มะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก รู้ทัน รักษาเร็ว โอกาสหายขาดสูง!

account_circle
event
มะเร็งมดลูก
มะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูก – ในประเทศไทย พบผู้ป่วยโรค มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือ ที่มักเรียกกันว่า มะเร็งมดลูก สูงเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง โดยพบผู้ป่วยได้ประมาณ 3.9 คน ต่อ 100,000 คนต่อปี แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และในทวีปยุโรปบางประเทศพบมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นอันดับ 1 ของมะเร็งอวัยวะสืบพันธ์ในเพศหญิง หลายคนมักจำสับสนระหว่างมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกกับมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นคนละชนิดกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคนี้ให้ดีขึ้นกันค่ะ

มะเร็งมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก รู้ทัน รักษาเร็ว โอกาสหายขาดสูง!

มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

มะเร็งเยื่อบุโพรงมด เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เริ่มต้นในโพรงมดลูก มดลูกเป็นอวัยวะในอุ้งเชิงกรานลักษณะกลวงรูปทรงคล้ายผลลูกแพร์ ซึ่งพัฒนาการของทารกในครรภ์เกิดขึ้นภายในอวัยวะนี้ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกเริ่มต้นในชั้นของเซลล์ที่สร้างเยื่อบุโพรงมดลูกของมดลูก  นอกจากนี้ มะเร็งชนิดอื่น ๆ สามารถก่อตัวในมดลูกได้รวมถึงมะเร็งในมดลูก แต่พบได้น้อยกว่ามะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมาก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมักตรวจพบในระยะเริ่มแรกได้ เนื่องจากผู้ป่วย มักมีเลือดออกทางช่องคลอดอย่างผิดปกติ ที่สำคัญ หากตรวจพบมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกตั้งแต่เนิ่น ๆ การผ่าตัดเอามดลูกออกมักจะรักษามะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกให้หายขาดได้ค่ะ 

สัญญาณเตือนของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

 • มีเลือดออกจากช่องคลอด แม้ไม่ได้อยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน
 • มีประจำเดือนมากกว่าปกติ
 • ปวดท้องน้อย และรู้สึกเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ (พบได้ไม่บ่อย)
 • คลื่นไส้ รู้สึกเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร
 • ปวดหลัง ขา หรืออุ้งเชิงกราน
มะเร็งมดลูก
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

สาเหตุของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แต่สันนิสฐานได้ ว่ามีบางสิ่งเกิดขึ้นภายในอวัยวะที่ไปเปลี่ยนแปลง DNA ของเซลล์ในเยื่อบุโพรงมดลูก – เยื่อบุมดลูก การกลายพันธุ์จะเปลี่ยนเซลล์ปกติที่มีสุขภาพดีให้กลายเป็นเซลล์ที่ผิดปกติ  เซลล์ที่ผิดปกติจะเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นโดยไม่สามารถควบคุมได้ และจะไม่ตายในเวลาที่กำหนด เซลล์ที่ผิดปกติสะสมจะก่อตัวเป็นก้อน (เนื้องอก) เซลล์มะเร็งบุกรุกเนื้อเยื่อใกล้เคียง และสามารถแยกออกจากเนื้องอกเพื่อแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายได้

การวินิจฉัยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกที่แน่นอนจะได้จากการนำเยื่อบุโพรงมดลูกไปตรวจทางพยาธิวิทยา (ส่องกล้องย้อมสีเซลล์) ซึ่งมักต้องขูดมดลูกเพื่อให้ได้เนื้อเยื่อไปตรวจ ส่วนในผู้ทีเคยมีบุตรแล้ว การขูดมดลูกทำได้โดยการฉีดยาชา ส่วนผู้ที่ยังโสด หรือไม่เคยมีบุตรแพทย์มักวางยาสลบให้ไม่เจ็บ และสามารถกลับบ้านได้หลังขูดมดลูก แต่หากแพทย์พิจารณาว่าลักษณะอาการไม่ใกล้เคียงกับโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ก็อาจไม่ต้องทำการขูดมดลูก

ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ต้องยุติตั้งครรภ์ ซ้ำยังเสี่ยงมะเร็ง

เช็ก 10 สัญญาณมะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบใกล้ตัวแม่

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฉีดแล้วไม่ตาย ถ้าทำตามที่หมอแนะ

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

 • การเปลี่ยนแปลงความสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย รังไข่สร้างฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิด ได้แก่ เอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ความผันผวนในความสมดุลของฮอร์โมนเหล่านี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเยื่อบุโพรงมดลูก โรคหรือภาวะที่เพิ่มปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ไม่ใช่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ในร่างกายของคุณสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ ตัวอย่างเช่นรูปแบบการตกไข่ที่ผิดปกติซึ่งอาจเกิดขึ้นในกลุ่มอาการของรังไข่หลายใบโรคอ้วนและโรคเบาหวาน การทานฮอร์โมนหลังวัยหมดประจำเดือนที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ไม่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดหายากที่หลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนสามารถเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้
 • มีประจำเดือนนานหลายปี การเริ่มมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย – ก่อนอายุ 12 ปีหรือการเริ่มหมดประจำเดือนในภายหลังจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ยิ่งคุณมีประจำเดือนมากเท่าไหร่เยื่อบุโพรงมดลูกของคุณก็จะต้องมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้นเท่านั้น
 • ไม่เคยตั้งครรภ์ หากคุณไม่เคยตั้งครรภ์คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าคนที่ตั้งครรภ์อย่างน้อยหนึ่งเท่า
 • อายุมากขึ้น เมื่อคุณอายุมากขึ้นความเสี่ยงของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกจะเพิ่มขึ้น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมักเกิดขึ้นหลังวัยหมดประจำเดือน
 • โรคอ้วน การเป็นโรคอ้วนจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากไขมันส่วนเกินในร่างกายทำให้สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายของคุณเปลี่ยนไป
 • ฮอร์โมนบำบัดสำหรับมะเร็งเต้านม การใช้ยาทาม็อกซิเฟนสำหรับมะเร็งเต้านมสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ หากคุณกำลังทาน tamoxifen ให้ปรึกษาความเสี่ยงนี้กับแพทย์ของคุณ โดยส่วนใหญ่ประโยชน์ของ tamoxifen มีมากกว่าความเสี่ยงเล็กน้อยของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
 • มะเร็งลำไส้ใหญ่ชนิดถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือ โรคลินช์ซินโดรม (HNPCC) เป็นกลุ่มอาการที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้และมะเร็งอื่น ๆ ซึ่งรวมทั้งมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนที่ส่งผ่านจากพ่อแม่ไปสู่ลูก หากสมาชิกในครอบครัวได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลินช์ซินโดรมควรปรึกษาความเสี่ยงของโรคทางพันธุกรรมกับแพทย์ของคุณ หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลินช์ซินโดรมให้ถามแพทย์ของคุณว่าคุณควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งแบบใด
Endometrial cancer
credit : upstate.edu

การรักษามะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

 •  การผ่าตัด โดยการตัดเอามดลูก ปากมดลูก ปีกมดลูก (รังไข่และท่อนำไข่) ออกร่วมกับการล้างน้ำในช่องท้องและสุ่มตัดต่อมน้ำเหลืองไปตรวจ ซึ่งการผ่าตัดจะช่วยทำให้ทราบว่าผู้ป่วยอยู่ในระยะใดของโรค หากพบว่าเป็นระยะแรก กล่าวคือ มีมะเร็งอยู่เฉพาะที่เยื่อบุโพรงมดลูก ยังมีการลุกลามเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกไม่มาก ไม่มีการกระจายของโรคไปอวัยวะอื่น การผ่าตัดที่กล่าวมาก็เพียงพอในการรักษา 
 • การฉายรังสี ในกรณีที่พบว่าเริ่มมีการลุกลามของมะเร็งลึกขึ้น หรือกระจายไปในอวัยวะข้างเคียง หลังผ่าตัดจำเป็นต้องได้รับรังสีรักษา (ฉายแสง) หรือเคมีบำบัดร่วมด้วย

แนวทางการป้องกันโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

เพื่อลดความเสี่ยงของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกคุณอาจต้องปฏิบัติดังนี้

 • พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงของการรักษา หลังวัยหมดประจำเดือน หากคุณกำลังพิจารณาการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนเพื่อช่วยควบคุมอาการวัยหมดประจำเดือนให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ เว้นแต่คุณจะได้รับการผ่าตัดมดลูก การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพียงอย่างเดียวหลังวัยหมดประจำเดือนอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก การใช้เอสโตรเจนและโปรเจสตินร่วมกันสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้ การรักษาด้วยฮอร์โมนมีความเสี่ยงอื่น ๆ ดังนั้นควรคำนึงถึงประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์ของคุณ
 • ทานยาคุมกำเนิด การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี อาจลดความเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ได้อีกหลายปีหลังจากที่คุณหยุดรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงดังนั้นควรปรึกษาถึงประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์ของคุณ
 • รักษาน้ำหนักที่เหมาะสม ความอ้วนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกดังนั้นควรพยายามรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง หากคุณต้องการลดน้ำหนักให้เพิ่มการออกกำลังกายและลดจำนวนแคลอรี่ที่คุณกินในแต่ละวัน

ข้อควรรู้การตรวจภายในประจำปี ร่วมกับตรวจกรองเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูก นับว่าส่งผลดีต่อการสืบค้นหาเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูก เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที ก่อนที่เซลล์นั้นจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : med.mahidol.ac.th,mayoclinic.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้หญิงมีหนวดเสี่ยงถุงน้ำรังไข่หลายใบ เพิ่มโอกาสมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

สัญญาณมะเร็งเต้านม ก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นเพราะอะไร พร้อมวิธีตรวจด้วยตัวเอง

ตรวจคัดกรองมะเร็ง ในผู้หญิงควรตรวจเมื่อไหร่?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up