อาการหนาวสั่นหลังคลอด

แม่โพสต์เตือน! อย่ามองข้าม “อาการหนาวสั่นหลังคลอด” เสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

อาการหนาวสั่นหลังคลอด
อาการหนาวสั่นหลังคลอด

อาการหนาวสั่นหลังคลอด มักพบได้ในคุณแม่หลายคน ซึ่งหลังจากคลอดลูกแล้ว มักมีอาการหนาวสั่นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งหากคุณแม่มีอาการนี้ ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้ออกมาโพสต์เรื่องเตือนใจคุณแม่ๆ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Nitaya Pachan ซึ่งสำหรับคุณแม่ๆ ที่คลอดลูกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคลอดธรรมชาติ ผ่าคลอด หรือ จะเป็นลูกคนที่สอง แล้วแต่ลูกคนแรกไม่มีอาการ ก็อย่าได้มองข้ามอาการหนาวสั่นแบบนี้เป็นอันขาด โดยคุณแม่เล่าว่า…

แม่ออกเตือน! อย่ามองข้าม
อาการหนาวสั่นหลังคลอด เสี่ยงเป็นโรคร้าย

ขออนุญาตโพสต์เพื่อเป็นวิทยาทานนะคะ😁😁😁ว่าด้วยเรื่องหนาวสั่นในหญิงหลังคลอดค่ะ😅😅😅
แม่บ้านนี้ผ่าคลอดมา 2 ท้องไม่เคยได้อยู่ไฟเลย ด้วยความไม่สะดวกหลายๆอย่าง จนวันหนึ่งหลังคลอดลูกคนที่ 2 ได้ 3เดือน คุณแม่ก็มีอาการหนาวสั่น ฟันกระทบกัน ตัวเกร็ง

คนแก่ก็ให้ห่มผ้า ดื่มน้ำร้อน ทุกคนสันนิฐานว่าเป็นเพราะเราไม่ได้อยู่ไฟและผิดสำแดง เป็นอยู่นานอาการดังกล่าวก็ไม่ดีขึ้น เพื่อน ๆ จึงพาไปโรงพยาบาล คุณหมอตรวจฉี่ ตรวจเลือด

ผลออกมาว่าแม่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จนกรวยไตอักเสบ สาเหตุสำคัญเพราะดื่มน้ำน้อย อั้นปัสสาวะ และช่วงที่เรากำลังตั้งครรภ์นั้น ท้องที่ใหญ่ๆของเราก็กดทับท่อทางเดินปัสสาวะ ทำให้เกิดเเบคทีเรียสะสม จนกลายเป็นสาเหตุให้แม่บ้านนี้ป่วย

ซึ่งตอนนี้หายแล้วแต่หมอบอกว่าเราสามารถกลับมาเป็นได้อีกถึง 75%

***จึงอยากฝากประสบการณ์นี้ไว้เผื่อมีแม่ๆ ท่านใดที่มีอาการหนาวสั่น ฟันกระทบกัน หนาวไปจนถึงกระดูก อย่ามองข้ามไปนะคะ ควรไปตรวจให้รู้ว่าเราเป็นอะไร เพื่อความปลอดภัยในชีวิตเราค่ะ😉

อาการหนาวสั่นหลังคลอด

ซึ่งจากอาการที่คุณแม่ได้กล่าวมานั้น จะสังเกตได้ว่า มีคุณแม่หลายท่านน่าจะเคยมีอาการแบบนี้กันบ้าง ซึ่งถ้าหากคุณแม่มี อาการหนาวสั่นหลังคลอด จนผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค เพื่อความแน่ใจว่าเราไม่ได้เป็นอะไรมากจริงๆ

สำหรับอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบหลังคลอด เป็นอาการผิดปกติหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้  ไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติ หรือผ่าคลอด ซึ่งอาการข้างเคียงทางสุขภาพอาจจะแค่อาการเล็กน้อย ไปจนถึงกลุ่มอาการติดเชื้อที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน  โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณแม่เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ คือ….

ขอบคุณประสบการณ์ และภาพจาก Nitaya Pachan

อ่านต่อ >> อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ต่างจากอาการหนาวสั่นหลังคลอดลูก อย่างไร?” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up