การเร่งคลอด

การเร่งคลอด คืออะไร ทำไมถึงต้องเร่งคลอด?

การเร่งคลอด
การเร่งคลอด

เร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

1. เร่งคลอดด้วยการเดินเล่น

คุณแม่ท้องที่ใกล้ครบกำหนดคลอดในอีกไม่ถึงสองสัปดาห์ แต่ไม่เคยมีอาการเจ็บเตือนแวะมาทักทายเลย แนะนำให้กระตุ้นการคลอดด้วยการเดินเล่น เพราะการเดินช้าๆ บ่อยๆ จะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น การเดินของคุณแม่ยังเป็นการกระตุ้นให้ทารกน้อยเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งการคลอด คือเอาศีรษะมารออยู่ที่ช่องเชิงกรานของแม่

2. เร่งคลอดด้วยการมีเพศสัมพันธ์

อย่างที่ทราบกันดีว่าแม่ท้องสามารถมีเซ็กส์ได้จนถึงใกล้คลอด และประโยชน์จากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้คลอดช่วยกระตุ้นการเจ็บท้องคลอดให้เร็วขึ้นได้ด้วยค่ะ  นั่นเพราะการมีเซ็กส์จะช่วยกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัวนั่นเองค่ะ  ถึงการมีเซ็กส์จะช่วยเร่งคลอดได้ ก็ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์หรือเป่าลมเข้าช่องคลอดคุณแม่ท้องนะคะ เพราะอันตรายถึงเสียชีวิตได้ค่ะ

3. เร่งคลอดด้วยการนวดเต้านมอย่างแผ่วเบา

ขณะตั้งครรภ์เต้านมถือเป็นจุดที่ไวต่อการสัมผัส หากคุณแม่ไม่ได้มีการเตือนถึงอาการเจ็บท้องคลอด แนะนำว่าให้ลองนวดเต้านมเบาๆ ดูค่ะ เพราะการนวดบริเวณเต้านมประมาณ 15-20 นาทีทำวันละหลายๆ ครั้ง จะช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ให้คุณแม่รู้สึกถึงการเจ็บท้องเตือนได้ค่ะ

4. เร่งคลอดด้วยการเล่นลูกบอลโยคะ

การใช้ลูกบอลขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเล่นโยคะ ที่มีความยืดหยุ่นได้ดี จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว สำหรับคุณแม่ท้องก็สามารถใช้ประโยชน์จากการเล่นลูกบอลโยคะเพื่อช่วยในการเร่งคลอดได้ วิธีคือให้คุณแม่นั่งลงบนลูกบอลแล้วโยกตัวไปมาเบาๆ ซึ่งการเคลื่อนไหมของแม่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกในท้องเคลื่อนตัวไปอยู่ที่ช่องเชิงกรานเร็วขึ้น

5. เร่งคลอดด้วยการทานเผ็ด

การทานเผ็ดช่วยเร่งคลอด อาจฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่ก็มีคุณแม่ท้องหลายๆ คนพูดถึงและแนะนำให้ใช้ในการช่วยเร่งคลอด  การทานเผ็ดจะไปกระตุ้นบริเวณคอมดลูกและระบบย่อยอาหารที่มีการเชื่อมต่อกันผ่านระบบประสาท ที่เมื่อระบบหนึ่งได้รับการกระตุ้นก็จะส่งผลให้อีกระบบที่อยู่ติดกันถูกกระตุ้นไปด้วย  ซึ่งถ้าสังเกตปฏิกิริยาร่างกายของเราเองหลังการได้รับรสชาติเผ็ดจัดจ้านจากอาหารเข้าสู่ร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสทุกส่วนก็จะตื่นตัวพร้อมกัน

6. เร่งคลอดด้วยการนวดกดจุด

ในความเป็นจริงมักจะไม่แนะนำให้คนท้องนวดร่างกาย แต่ในกรณีที่ใกล้คลอดแต่ไม่มีสัญญาณการเตือนมาสักที  คุณแม่ท้องอาจต้องใช้วิธีนวดกดจุด ที่นวดเฉพาะบริเวณข้อเท้าและมือ เพราะกล้ามเนื้อบริเวณนี้มีเส้นประสาทเชื่อมโยงไปยังมดลูก ที่จะช่วยกระต้นมดลูกให้บีบรัดตัวได้

 

ผู้เขียนหวังว่าวิธีการเร่งคลอดที่นำมาแนะนำกันนี้ จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ท้องที่ใกล้คลอดแล้วยังไม่มีอาการเจ็บเตือนมาบอกให้รู้กันทุกคนนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ  

 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจคลิก!

อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก เกิดจากอะไร?
สาเหตุและวิธีป้องกันการคลอดก่อนกำหนด
Birth Plan แผนการคลอด

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์. หนังสือสารานุกรมแม่ตั้งครรภ์
1,2การเร่งคลอด. Medthai
การเร่งคลอดและวิธีการเตรียมตัว. obgyn

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up