นมเกลี้ยงเต้า

นมเกลี้ยงเต้า บันไดสู่การให้นมแม่สำเร็จ

Alternative Textaccount_circle
event
นมเกลี้ยงเต้า
นมเกลี้ยงเต้า

นมเกลี้ยงเต้า ดียังไง

นมเกลี้ยงเต้า เป็นอย่างไร

คุณแม่หลายท่านอาจจะสงสัยว่านมเกลี้ยงเต้าหมายถึงไม่มีน้ำนมเหลืออยู่ในเต้าเลย ไม่ใช่นะคะ นมเกลี้ยงเต้าหมายถึงการที่คุณแม่สามารถระบายน้ำนมส่วนใหญ่ที่อยู่ในเต้าออกมาได้ค่ะ หากจะให้นมหมดเต้าจริงๆ คงเป็นไปไม่ได้ เพราะร่างกายมีการผลิตน้ำนมตลอดเวลาค่ะ

นมเกลี้ยงเต้า ดีอย่างไร

นมเกลี้ยงเต้าเป็นปัจจัยหนึงที่สำคัญที่จะทำให้คุณแม่ประสบความสำเร็จในการให้นมลูกน้อยระยะยาวค่ะ เนื่องจากร่างกายของคุณแม่นั้นจะผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกเสมอ การที่คุณแม่ให้นมหรือปั๊มนมจนเกลี้ยงเต้านั้น ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณให้ร่างกายกระตุ้นการผลิตนมตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว ยิ่งคุณแม่เอาน้ำนมออกไปจากเต้ามากเท่าไร ร่างกายก็ต้องยิ่งผลิตน้ำนมขึ้นมาทดแทนมากขึ้นเท่านั้น

ลองเปรียบเต้านมกับถังใส่น้ำ หากเรามีถังใส่น้ำอยู่ใบหนึ่งและมีการระบายน้ำออกจากถังอยู่ตลอด เราจึงจำเป็นต้องเติมน้ำใส่ถังอยู่เรื่อยๆ ในทางกลับกัน หากถังน้ำนั้นมีน้ำเต็มอยู่แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเพิ่มและน้ำก็จะมีปริมาณเท่านั้น ด้วยเหตุนี้คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้นมคัดเต้าเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ระบายออกนะคะ เพราะจะทำให้ร่างกายคิดว่าน้ำนมที่มีเพียงพอต่อความต้องการลูกน้อยแล้ว และจะผลิตน้ำนมน้อยลงเรื่อยๆ ค่ะ

นอกจากนี้ หากคุณแม่ปล่อยให้เต้านมคัดบ่อยๆ ไม่ระบายนมออกจากเต้า คุณแม่อาจจะเจอปัญหาเต้านมอักเสบและท่อน้ำนมอุดตันได้ ลักษณะอาการคือมีก้อนแข็งที่เต้าปวดบวมเต้านม หากปล่อยไว้นานอาจกลายเป็นฝีเต้านม ด้วยเหตุนี้ คุณแม่จึงให้นมลูกอย่างลำบากเพราะจะรู้สึกปวดมาก เพราะฉะนั้นแล้ว หลีกเลี่ยงการปล่อยให้นมคัดเต้านะคะ เพื่อรักษาปริมาณการผลิตน้ำนมของร่างกายและป้องกันปัญหาเต้าอักเสบและท่อน้ำนมอุดตันค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ทำอย่างไรให้นมเกลี้ยงเต้า คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up