คนท้องขาบวม

คนท้องขาบวม ไม่ใช่เรื่องปกติ! เสี่ยงแท้งจากโรคลิ่มเลือดอุดตัน

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องขาบวม
คนท้องขาบวม

คนท้องขาบวม ในหญิงตั้งครรภ์บางคนอาจเกิดจากโรค Antiphospholipid syndrome (APS) หรือ โรคลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นโรคที่มีความสำคัญโรคหนึ่งของคนท้อง เพราะหากเป็นแล้วอาจกระทบถึงลูกในท้องอย่างรุนแรงได้

คนท้องขาบวม ไม่ใช่เรื่องปกติ! เสี่ยงแท้งจากโรคลิ่มเลือดอุดตัน

โรค APS คืออะไร?

คือ ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ได้ทำลายตนเองเพื่อไปกำจัดสารที่เรียกว่าฟอสโฟลิพิด ซึ่งฟอสโฟลิพิด คือ สารจำพวกไขมันซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์ทั่ว ๆ ไปทั้งหมดของร่างกาย แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตรวจพบว่าสารฟอสโฟลิพิดของร่างกายนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงส่งแอนติบอดี้ไปทำลายและกำจัดทิ้ง ซึ่งการทำลายดังกล่าวส่งผลให้เกิดการกระตุ้นให้การเกิดการแข็งตัวของเลือดขึ้น จนทำให้เกิดลิ่มเลือด และลิ่มเลือดนี้ก็สามารถไปขัดขวางและอุดตันบริเวณเส้นเลือดได้

ในบางคนที่เป็นโรคนี้ เมื่อเป็นแล้ว กลับไม่มีปัญหาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ทำให้ไม่มีอาการอะไรที่แสดงว่ากำลังป่วยอยู่ แต่เมื่อตั้งครรภ์ กลับมีอาการที่รุนแรงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อลูกในท้องอย่างรุนแรง

โรคลิ่มเลือดอุดตัน
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.onlinejacc.org

สาเหตุของโรค APS

โรคนี้ สามารถเกิดบุคคลใดก็ได้ ช่วงอายุไหนก็ได้ โดยสามารถพบผู้ป่วยโรคนี้ 0.5%  ของประชากรทั้งหมด โดยในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดนั้น โรคนี้เกิดกับผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์สูงถึง 70% สำหรับสาเหตุนั้น  ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่สันนิษฐานกันว่าอาจเป็นผลของ Antiphospholipid Antibody ต่อเยื่อบุชั้นในของเกล็ดเลือด หรือส่วนประกอบการแข็งตัวของเลือด ทำให้เกิดความผิดปกติของผนังด้านในของหลอดเลือด โดยมีภูมิคุ้มกันในร่างกายมาเป็นตัวกระตุ้น ทำให้เกิดหลอดเลือดอุดตัน ความผิดปกตินี้มักเกิดตามหลังจากมีการติดเชื้อภายในร่างกาย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องขาบวม ไม่ใช่เรื่องปกติ! เสี่ยงแท้งจากโรคลิ่มเลือดอุดตัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up