เตรียมสุขภาพแม่ ให้ดี เมื่อถึงทีต้อง ให้นมลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ขอบคุณภาพจาก : www.babymonsterphotography.com

 

เตรียมสุขภาพแม่ ให้ดี เมื่อถึงทีต้อง ให้นมลูก การให้นมลูก ถือเป็นอีกหนึ่ง mission สำคัญของคุณแม่ จะมาปล่อยปละละเลย กินอาหารไม่ดี นอนไม่เพียงพอ ไม่ได้ ทุกอย่างที่ทำหรือกินไป ล้วนมีผลกับน้ำนมทั้งนั้น

เตรียมสุขภาพแม่ ให้นมลูก

เตรียมสุขภาพแม่ ให้ดี เมื่อถึงทีต้อง ให้นมลูก

แม่ที่ให้นมลูกควรหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ และต้องละมือจากงานบ้านบ้าง ด้วยการหาผู้ช่วยชั่วคราว ปล่อยวางจากความเครียด กินอาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก่อนไปถึงเรื่องของการ เตรียมสุขภาพแม่ มาทำความเข้าใจถึงสรีระของเต้านมตัวเอง ที่เคยกังวลว่า ขนาดเต้านม มีผลต่อการให้น้ำนมน่ะ จริงไหม

ปัญหาน่างง เกี่ยวกับเต้านม

ขนาดของเต้านม

ผู้หญิงหากไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือ ให้นมลูก ต่อมผลิตน้ำนมจะไม่ทำงาน และกินพื้นที่ในหน้าอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เมื่อไหร่ที่ครรภ์เริ่มแก่ ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมพัฒนา และโตขึ้น เส้นเลือดใหญ่ และเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงต่อมนี้ก็ใหญ่ขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเราจึงเห็นเส้นเลือดได้อย่างชัดเจนบนผิวของเต้านม

แม่ที่เต้านมเล็กอาจกังวลว่าจะมีน้ำนมน้อย ซึ่งไม่เป็นความจริง ที่เต้านมมีขนาดใหญ่เพราะมีไขมันมากกว่าเต้าขนาดเล็ก ส่วนต่อมน้ำนมนั้นไม่ได้แตกต่างกัน แถมคนที่เต้านมใหญ่มากอาจเกิดปัญหาเด็กดูดไม่ถนัดได้

หัวนมสั้น หรือ บอด

หัวนมเป็นเพียงตำแหน่งให้รู้ว่าตรงนี้มีน้ำนมไหลออกมา แม่ที่มีหัวนมสั้นจึงไม่ต้องกังวลใจไป เพียงแค่คอยดูแลไม่ให้ลานหัวนมแข็งก็พอ ส่วนกรณีที่หัวนมบอดควรแก้ไขตั้งแต่ก่อนคลอด โดยปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งอาจได้รับคำแนะนำให้ใส่ปทุมแก้วไว้ใต้เสื้อชั้นใน ร่วมกับการบริหารเพื่อกระตุ้นให้หัวนมยื่นออกมา ในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เตรียมสุขภาพแม่ให้ดี เมื่อถึงทีต้อง ให้นมลูก คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up