ชื่อลูก

ชื่อลูก สำคัญไหม? หลักในการตั้งชื่อลูก มีอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
ชื่อลูก
ชื่อลูก

ชื่อลูก เป็นสิ่งที่จะติดตัวลูกไปจนโต ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงหรือชื่อเล่น คุณพ่อคุณแม่สมัยนี้จึงให้ความสำคัญกับการ ตั้งชื่อลูก เป็นอย่างมาก มาดูหลักในการตั้งชื่อลูกกันเถอะ

ชื่อลูก สำคัญไหม? หลักในการตั้งชื่อลูก มีอะไรบ้าง?

ในสมัยนี้ คุณพ่อคุณแม่มักจะให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อลูกเพราะ ชื่อลูก จะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกไปทุกทีไปจนโต หากตั้งชื่อให้เพราะ มีความหมายดี ก็เชื่อว่าลูกจะได้รับสิ่งดี ๆ ไปด้วย (เพราะอย่างน้อยหากชื่อเรียกแล้วรื่นหู ใครได้ยินใครก็ชอบจริงไหมคะ) ชื่อทุกชื่อ ไม่ว่าจะเป็นจากพระตั้งให้ ผู้ใหญ่ตั้งให้ หรือแม้แต่พ่อแม่ตั้งให้ ล้วนแล้วแต่เป็นชื่อที่ดีกันทั้งนั้น มาดูกันว่าลักษณะของชื่อที่ดีมีอะไรบ้าง?

ลักษณะของชื่อที่ดี

 1. ผู้ตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ที่คุณพ่อคุณแม่เคารพนับถือ หรือพระผู้ใหญ่ หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่เองเป็นคนตั้งให้ หากการตั้งครั้งนี้เป็นการตั้งด้วยความหวังดีประสงค์ดีต่อตัวลูกของเรา ก็ล้วนแล้วแต่เป็นชื่อที่ดีทั้งนั้น

2. ชื่อที่ไม่เสี่ยงต่อการโดนล้อ

การตั้งชื่อลูก ต้องมองไปถึงอนาคตของเขาด้วย หากชื่อเสี่ยงต่อการโดนล้อ เมื่อลูกโตขึ้น ก็อาจจะมีเพื่อน ๆ มาล้อเลียนจนทำให้เกิดปมด้อยต่อตัวลูกได้เพราะในบางทีชื่อที่พ่อแม่ตั้งนั้นคิดว่าดีแล้ว แต่สำหรับคนอื่นชื่อนั้นๆ อาจทำให้ลูกกลายเป็นตัวตลกก็ได้

อ่านต่อ คิดให้ดีก่อน ตั้งชื่อลูก เมื่อลูกโดนล้อเพราะชื่อฟรุ้งฟริ้ง!!

3. ชื่อที่มีความหมายดี

นอกจากการตั้งชื่อแล้ว ควรคำนึงถึงความหมายของชื่อด้วย หากความหมายของชื่อดี ทุกครั้งที่มีคนเรียกชื่อนี้ ก็เหมือนเป็นการอวยพรลูกไปในตัว

4. ตั้งชื่อให้อ่านง่าย

อย่าพยายามตั้งชื่อลูกให้อ่าน หรือเขียนยากจนเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหากับลูกของคุณในอนาคตได้ จริงอยู่หากการเพิ่มเติมตัวสะกดแปลกๆ อาจจะทำให้ชื่อดูมีความแตกต่างและไม่เหมือนใคร แต่การตั้งชื่อที่ยาวและเขียนยากนั้นอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิด หรือไม่พอใจเวลาที่โดนเรียกชื่อผิดก็ได้

ตั้งชื่อลูก
ตั้งชื่อลูก

สิ่งต้องคำนึงก่อนตั้งชื่อลูก

 1. ควรคำนึงถึงระยะเวลา ว่าชื่อนี้ เมื่อลูกโตเป็นผู้ใหญ่ หรือเข้าสู่วัยทำงาน และวัยชรา ชื่อนี้จะยังเหมาะกับช่วงอายุนั้น ๆ ด้วยหรือไม่ ชื่อบางชื่อ ตอนเป็นเด็ก เมื่อถูกเรียกก็ดูน่ารัก แต่เมื่อโตแล้ว ชื่อนี้อาจจะดูไม่เหมาะสมก็ได้
 2. การตั้งชื่อลูกที่เป็นภาษาต่างประเทศ ในบางชื่อออกเสียงยากเกินไปจนทำให้คนอื่นเรียกชื่อผิด ๆ ได้ หรืออาจกลายเป็นเรื่องตลก จากที่คิดว่าการตั้งชื่อแบบนี้นั้นโดดเด่น แต่อาจกลับกลายเป็นปมด้อยให้กับเด็กจนขาดความมั่นใจได้โดยไม่รู้ตัว
 3. หากตั้งชื่อลูกจากชื่อผลิตภัณฑ์ หรือชื่อสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน หากเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ชื่อที่ตั้งไว้ก็อาจกลายเป็นชื่อเชย ๆ ไปเลยก็ได้ ดังนั้นจึงควรระวังในการตั้งชื่อตามชื่อสินค้า
 4. การตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อที่คล้ายกับสัตว์เลี้ยง อาจทำให้ลูกถูกล้อในอนาคตได้
 5. ควรตั้งชื่อลูกให้เป็นที่ยอมรับของบุคคลในครอบครัวอย่าง ปู่ ย่า ตา ยาย ด้วย หากชื่อนั้น ๆ ปู่ ย่า ตา ยาย เรียกได้ยาก ก็อาจจะทำให้เรียกผิดเรียกถูกได้ และหาก ปู่ ย่า ตา ยาย ไม่ยอมรับ ก็อาจจะทำให้เกิดความไม่พึงพอใจได้

การตั้งชื่อตามหลักทักษาปกรณ์

ทักษาปกรณ์ เป็นหลักการตั้งชื่อพื้นฐานตามโหราศาสตร์ที่สำคัญ คนไทยทั่วไปนิยมยึดถือปฏิบัติกันมากที่สุด ตามที่โบราณาจารย์ท่านได้กำหนด คำว่าทักษา ในทางโหราศาสตร์มีใช้หลายตำรา ทักษาหมายถึงดาวอัฏฐเคราะห์ ทั้ง 8 ที่มีลำดับการจัดเรียงเฉพาะ คือ พระอาทิตย์ (1) พระจันทร์ (2) พระอังคาร (3) พระพุธ (4) พระเสาร์ (7) พระพฤหัสบดี (5) พระราหู (8) และพระศุกร์ (6) ในการใช้ทักษาจะแทนด้วยวันเกิดซึ่งจะมีเพิ่ม พระราหู (8) หรือวันพุธกลางคืนเข้ามาด้วย เพื่อการอธิบายขอแยกเป็น 2 ส่วน คือ ภูมิ และ ทักษา ภูมิ หรือตำแหน่งจะมี 8 ภูมิ แต่ละภูมิหรือตำแหน่ง จะมีเรื่องราว ชื่อความหมายความเป็นมงคล อยู่ โดยจัดเรียงลำดับ ได้แก่

 • บริวาร ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง บุตร สามี ภรรยา ลูกน้อง คนในปกครอง คนในบ้าน รวมไปจนถึงเพื่อนและมิตรสหาย สัตว์เลี้ยง การเกื้อหนุนจุนเจือไม่ขาด บารมี ผู้ใต้บังคับบัญชาให้ความเคารพ น่าเชื่อถือ มีดีมีเด่นในคนหมู่มาก
 • อายุ ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง วิถีความเป็นอยู่ สุขภาพดี แข็งแรง อายุยืนยาว ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงเบียดเบียน ไม่เครียด กายเป็นสุข ใจเป็นสุข
 • เดช ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง บารมี เกียรติยศ ชื่อเสียง อำนาจ ให้คนเคารพยำเกรง การควบคุมบังคับบัญชาคนได้ ผู้ใต้บังคับบัญชาเชื่อฟัง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยวจริงจังหนักแน่น เข้มแข็ง
 • ศรี ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง สิ่งที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หลักทรัพย์สิน บ้าน เรือกสวนไร่นา อสังหาริมทรัพย์ โชคลาภ เสน่ห์ที่ทำให้คนรักใคร่เมตตา มีสิริมงคล
 • มูละ ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง ทรัพย์ ทรัพย์สินเงินทอง ทุนทรัพย์ผล ประโยชน์ หรือมรดก หลักฐานความมั่นคง ทำมาค้าขึ้น มีกำไร ประสบความสำเร็จในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ
 • อุตสาหะ ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง ความขยันหมั่นเพียร ให้เกิดผลสำเร็จ มีมานะอุตสาหะ หนักเอาเบาสู้ ไม่ท้อถอย มีความพยายามของตนเอง มีความรับผิดชอบ หัวคิดริเริ่มพยายาม แรงจูงใจ ทิฐิมานะ การประกอบกิจการค้า การเกษตรกรรม
 • มนตรี ส่งเสริม แก้ไขเรื่อง การอุปถัมภ์ค้ำชู ส่งเสริม อุปการะ สงเคราะห์เกื้อหนุนจากผู้ใหญ่ ครูอาจารย์ เจ้านาย และมีผู้ให้การช่วยเหลือ การดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน ครอบครัว ชอบไฝ่รู้
 • กาลกิณี โชคร้าย อัปมงคล ศัตรูคู่แข่ง คู่อาฆาต อุปสรรค ความยุ่งยาก ติดขัด เสียหาย วุ่นวายในการดำเนินชีวิต ความเหน็ดเหนื่อย ไม่มีโชคลาภห้ามนำอักษรในวรรคกาลกิณี นี้มาตั้งชื่อ
ตั้งชื่อจริง
ตั้งชื่อจริง

จะเห็นว่าการตั้งชื่อตามหลักทักษาปกรณ์ จะต้องทราบวันเกิดตามตัวผู้เกิดก่อน ซึ่งจะต้องเป็นวันตามจันทรคติเท่านั้น มาดูกันว่าใครเกิดวันไหน ควรมีตัวอักษรอะไรอยู่ชื่อบ้าง

 • เกิดวันอาทิตย์

บริวาร อ และ สระต่าง ๆ
อายุ ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
เดช จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
ศรี ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
มูละ ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
อุตสาหะ บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
มนตรี ย ,ร ,ล ,ว
กาลกิณี ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
 • เกิดวันจันทร์
บริวาร ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
อายุ จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
เดช ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
ศรี ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
มูละ บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
อุตสาหะ ย ,ร ,ล ,ว
มนตรี ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
กาลกิณี อ และ สระต่าง ๆ
 • เกิดวันอังคาร
บริวาร จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
อายุ ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
เดช ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
ศรี บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
มูละ ย ,ร ,ล ,ว
อุตสาหะ ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
มนตรี อ และ สระต่าง ๆ
กาลกิณี ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
 • เกิดวันพุธ (พุธกลางวัน)
บริวาร ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
อายุ ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
เดช บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
ศรี ย ,ร ,ล ,ว
มูละ ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
อุตสาหะ อ และ สระต่าง ๆ
มนตรี ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
กาลกิณี จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
 • เกิดวันพุธ (พุธกลางคืน)

บริวาร ย ,ร ,ล ,ว
อายุ ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
เดช อ และ สระต่าง ๆ
ศรี ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
มูละ จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
อุตสาหะ ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
มนตรี ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
กาลกิณี บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
 • เกิดวันพฤหัสบดี
บริวาร บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
อายุ ย ,ร ,ล ,ว
เดช ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
ศรี อ และ สระต่าง ๆ
มูละ ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
อุตสาหะ จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
มนตรี ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
กาลกิณี ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
 • เกิดวันศุกร์
บริวาร ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
อายุ อ และ สระต่าง ๆ
เดช ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
ศรี จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
มูละ ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ
อุตสาหะ ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
มนตรี บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
กาลกิณี ย ,ร ,ล ,ว
 • เกิดวันเสาร์
บริวาร ด ,ต ,ถ ,ท ,ธ ,น
อายุ บ ,ป ,ผ ,ฝ ,พ ,ฟ ,ภ ,ม
เดช ย ,ร ,ล ,ว
ศรี ศ ,ษ ,ส ,ห ,ฬ ,ฮ
มูละ อ และ สระต่าง ๆ
อุตสาหะ ก ,ข ,ค ,ฆ ,ง
มนตรี จ ,ฉ ,ช ,ซ ,ฌ ,ญ
กาลกิณี ฎ ,ฏ ,ฐ ,ฑ ,ฒ ,ณ

นอกจากนี้ ยังมีหลักในการตั้งชื่ออื่น ๆ อีกมากมาย คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกตั้ง ชื่อลูก ตามสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าดีได้เลยค่ะ เพราะทุกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูก ล้วนแล้วแต่เป็นความปรารถนาดีต่อตัวลูกทั้งนั้น

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ชื่อจริงลูกชาย 300 ชื่อมงคล ตั้งให้ลูก โตไปมีอำนาจ ได้เป็นเจ้าคนนายคน

ไอเดีย ชื่อลูก 1,000 ชื่อ รวมฮิตชื่อเล่น ชื่อลูกสาว-ลูกชาย หลายภาษา

100+ ชื่ออิสลามผู้ชาย ความหมายดี มีมงคลติดตัวลูก

ชื่อเล่นผู้หญิง น่ารักไว้ตั้งให้ลูกสาว..ดวงปังเพราะชื่อดี!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.myhora.com, www.sanook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up