อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก

อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก เกิดจากอะไร?

อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก
อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก

อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก สุขภาพของแม่หลังคลอดยังคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก ที่คุณแม่จะต้องสังเกตถึงอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับสุขภาพร่างกาย สำหรับแม่หลังคลอดในบางรายมักพบว่ามี อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้ได้ทราบกันว่าอาการหนาวสั่น เกิดจากอะไร

 

อาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก คืออะไร?

หลังคลอดลูกในคุณแม่บางคนอาจมีอาการของไข้จนทำให้ร่างกายเกิดมีอาการหนาวสั่นขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นภายหลังคลอดทันทีถึงประมาณ 1 ชั่วโมงภายหลังคลอด ที่คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าตัวเองมีอาการตัวรุมๆ หนาวสั่นคล้ายจะมีไข้ ซึ่งการหนาวสั่นหลังคลอดถือเป็นปกติ นั่นเพราะหลังจากคุณแม่คลอดลูกมาใหม่ๆ เกิดจากการเสียเลือดค่อนข้างมาก จึงทำให้ร่างกายมีการปรับตัว แต่พอร่างกายของแม่ปรับตัวได้แล้ว อาการไข้ อาการหนาวสั่นก็จะหายไป  แนะนำว่าหากคุณแม่พบว่าตัวเองมีอาการหนาวสั่น ให้ห่มผ้าอุ่นๆ นอนหลับสักพักเมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น

 

Good to know “หนาวสั่น (Chill) เป็นความรู้สึกหนาวเย็นซึ่งมักเกิดร่วมกับมีการสั่นของร่างกาย (Medical Webster’s Medical Desk Dictionary, 1996) โดยเกิดอาการขึ้นได้ทั้งๆ ที่สวมใส่เสื้อหนาวอยู่ ทั้งนี้อาการตัวสั่นที่รวมถึงแขน-ขา เกิดจากการหดตัวสลับกับการคลายตัวของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยเพิ่มและรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ1

 

อ่านต่อ >> “อาการหนาวสั่นหลังคลอด มีสาเหตุจากอะไร?” หน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X