อาการหนาวสั่นหลังคลอด

แม่โพสต์เตือน! อย่ามองข้าม “อาการหนาวสั่นหลังคลอด” เสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

อาการหนาวสั่นหลังคลอด
อาการหนาวสั่นหลังคลอด

อาการหนาวสั่นหลังคลอด

หนาวสั่นหลังคลอด คือ

สำหรับ หนาวสั่นหลังคลอด เป็นลักษณะอาการหนาวแบบไม่ปกติ หรือเรียกอีกอย่างว่า “หนาวใน” สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกวัย ทั้งในผู้หญิงสูงอายุที่กำลังจะหมดประจำเดือน หรือหมดประจำเดือนแล้ว รวมถึงคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนมาน้อย เป็นไข้ทับระดู ปวดประจำเดือนรุนแรง ลักษณะของประจำเดือนมีสีคล้ำ เป็นก้อน เป็นลิ่ม เป็นต้น

หรือโบราณมักบอกว่าเป็นเพราะคุณแม่ไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด เพราะตำราแพทย์แผนไทยกล่าวว่า เมื่อเราคลอดลูกร่างกายจะสูญเสียความร้อนและธาตุไฟ ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลนั้นเอง

ซึ่งหลังคลอดลูกในคุณแม่บางคนอาจมีอาการของไข้จนทำให้ร่างกายเกิดมีอาการหนาวสั่นขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นภายหลังคลอดทันทีถึงประมาณ 1 ชั่วโมงภายหลังคลอด ที่คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าตัวเองมีอาการตัวรุมๆ หนาวสั่นคล้ายจะมีไข้ ซึ่งการหนาวสั่นหลังคลอดถือเป็นปกติ นั่นเพราะหลังจากคุณแม่คลอดลูกมาใหม่ๆ เกิดจากการเสียเลือดค่อนข้างมาก จึงทำให้ร่างกายมีการปรับตัว แต่พอร่างกายของแม่ปรับตัวได้แล้ว อาการไข้ อาการหนาวสั่นก็จะหายไป  แนะนำว่าหากคุณแม่พบว่าตัวเองมีอาการหนาวสั่น ให้ห่มผ้าอุ่นๆ นอนหลับสักพักเมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น

ทั้งนี้นอกจากอาการหนาวสั่นหลังคลอด ที่ไม่ได้อยู่ไฟแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

1. น้ำหนักน้อยเกินไป = นักโภชนาการ กล่าวว่า หากค่า BMI ในร่างกายเราต่ำกว่า 18.5 นั่นแปลว่าเรามีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างคามอบอุ่นได้เพียงพอจนทำให้รู้สึกหนาวง่าย อีกประการหนึ่งก็คือ เมื่อเราผอมเพราะไม่ค่อยได้กินอาหารสักเท่าไร ก็ยิ่งลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญให้อยู่เฉยจนความร้อนในกระบวนการเผาผลาญไม่เกิด ดังนั้นคนที่ตัวผอมบางจึงมักจะรู้สึกหนาวง่ายหรือหนาวตลอดเวลานั่นเอง

ซึ่งวิธีเพิ่มความอบอุ่นให้ตัวเองก็ไม่ยาก แนะนำให้คุณรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเยอะ ๆ โดยเน้นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันชนิดดี

2. ภาวะต่อมไทรอยด์ผิดปกติ = ถ้าคุณมักจะรู้สึกหนาวเป็นพัก ๆ รวมทั้งผมเริ่มบาง ผิวแห้งมากขึ้น แถมยังรู้สึกอ่อนเพลียด้วย ลักษณะอาการเช่นนี้อาจเข้าข่ายภาวะขาดไทรอยด์ ซึ่งเป็นอาการที่ต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่พอเพียง จนส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ความร้อนในร่างกายจึงลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีสัญญาณเหล่านี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ

3. ขาดธาตุเหล็ก = ในภาวะที่ร่างกายมีธาตุเหล็กน้อยก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกหนาวง่ายด้วยเช่นกัน เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ช่วยขนส่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดแดง นำพาความร้อนและสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่กระบวนการทำงานของเซลล์ทุกแขนงในร่างกาย ดังนั้นหากขาดธาตุเหล็กไป กระบวนการตามที่ว่าก็คงสะดุดกันบ้าง คราวนี้ความอบอุ่นในร่างกายก็จะลดน้อยลง

ทั้งนี้ในช่วงระยะเวลาหลังคลอด โดยส่วนมากแล้วคุณแม่ทุกคนจะสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาพร่างกายได้อย่างปกติ แต่อาจมีคุณแม่หลังคลอดในบางท่านที่อาจมีอาการผิดปกติในช่วงระยะเวลาหลังคลอด อย่างอาการหนาวสั่นหลังคลอด ซึ่งอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าหนาวสั่นหลังคลอด จะหายเป็นปกติได้ หากไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่นใดเข้ามา สำหรับคุณแม่ที่หนาวสั่นหลังคลอด ลองดูวิธีดูแลสุขภาพ เพื่อช่วยให้อาการหนาวสั่นดีขึ้น ดังนี้

4 วิธีแก้อาการแม่ หนาวสั่นหลังคลอด

  1. หลังจากคลอดลูกกลับมาพักฟื้นที่ห้อง ให้คุณแม่รักษาความอบอุ่นของร่างกายไว้ ใส่เสื้อผ้า และนอนห่มผ้าอุ่นๆ หากนอนในห้องแอร์ให้ปรับอุณหภูมิที่พอดี คือไม่ให้เย็นจนเกินไป
  2. อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยน้ำอุ่นๆ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดลมไหลเวียนดี และช่วยระบายความร้อนในร่างกายออกมาได้ดี
  3. คุณแม่หลังคลอดลูกแล้ว ต้องดื่มน้ำให้มาก เพราะน้ำจะช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้เป็นปกติ
  4. หากคุณแม่รู้สึกมี อาการหนาวสั่นหลังคลอด มากกว่าปกติ และมีไข้ร่วมด้วย อาจมาจากการติดเชื้อให้รีบแจ้งคุณหมอทราบในทันที เพื่อจะได้ให้การดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญให้คุณแม่นอนพักผ่อนให้มาก เมื่อร่างกายได้พักเต็มที่ จะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวหลังคลอดลูก และกลับมาแข็งแรงได้เร็ว

ทั้งนี้นักโภชนาการเชี่ยวชาญแห่งสำนักโภชนาการลอสแองเจลิสได้แนะนำว่า คุณแม่สามารถเสริมธาตุเหล็กชนิดอาหารเสริมได้ โดยให้เลือกรับธาตุเหล็กจากอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ไข่ ผักใบเขียว กะหล่ำ ผักโขม และอาหารทะเลจะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามอาการผิดปกติหลังคลอด หรือมี อาการหนาวสั่นหลังคลอด หากรู้เร็ว ก็จะรักษาได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นหากคุณแม่หลังคลอดลูกแล้ว พบว่าร่างกายของตัวเองมีความผิดปกติเกิดขึ้น ถึงแม้จะเล็กน้อย ก็ต้องแจ้งให้พยาบาล และคุณหมอทราบทันที …ด้วยความห่วงใยจากทีมงาน Amarin Baby & Kids ค่ะ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : storylog.co

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up