บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

10 เทคนิคดี๊ดี ช่วยคุณแม่บรรเทาอาการเจ็บครรภ์คลอด

account_circle
event
บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด
บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

น้ำอุ่น ลดอาการเจ็บครรภ์คลอด

6. อาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นๆ ช่วยลดความเจ็บปวดได้ดีทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะถ้าคุณแม่นั่งบนเก้าอี้และเปิดฝักบัวรดไปที่ท้องหรือหลังโดยตรง นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังอาจช่วยกระตุ้นให้คุณแม่คลอดเร็วขึ้นด้วย

7. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการคลอด

สิ่งที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่กลัวการคลอด คือ ความไม่รู้ ดังนั้นระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรหาความรู้จากแหล่งต่างๆ อาทิ หนังสือ นิตยสาร เว็บไซต์ วิดีโอ คลาสอบรมคุณแม่มือใหม่ การเยี่ยมชมห้องคลอด พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ เพื่อคุณแม่จะได้เข้าใจกระบวนการคลอด การได้รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ช่วยลดความวิตกกังวลและทำให้คุณแม่ผ่อนคลายได้

8. บอกความรู้สึกออกมา

หากคุณรู้สึกวิตกกังวล กลัวความเจ็บปวด กลัวการคลอด กลัวลูกไม่ปลอดภัย กลัวในสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้ หรืออะไรก็ตาม ควรคุยกับสูติแพทย์ที่คุณฝากครรภ์ บอกความกังวลให้คุณหมอทราบ เพื่อที่จะได้วางแผนการคลอด ที่ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและลดความกังวลลงได้

บรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด

9. พยายามเคลื่อนไหว 

คุณแม่ควรเคลื่อนไหวให้มากเท่าที่คุณแม่จะทำได้ การเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ ยืน เดิน เอนหลัง โยกตัว นั่งยองๆ หรือใช้ลูกบอล ไม่เพียงช่วยบรรเทาความเจ็บปวด แต่ยังเป็นการใช้แรงโน้มถ่วงช่วยให้คลอดง่ายขึ้นด้วยค่ะ

10. การระงับปวดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่

ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้และต้องการระงับปวด สามารถขอให้คุณหมอทำการบล็อกหลังเพื่อระงับปวดได้ โดยวิธีนี้ยอมรับกันว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ยาระงับปวดที่ฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำหรือทางกล้ามเนื้อได้ และยังสามารถใช้ต่อหากต้องการผ่าตัดคลอดหรือทำหมันหลังคลอดได้ด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

เจ็บท้องหลอก เจ็บท้องจริง แม่ท้องใกล้คลอดจะรู้ได้อย่างไร ?

15 ภาพคลอดลูก ที่บรรยายความงดงามของการให้กำเนิดได้ดีที่สุด 


ที่มา : fitpregnancy.com, บทความเผยแพร่ทางวิทยุกระจายเสียง โดย สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up