นมผงผสมนมแม่

ให้ลูกกิน นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันได้หรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
นมผงผสมนมแม่
นมผงผสมนมแม่

ไม่ควรกิน นมผงผสมนมแม่ แต่ นมผง “สลับ” นมแม่กินได้

ถ้านมแม่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก หรือมีความต้องการที่จะให้ลูกทานนมผงเสริม มีคำแนะนำมาว่าควรให้ลูกทานสลับกันเป็นมื้อ ๆ ไป แต่ไม่ควรใช้วิธีให้ลูกดูดนมแม่ทุกครั้งแล้วตามด้วยนมวัว ควรใช้วิธีสลับเป็นมื้อ ๆ ไป คือ เวลาให้นมผง ก็ให้นมผงล้วน ๆ เวลาที่ให้นมแม่ ก็ให้แต่นมแม่ เช่น มื้อนี้นมแม่ 4 ออนซ์ มื้อหน้านมชง 4 ออนซ์ ที่ไม่ควรเสริมให้ลูกทานนมผงหลังทานนมแม่ เพราะเหตุผลทางจิตวิทยา คือ คุณแม่จะมีพยายามน้อยลง เพราะคิดว่าถ้านมแม่ไม่พอก็ไม่เป็นไร สามารถให้นมผงเติมได้ และเมื่อแม่คิดอย่างนี้แล้ว นมแม่จะลดลงอย่างรวดเร็ว ทางด้านลูกเอง ถ้าให้นมผงตามทุกครั้งหลังจากดูดนมแม่ เด็กก็ไม่ค่อยอยากดูดนมแม่นัก เพราะดูดนมจากขวดง่ายกว่า เลยคอยแต่จะกินนมผงท่าเดียว เมื่อเด็กไม่ค่อยยอมดูด นมแม่ก็ยิ่งจะมีน้อยลง

นมแม่สลับนมผง
หากคุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ สามารถให้นมแม่ สลับกับการให้นมผงได้

หลังจากให้นมแม่ ลูกอาจหิวเร็วเพราะนมแม่น้อย เด็กอาจร้องหิวเมื่อนอนได้เพียง 2 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงครึ่ง ก็ไม่เป็นไร ครั้งต่อไปเมื่อถึงมื้อที่จะต้องให้นมผง ลูกจะดูดได้มาก ก็จะนอนนานถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้น ระยะห่างระหว่างเวลาให้นมไม่จำเป็นต้องเท่ากันเสมอไป แต่เมื่อพยายามให้นมลูกด้วยวิธีสลับเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ นมแม่อาจมีมากขึ้น จนกระทั่งช่วงห่างระหว่างเวลาให้นมยาวขึ้นใกล้เคียงกับเวลาให้นมผง จนอาจสามารถให้นมแม่ได้เพียงอย่างเดียวก็ได้

ในกรณีที่นมแม่ไม่พอที่จะสลับกับนมผง หรือในช่วงกลางวันคุณแม่ต้องไปทำงาน คุณแม่ควรให้นมแม่ตอนกลางคืนและตอนเช้า เพราะสะดวก และเพื่อให้ได้มีโอกาสในการใช้เวลาร่วมกันกับลูก แถมยังไม่ต้องลุกขึ้นมาชงนมตอนกลางคืนยุ่งยาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ถ้ากินนมชงอยู่ ต้องการให้กินนมแม่สต๊อคล่ะ? จะให้กิน นมผงผสมนมแม่ ได้ไหม?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up