ดาวน์ซินโดรม

แม่ท้อง ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี แถมไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ

account_circle
event
ดาวน์ซินโดรม
ดาวน์ซินโดรม

ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี แคมเปญสนับสนุนดีๆ จากภาครัฐ คงเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับคุณแม่มือใหม่หลังทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแม่ท้องที่มีอายุ 35 ขึ้นไป ซึ่งมักได้รับคำแนะนำให้เข้าตรวจคัดกรองความผิดปกติของลูกน้อยในครรภ์ เพื่อให้ทราบว่าลูกน้อยเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมหรือไม่

แม้คนกลุ่มดาวน์ซินโดรมสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ แต่ความผิดปกติที่ไม่อาจรักษาให้หายขาดนี้ ทำให้ลูกน้อยที่เกิดมามีพัฒนาการล่าช้ากว่าคนปกติ และต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งหากครอบครัวไม่พร้อม ก็จะส่งผลกระทบระยะยาวต่อทั้งตัวเด็กเอง ครอบครัว รวมถึงสังคมที่ต้องรับภาระดูแลพวกเขาให้เติบใหญ่ ฉะนั้นการ ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี จึงเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น

แม่ท้องวัย 35 ปี ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี รู้ผลเร็วใน 7 วัน

ปัจจุบันจำนวนของแม่ท้องคลอดลูกในแต่ละปีราว 700,000 คน พบว่ามีทารกที่อยู่ในกลุ่มอาการดาวน์ ถึงปีละ 800 – 1,000 ทำให้ขณะนี้เมืองไทยมีคนที่เป็นโรคดังกล่าวอยู่ราว 80,000 คนทั่วประเทศ ทารกที่เกิดจากแม่อายุ 35 ปีขึ้นไป เสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมประมาณ 1 ต่อ 800 คน ขณะที่แม่อายุน้อยกว่าเสี่ยงเพียง 1 ต่อ 1,000 คน เท่านั้น

ตรวดาวน์ซินโดรม ฟรี ตั้งแต่ในครรภ์
การตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมจากแม่กลุ่มเสี่ยง ช่วยป้่องกันปัญหาได้ตั้งแต่เริ่มต้น

การดูแลลูกกลุ่มดาวน์ซินโดรมต้องมีค่าใช้จ่ายตลอดชีวิตคนละ 2.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาระค่อนข้างหนักสำหรับครอบครัว แถมคุณพ่อคุณแม่ยังต้องมีเวลาดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กดาวน์ซินโดรมให้สามารถใช้ชีวิตด้วยตัวเองในอนาคต

 MUST READ: ดาวน์ซินโดรม รู้ล่วงหน้า..หยุดความเสี่ยงได้ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์

นายแพทย์ วัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญกับการตรวจคัดกรองอาการดาวน์ซินโดรมในแม่ตั้งครรภ์มาตลอด โดยเฉพาะแม่ท้องกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมีโอกาสที่จะคลอดทารกเป็นโรคนี้สูง 2 – 3 เท่าจากคนทั่วไป หากคุณแม่ไปฝากครรภ์ตามโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขก็จะได้รับการตรวจคัดกรองภาวะดาวน์อยู่แล้ว แต่แม่ส่วนใหญ่ค่อนข้างกังวลเรื่องความปลอดภัยและภาวะเสี่ยงจากการเจาะน้ำคร่ำ

ในปีนี้กระทรวงจึงเปิดบริการให้แม่ท้องวัย 35 ปีขึ้นไปเข้ารับการ ตรวจดาวน์ซินโดรม ฟรี ในโรงพยาบาลรัฐภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ทราบปัญหาอย่างรวดเร็ว และช่วยวางแผนครอบครัวต่อไปโดยเปลี่ยนจากการเจาะน้ำคร่ำ มาใช้การตรวจคัดกรองด้วยการเจาะเลือดแทน ซึ่งได้รับการยอมรับจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย

ก่อนหน้านี้ มีการนำร่องตรวจคัดกรองแบบเจาะเลือดไปแล้วใน 3 พื้นที่ จาก 3 มหาวิทยาลัยประจำภูมิภาคนั้นๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะทำงานได้ทำการคัดกรองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2559-2561 รวม 3 ปีเต็ม พบว่าวิธีการนี้คุ้มค่า และควรขยายการบริการให้ทั่วถึงทั้งประเทศ

อ่านบริการตรวจดาวน์ซินโดรมฟรีไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำคลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up