น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม

น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม
น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม

น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม”… เชื่อว่าคนท้องทุกคนต่างก็อยากให้การตั้งครรภ์ตลอด 9 เดือนเป็นการตั้งครรภ์คุณภาพ แต่บางครั้งระหว่างการตั้งครรภ์ก็ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะมีอาการแทรกซ้อนทางสุขภาพอะไรเกิดขึ้นบ้าง ทีมงาน Amarin Baby and Kids มีภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการตั้งครรภ์ นั่นคือภาวะน้ำคร่ำน้อย !!  อยากรู้ไหมว่า น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม  มีคำตอบที่นี่ค่ะ

 

น้ำคร่ำน้อย อันตรายไหม 

รู้ไหมว่า…น้ำคร่ำคืออะไร ? น้ำคร่ำ (Amniotic fluid) ที่ทางการแพทย์เรียกว่า น้ำทูนหัวทารก  น้ำคร่ำ เป็นของเหลวที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำ ซึ่งทารกจะอาศัยอยู่ในถุงน้ำคร่ำที่เป็นเสมือนบ้านหลังแสนอบอุ่นของลูก ทารกน้อยจะลอยตัวอยู่ในถุงน้ำคร่ำ ที่เป็นเกราะป้องกันอันตรายต่างๆ ที่จะมากระทบกระเทือนต่อทารกให้รับบาดเจ็บ ยิ่งในอายุครรภ์อ่อนๆ เสี่ยงต่อการแท้งได้ง่าย

Good to know… “ภาวะน้ำคร่ำน้อย จะมีผลต่ออัตราการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะถ้าเกิดตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆ อัตราเสียชีวิตมากถึงร้อยละ 90”

 

น้ำคร่ำมีประโยชน์อย่างไรกับทารกน้อยในครรภ์ ?

  1. เป็นเกราะป้องกันอันตรายให้กับทารกในครรภ์

2. ป้องกันแรงกระแทกที่อาจได้รับจากภายนอกครรภ์

3. ช่วยรักษาอุณหภูมิคงที่ให้ทารกน้อยในครรภ์

4. ช่วยลดการกดทับสายสะดือจากตัวทารก

5. ช่วยให้ทารกเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

 คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำคร่ำน้อย ?

ส่วนมากแล้วคุณแม่ท้องจะไม่รู้ว่าตัวเองมีน้ำคร่ำน้อยผิดปกติ การสังเกตว่าน้ำคร่ำน้อยหรือไม่นั้น ให้สังเกตดูที่ลักษณะการเติบโตของครรภ์ หากขนาดครรภ์ไม่โตขึ้นตามอายุครรภ์

อ่านต่อ >> “น้ำคร่ำน้อย เกิดจากอะไร ?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up