอินทผาลัม 1 ลูกมีคาร์โบไฮเดรตมากถึง 18 กรัม

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เมนูเพิ่มน้ำหนักลูกในท้อง ไตรมาสสุดท้ายกินน้อย แต่บ่อย!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up