ผ่าคลอด

เคล็ดลับของแม่ผ่าคลอด !! เติมทุนสมอง เสริมภูมิต้านทานลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ผ่าคลอด
ผ่าคลอด

การอุ้มท้องที่มีเจ้าตัวเล็กเดินทางไปพร้อมกับคุณแม่ตลอด 9 เดือน ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ในชีวิตที่มีความสุข และน่าตื่นเต้นมาก ๆ ค่ะ ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องเจอกับอาการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทั้งอารมณ์ และร่างกายมากมาย รวมถึงการคลอดที่ต้องคิดแล้วว่าจะคลอดวิธีธรรมชาติ หรือ ผ่าตัดคลอด

ปกติแล้วการคลอดทางช่องคลอดเป็นกระบวนการที่เป็นไปตามธรรมชาติ ลูกน้อยก็จะได้รับ “จุลินทรีย์สุขภาพ” ผ่านช่องคลอดของคุณแม่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ต่อ “ระบบภูมิต้านทาน” ของลูก อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่ภูมิต้านเท่านั้น สมองของเด็กผ่าคลอด ก็สำคัญเช่นเดียวกัน

จากการศึกษาพบว่า 1 ใน 7 ของเด็กที่มีความเสี่ยงสูงด้านพัฒนาการช้า อาจมีความสัมพันธ์กับการผ่าคลอด และจากการศึกษาที่สหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กผ่าคลอดมีการสร้างไมอีลินในสมองน้อยกว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึง 3 ปี

 

หากคุณแม่ต้องผ่าตัดคลอด ทำอย่างไรถึงเติมทุนสมอง และเสริมภูมิต้านทานให้ลูก?

คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจมากไปค่ะ เพราะการให้ลูก กินนมแม่ สามารถสร้างทุนสมอง และเสริมสร้างเกราะคุ้มกันในช่วงแรกของชีวิตให้เด็กผ่าคลอดได้เช่นเดียวกับเด็กคลอดธรรมชาติ

ผ่าคลอด

นมแม่ ทุนสมองและเกราะคุ้มกันที่สำคัญในช่วงแรกของชีวิตลูกน้อย

องค์การอนามัยโลกย้ำเตือนเสมอว่า ในเด็กแรกเกิดควรได้ทานน้ำนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป และยังสามารถทานต่อเนื่องไปจนถึงอายุ 2 ปีหรือมากกว่า เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารมากมายกว่า 200 ชนิด เหมาะสมกับการเจริญเติบโต มีพัฒนาการที่ดีสมวัย และหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง นั่นก็คือ ไขมันที่ชื่อ “สฟิงโกไมอีลิน” ที่ช่วยในการสร้างปลอกไมอีลิน โดยไมอีลินจะช่วยให้สมองสามารถส่งสัญญาณได้อย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด ให้คิดเร็ว เรียนรู้ไว

นอกจากนี้ นมแม่ยังมี “จุลินทรีย์สุขภาพ” หลากหลายชนิด เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส (Bifidobacterium lactis หรือ B. lactis) ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ระบบทางเดินอาหารให้ขับถ่ายได้ดี ลดอาการท้องเสีย และยังลดโอกาสการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยจุลินทรีย์ชนิดนี้ยังพบมากในลำไส้ของเด็กที่คลอดอย่างธรรมชาติอีกด้วย

ต่อไปนี้ไม่ว่าจะท้องแรก หรือท้องสอง คุณแม่ผ่าคลอด ต้องไม่พลาดที่จะดูแลสมองและสุขภาพของลูกตั้งแต่แรกคลอด ด้วยการให้ “น้ำนมแม่” ที่มีสารอาหารมากมายอย่างเช่น “สฟิงโกไมอีลิน”, จุลินทรีย์สุขภาพ B. Lactis เป็นต้นกันนะคะ ให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้งพัฒนาการทางสมองและภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อลูกน้อยมีการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพสมวัย และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ

ไม่ว่าจะคลอดลูกด้วยธรรมชาติ หรือผ่าคลอด “น้ำนมแม่สำคัญและดีที่สุด”

คุณแม่สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารอาหารสำคัญ สฟิงโกไมอีลิน และ จุลินทรีย์สุขภาพ B. lactis อ่านเพิ่มเติม คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับแม่ผ่าคลอดได้ที่ https://bit.ly/3iNZJ2T

 

 

 

References

  1. Bentley J, et al. Pediatrics. 2016; 138:1-9.
  2. Deoni S.C. et al. AJNR Am J Neuroradiol. 2019 Jan;40(1): 169–177.
  3. Chevalier et al. PLos ONE 2015.
  4. Deoni S, et al. Neuroimage. 2018 Sep;178: 649-659.
  5. 5. Jungersen M, et al. Microorganisms. 2014 Mar 28; 2(2)92-110.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up