คนท้องขาบวม

คนท้องขาบวม ไม่ใช่เรื่องปกติ! เสี่ยงแท้งจากโรคลิ่มเลือดอุดตัน

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องขาบวม
คนท้องขาบวม

การวินิจฉัยโรค

การวินิจฉัยว่าแม่ท้องเป็นโรค APS หรือไม่ แพทย์จะทำตามวิธี ต่อไปนี้

  • ซักประวัติทางการแพทย์ เช่น อาการและการเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยละเอียด เพื่อหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่อาจทำให้เกิดโรคนี้ รวมถึงการซักประวัติครอบครัว หรือประวัติฝ่ายหญิงที่มีการตายของทารกในครรภ์หลายครั้ง
  • ตรวจร่างกายโดยละเอียดเพื่อตรวจดูว่า ผู้ป่วยมีอาการลิ่มเลือดอุดตันหรือไม่ หรือเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆที่คล้ายกัน เนื่องจากอาการปวด บวม แดง ร้อน อาจเป็นอาการของการอักเสบอื่น ๆ ได้เช่น การติดเชื้อ การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเอ็น เป็นต้น
  • ตรวจหาโรคอื่น ๆ ที่อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้เช่น โรคมะเร็ง โรคเอสแอลอี โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น
  • เมื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดแล้วและมีความเสี่ยงจะเป็นโรคนี้ แพทย์จะเจาะเลือดตรวจหาหลักฐานการมีลิ่มเลือดในหลอดเลือด หรือการมีปัจจัยผิดปกติในเลือด
  • และการตรวจเลือดนี้จะตรวจร่วมกับการตรวจทางเอกซเรย์ต่าง ๆ เช่น การตรวจอัลตราซาวด์หลอดเลือด (Compression ultrasonography) หรือการตรวจภาพหลอดเลือดด้วยคลื่นแม่เหล็กเอ็มอาร์วี (MRV, Magnetic resonance venography)

ทั้งนี้แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมว่าจะใช้การตรวจชนิดใดร่วมกับการตรวจอะไร เพื่อให้ได้ผลการวินิจฉัยที่ถูกต้องรวดเร็ว เพราะการรักษาทันท่วงทีจะได้ผลการรักษาที่ดี

แท้งซ้ำซาก
โรค APS เป็นสาเหตุของการแท้งซ้ำซาก

คนท้องขาบวม จากโรค APS รักษาได้เพียงปรึกษาแพทย์

เมื่อคุณแม่เกิดเป็นโรคนี้ขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น วิธีการรักษา คือ การให้ยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งยาละลายลิ่มเลือดมีทั้งยาฉีด และยากิน

ยาฉีด ข้อควรระวังคือ ต้องอยู่ในความควบคุม และการดูแลของแพทย์ ห้ามฉีดเอง แต่ก็มีข้อดี คือ ยาฉีดเป็นยาที่ไม่ผ่านน้ำนม และไม่ผ่านรก เพราะฉะนั้นไม่มีผลกับลูก มีความปลอดภัย

ยากิน ต้องระมัดระวัง เพราะตัวยาจะผ่านน้ำนม และผ่านรก ซึ่งระหว่างตั้งครรภ์จะไม่ให้กินในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะยาละลายลิ่มเลือดบางชนิด ถ้ายังกินในขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ลูกพิการได้

วัตถุประสงค์ของการเขียนบทความนี้ คือ ต้องการเตือนคุณแม่ให้ระวัง หากมีอาการขาบวม และรู้สึกปวดขาร่วมด้วย ไม่ควรชะล่าจะว่าเป็นเรื่องปกติของแม่ท้อง เพราะอาการขาบวมนี้ อาจเป็นสัญญาณถึงโรค APS นี้ก็เป็นได้ ดังนั้น หากมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ ได้ที่นี่

รวมวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ เมื่อ แม่ท้อง ไม่สบาย

แม่ท้อง ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี แถมไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ

คนท้องยืนนานๆ กระทบลูกหรือไม่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th, www.honestdocs.co, www.med.cmu.ac.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up