ผักเพิ่มน้ำนมแม่

เผย 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้แม่ สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

event
ผักเพิ่มน้ำนมแม่
ผักเพิ่มน้ำนมแม่

ขิง

ผักเพิ่มน้ำนม
ขิง 1 ใน ผักเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

อุดมด้วยแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี ช่วยขับเหงื่อขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ซึ่งแม่หลังคลอดยังมีน้ำคาวปลาอยู่ การกินขิงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ได้แก่ มันต้มขิง ปลาผัดขิง ยำปลาทูใส่ขิง

ผักเพิ่มน้ำนม
เมนูจาก ขิง 1 ใน ผักช่วยเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

ใบกะเพรา

ผักเพิ่มน้ำนม
กะเพรา 1 ใน ผักเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งยังมีรสเผ็ดร้อน ซึ่งจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บำรุงธาตุ และช่วยทำให้น้ำนมไหลมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเด็กได้ดื่มผ่านน้ำนมแม่แล้วยังจะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนำไปประกอบอาหารอย่างเช่น ผัดกะเพรา แกงเลียงใส่ใบกะเพรา หรือใส่แกงป่า เป็นต้น

ผักเพิ่มน้ำนม
เมนูจาก กะเพรา 1 ใน อาหารเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

 

ฟักทอง

ผักเพิ่มน้ำนม
ฟักทอง 1 ใน ผักเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

อุดมไปด้วย วิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน นอกจากจะช่วยขับน้ำนมแล้ว ยังจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส และช่วยลดหน้าท้องลายให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย ดังนั้นบอกเลยว่าไม่ควรพลาดค่ะ ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ที่มักจะทำจากฟักทองได้แก่ แกงเลียงฟักทอง ฟักทองผัดไข่ หรือจะนำมาทำเป็นของหวานอย่าง แกงบวดฟักทอง สังขยาฟักทอง หรือนึ่งรับประทานเปล่า ๆ ก็อร่อยได้

ผักเพิ่มน้ำนม
เมนูจาก ฟักทอง 1 ใน เมนูเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

 

กุยช่าย

ผักเพิ่มน้ำนม
กุยช่าย 1 ใน ผักช่วยเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ผักไม้กวาด เป็นผักที่ประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ทั้งต้นและใบ ช่วยบำรุงน้ำนม และบำรุงกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยขับลมได้ดี ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู อย่างเช่น ผัดกุยช่ายใส่ตับ ผัดดอกกุยช่ายใส่กุ้ง ผัดไทยใส่ใบกุยช่าย หรือขนมกุยช่าย เป็นต้น

ผักเพิ่มน้ำนม
เมนูจาก กุยช่าย 1 ใน ผักช่วยเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

นอกจากนี้ยังมี ใบแมงลัก ตำลึง พริกไทย กานพลู มะละกอ พุทรา ใบแมงลักเป็นต้น ซึ่งช่วยสร้างน้ำนมได้ดีอีกเช่นกัน ที่สำคัญคุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูกด้วยตัวเองควรพักผ่อนให้เพียงพร้อม และดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและทดแทนน้ำที่เสียไปนะคะ

สุดท้ายนี้ทางกรมอนามัย ยังฝากถึงคุณแม่ที่อยากจะกลับมาหุ่นดีและกระชับ โดยเน้นย้ำว่ายังไม่ต้องลดปริมาณอาหาร แต่จะต้องเพิ่มมากกว่าตอนตั้งครรภ์ เพราะยังต้องให้ลูกกินนมแม่อยู่ จึงควรรับประทานอาหารให้เหมาะสม โดยเลือกอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และแต่ละหมู่ให้หลากหลาย พร้อมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยแม่ที่เพิ่งคลอดควรออกกำลังกายแบบเบาๆ อย่าหักโหม ก็สามารถช่วยให้มีรูปร่างกลับมาดีเหมือนเดิม

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaipost.net

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up