หัวใจเต้น

แม่ลูก หัวใจเต้น พร้อมกันไหม จะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจลูกเมื่อไหร่

account_circle
event
หัวใจเต้น
หัวใจเต้น

หัวใจเต้น – สำหรับว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เฝ้ารอวันที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลก เป็นธรรมดาที่คุณแม่อาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับลูกในครรภ์มากมายหลายเรื่อง หนึ่งในนั้น ก็อาจเป็นเรื่องการเต้นของหัวใจลูก หลายคนสงสัยว่าหัวใจของแม่กับลูกในท้องจะเต้นพร้อมกันไหม แล้วเราจะสามารถได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นได้เมื่อไหร่วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

แม่ลูก หัวใจเต้น พร้อมกันไหม จะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจลูกเมื่อไหร่

ความจริงแล้ว จังหวะการเต้นของหัวใจของคนเราย่อมแตกต่างกัน ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้ง อายุ เพศ สภาพความแข็งแรงของร่างกาย บางคนหัวใจเต้นเร็ว บางคนหัวใจเต้นช้าและสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กับทารกตัวน้อยที่นอนหลับสบายอยู่ในท้องแม้จะเหมือนเป็นคนเดียวกันกับคุณแม่ แต่จังหวะการเต้นของหัวใจแม่กับลูกก็ไม่ได้พร้อมกันเสมอไป โดยปกติหัวใจของลูกจะเต้นเร็วกว่าหัวใจแม่ได้ถึง 2 เท่า

การได้ยินเสียงหัวใจทารก

การได้ยินเสียง หัวใจเต้น ของทารกครั้งแรก ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ายินดี สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แพทย์อาจตรวจพบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ได้โดยอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดได้เร็วที่สุด คือ เมื่อคุณมี อายุครรภ์ได้ 5-6 สัปดาห์ แต่เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 7  ของการตั้งครรภ์ จะสามารถประเมินการเต้นของหัวใจได้ดีขึ้น และจะเป็นช่วงเวลาที่แพทย์อาจทำการอัลตราซาวนด์ช่องท้องหรือช่องคลอดเป็นครั้งแรก เพื่อตรวจหาสัญญาณของการตั้งครรภ์ที่ดี ทั้งนี้การเต้นของหัวใจของทารกในช่วงสัปดาห์ที่ 7 ควรอยู่ระหว่าง 90-110 ครั้งต่อนาที (bpm) และเมื่อถึงสัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ การเต้นของหัวใจของทารกควรเต้นอยู่ที่ 140-170 ครั้งต่อนาที (bpm)

หัวใจเต้น
หัวใจลูกเต้น

เหตุใดถึงไม่ได้ยินเสียงหัวใจของทารก

คุณอาจไม่ได้ยินเสียงหัวใจของทารกเมื่ออัลตราซาวนด์ครั้งแรก ส่วนใหญ่เป็นเพราะอายุครรภ์ยังน้อยเกินไป ซึ่งการไม่ได้ยินเสียงหัวใจ ไม่ได้หมายความว่าจะมีปัญหาที่น่าวิตกเกิดขึ้นเสมอไป โดยแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณกลับมาอัลตราซาวนด์อีก 1 ถึง 2 สัปดาห์หลังจากนั้น

สาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้ไม่ได้ยินการเต้นของหัวใจ ได้แก่ :

  • ตำแหน่งของมดลูกอยู่ผิดปกติ เช่น มดลูกหงาย
  • หน้าท้องมีขนาดใหญ่
  • คำนวณวันผิด หากไม่แน่ใจว่าประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาเมื่อไร อายุครรภ์อาจคลาดเคลื่อน

หัวใจเต้น

หลังจากสัปดาห์ที่ 6 หากตรวจไม่พบถุงตั้งครรภ์ แพทย์ของคุณอาจขอตรวจเลือดเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์หรือขอให้คุณกลับมาตรวจอัลตร้าซาวด์อีกครั้งในอีกสองสามวัน จากการศึกษาระยะยาวในปี 2542 ของผู้หญิง 325 คนในสหราชอาณาจักรที่มีประวัติการแท้งบุตร มีรายงานว่าหากตรวจพบการเต้นของหัวใจในช่วง 6 สัปดาห์ มีโอกาส 78 เปอร์เซ็นต์ที่จะตั้งครรภ์ต่อไป เมื่อ 8 สัปดาห์มีโอกาส 98 เปอร์เซ็นต์และเพิ่มขึ้นถึง 99.4 เปอร์เซ็นต์หลังจาก 10 สัปดาห์

มะเร็งมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก รู้ทัน รักษาเร็ว โอกาสหายขาดสูง!

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย จี๊ดๆ มดลูกข้างซ้าย อันตรายหรือเปล่า

ภาวะแท้งจากติ่งเนื้อที่ปากมดลูก อันตรายที่แม่ท้องห้ามประมาท

วิธีที่ใช้ในการฟังการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์

ในการอัลตราซาวนด์ครั้งแรกแพทย์จะใช้อัลตร้าซาวด์ทางช่องท้องหรืออัลตราซาวนด์ช่องท้องแบบ 2 มิติหรือ 3 มิติ โดยการอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดจะใช้ในระหว่างการตั้งครรภ์ระยะแรกเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนของตัวอ่อน  สำหรับการอัลตราซาวนด์ 3 มิติ จะช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นความกว้างความสูงและความลึกของทารกในครรภ์และอวัยวะต่างๆ ของทารกได้ดีขึ้น

จะได้ยินเสียง หัวใจเต้น ของทารกด้วยหูได้หรือไม่?

การฟังหรือตรวจจับการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ด้วยหูเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่มีรายงานว่าคุณแม่บางคนเคยได้ยินเสียงหัวใจเต้นของลูกน้อยได้หากอยู่ในห้องที่เงียบสงบ และอายุครรภ์อยู่ในช่วงใกล้คลอด ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลหากคุณไม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูกน้อยที่บ้าน หากคุณกังวลเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจของทารกทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคือติดต่อแพทย์ของคุณ พวกเขาสามารถกำหนดเวลาในการทำโซโนแกรมเพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าการเต้นของหัวใจของทารกเป็นปกติ

ใช้แอปพลิเคชันเพื่อฟังเสียง หัวใจเต้น ของทารกได้ไหม

ปัจจุบันมีแอปและอุปกรณ์มากมายตามท้องตลาดที่โฆษณาว่าสามารถใช้ฟังเสียงหัวใจของลูกน้อยเองได้ที่บ้าน แต่ทั้งนี้คุณภาพของแอปและอุปกรณ์เหล่านี้แตกต่างกันไปจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาจทำให้คุณอ่านค่าการเต้นของหัวใจไม่ถูกต้อง และทำให้เกิดความกังวลหรือตื่นตระหนกโดยไม่จำเป็น พูดคุยกับแพทย์ของคุณและถามว่าพวกเขาแนะนำให้ใช้อุปกรณ์เพื่อฟังเสียงหัวใจลูกเองได้หรือไม่

ครบเครื่องเรื่องคุณแม่ กับสุดยอดแอปพลิเคชัน ที่จะเปลี่ยนคุณแม่มือใหม่ ให้เป็นคุณแม่มือโปรฯ

เปิดตัว Mobile Application “RDU รู้เรื่องยา” ครั้งแรกกับการให้ข้อมูลด้านยาที่ถูกต้องผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

แนะวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ด้วยแอพพลิเคชัน NetCare พ่อแม่ทำได้แค่ปลายนิ้ว

หัวใจเต้น

รู้หรือไม่? การเต้นของหัวใจทารก เปลี่ยนแปลงตลอดการตั้งครรภ์

ตลอดการตั้งครรภ์ หัวใจของทารกจะยังคงพัฒนาต่อไป การเต้นของหัวใจของทารกจะอยู่ที่  90 ถึง 110 ครั้งต่อนาที(bpm) ในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ และจะเพิ่มขึ้นประมาณสัปดาห์ที่ 9 ถึง 10 โดยอัตราการเต้นของหัวใจจะอยู่ที่  140 ถึง 170 ครั้งต่อนาที(bpm)

หลังจากนั้นการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ที่ปกติจะอยู่ระหว่าง 110 ถึง 160 ครั้งต่อนาที(bpm) ในไตรมาสที่สองและสาม โปรดทราบว่าการเต้นของหัวใจของทารกอาจแตกต่างกันไปในระหว่างตั้งครรภ์และในการนัดหมายแพทย์ก่อนคลอดแต่ละครั้ง  หากแพทย์ของคุณมีข้อกังวลเกี่ยวกับพัฒนาการของหัวใจของทารกแพทย์อาจกำหนดเวลาการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจของทารกในครรภ์เพื่อตรวจดูหัวใจของทารกเพิ่มเติมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใช้เครื่องฟังเสียงหัวใจ แต่ไม่ได้ยินเสียงลูกในท้อง ต้องกังวลไหม?

แม่รู้มั้ย? พัฒนาการทารกในครรภ์ 2 เดือน น่าอัศจรรย์เพิ่มขึ้นอย่างไร

พัฒนาการทารกในครรภ์ 9 เดือนมหัศจรรย์ เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตน้อยๆ ของแม่บ้าง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up