ลูกเสียชีวิตในครรภ์

ลูกน้อยเสียชีวิตในครรภ์ ภาวะที่คุณแม่ต้องระวัง

event
ลูกเสียชีวิตในครรภ์
ลูกเสียชีวิตในครรภ์

เสียงหายใจของลูกน้อยที่ดังก้องออกมาจากเครื่องฟังขยายเสียงบนหน้าท้องของคุณแม่ เป็นเสียงสวรรค์สำหรับคุณแม่ทุกคน เพราะนั่นแสดงว่าลูกของเรายังมีชีวิตอยู่ในท้อง แต่ก็มีคุณแม่บางคนที่ไม่โชคดีเช่นนั้น เมื่อคุณแม่พบว่าลูกไม่ดิ้น เพราะ ลูกเสียชีวิตในครรภ์ มานานแล้ว

ลูกเสียชีวิตในครรภ์

มีคุณแม่คนหนึ่งตั้งครรภ์ได้ 37 สัปดาห์ คุณหมอฟังเสียงหัวใจของเด็กในครรภ์ไม่ได้ยิน จึงรีบส่งคนไข้ไปอัลตร้าซาวด์เพื่อความแน่ใจ คุณหมอถามคุณแม่ว่าลูกยังดิ้นอยู่หรือเปล่า? คุณแม่ตอบว่าลูกยังดิ้นอยู่ จากแฟ้มประวัติของคุณหมอ คุณแม่อายุ 30 ปี ครรภ์นี้เป็นครรภ์ที่ 2 ครั้งแรกผ่าคลอดที่โรงพยาบาลเอกชน ลูกคนโตแข็งแรงดี ต่อมาคุณแม่ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลรัฐ ไม่เคยผิดนัดคุณหมอเลยสักครั้ง จนกระทั่งอายุครรภ์ได้ 37 สัปดาห์

คุณหมอถามคุณแม่อีกครั้งว่าลูกดิ้นครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ คุณแม่ตอบว่าเมื่อเช้านี้เอง แต่ตอนนี้ไม่ค่อยแน่ใจ แต่หน้าท้องมีตึงๆ เมื่อคุณหมออัลตร้าซาวนด์ พบว่าตำแหน่งที่เป็นหัวใจไม่มีการเคลื่อนไหว และส่วนอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน จึงทำการตรวจซ้ำอีกครั้ง เมื่อแน่ใจแล้ว คุณหมอจึงพยายามค่อยๆ บอกคุณแม่ว่าลูกน้อยได้เสียชีวิตแล้ว โดยหลีกเลี่ยงคำว่า “เด็กตาย” คุณหมอขอให้คุณพ่อ เข้ามาฟังพร้อมๆ กับคุณแม่

“หัวใจของเด็กทารกไม่เต้น และไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น”

ลูกเสียชีวิตในครรภ์คุณพ่อ ถามว่า ทำไมลูกถึงเสียชีวิต ทั้งๆ ที่มาฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้ง คุณหมอจึงอธิบายว่า การเสียชีวิตในครรภ์ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ บางครั้งก็หาสาเหตุไม่ได้ คุณแม่เมื่อรู้ความจริงก็ร้องไห้เสียใจตลอดเวลา แล้วถามคุณหมอว่า แล้วจะให้ทำยังไง ไม่อยากเก็บลูกเอาไว้ในท้องแบบนี้ มันรู้สึกไม่ดี

คุณหมอตอบว่า ปกติเด็กที่เสียชีวิตในครรภ์ จะให้คลอดเองตามธรรมชาติ เพราะไม่อยากให้คุณแม่เจ็บตัวมากโดยไม่จำเป็น แต่ก็มีข้อยกเว้น ถ้าคุณแม่เคยผ่าคลอดมาก่อน หรืออายุครรภ์มากแล้ว แต่ถ้าลูกยังเล็กคุณหมอก็จะให้คลอดเอง โดยการเหน็บยา เพื่อให้ปากมดลูกนุ่ม จึงค่อยเร่งคลอด ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือการรอ

แต่คุณแม่ไม่อยากรอ จึงขอร้องให้คุณหมอผ่าคลอดให้ เมื่อผ่าคลอดออกมา พบว่า เป็นทารกเพศชาย หนัก 2,700 กรัม มีสายสะดือพันคอ 2 รอบ ซึ่งดูแล้วไม่ได้พิการแต่กำเนิด คุณหมอให้คุณแม่พักอยู่ที่โรงพยาบาล 3 วันก็กลับบ้านได้

คุณหมอเล่าว่าเด็กทารกที่เสียชีวิตในครรภ์นั้น ตามสถิติที่รายงานของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ทำไว้ พบว่ามีเด็กเสียชีวิต 5-9 คน ต่อ 1,000 คน ซึ่งนับว่าไม่น้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “สาเหตุและอันตรายเมื่อลูกเสียชีวิตในครรภ์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up