วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

9 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด..ให้คุณแม่กลับมาสวยเป๊ะเหมือนเดิม!

event
วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด
วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

7. ให้นมแม่เพื่อลดน้ำหนักหลังคลอด

การให้นมจะช่วยกระตุ้นร่างกายของแม่ให้หลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งซึ่งช่วยให้มดลูกหดตัวเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นการที่ร่างกายต้องผลิตนมแม่จะช่วยเผาผลาญไขมันต่างๆ ตามหน้าท้องออกไปด้วย ทำให้รูปร่าง ของแม่ที่เพิ่งคลอดลูก กลับมาผอมเพรียวได้ น้ำหนักตัวของแม่จะลดลงเฉลี่ยเดือนละ 1-2 กิโล

8. การอยู่ไฟ

หลังจากออกโรงพยาบาล หรือภายใน 3-7 วัน ระยะเวลาในการอยู่ไฟจะอยู่ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป สำหรับคุณแม่ที่เกิดตามธรรมชาติ และ คุณแม่ที่ผ่าคลอดควรให้แผลผ่าหายหรือแห้งสนิทเสียก่อนถึงจะอยู่ไฟได้ ควรจะใช้วิธีการอยู่ไฟควบคู่การออกกำลังกายด้วยท่าง่ายๆ เช่น การใช้ลูกประคบสมุนไพร , การอาบน้ำสมุนไพร , การนึ่งหม้อเกลือ , การคาดไฟชุดตำราหลวง , การประคบ – นั่งอิฐ , การอบตัวด้วยกระโจมสมุนไพร , นวดคลายเส้นกล้ามเนื้อตามจุดต่างๆ ทั่วร่างกาย , การดื่มน้ำสมุนไพร , สครับขับบำรุงผิว , การดื่มน้ำสมุนไพรขิง การอยู่ไฟจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพของคุณแม่ให้กลับมาเหมือนเดิม มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น กระดูกข้อต่อจะเคลื่อนขยาย การใช้ความร้อนในการอยู่ไฟจะช่วยให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และจะทำให้คุณแม่ลดอาการตัวบวมลงได้

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

9. หาสมดุลย์ทางใจ ปล่อยวาง เล่นกับลูกคลายเครียด

นอกจากดูแลเรื่องพื้นฐานกันไปแล้ว เรื่องภายในก็สำคัญมากๆนะคะ การเข้าสู่โหมดคุณแม่มือใหม่ เป็นความรับผิดชอบที่มากขึ้นจนตั้งตัวแทบไม่ติด ไม่แปลกเลยที่เราจะเหนื่อย ท้อ เครียด ทางที่ดีที่สุดคือทำใจให้สบายๆค่ะ ลูกๆไม่ได้ต้องการแม่ที่ดีเพอร์เฟคหลุดออกมาจากในตำรา แต่ต้องการแม่ที่มีสุขภาพจิตดี สดใส และมีเวลาเล่นสนุกกับเค้าเต็มที่ ในวันที่เครียดๆจากปัญหาสารพัน แค่ได้กอดลูกและหอมเค้าก็ชื่นใจมากๆแล้ว แค่สดใสหน้าก็เด็กลงไปเยอะโดยไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์แล้วค่ะ

ที่สำคัญหลักในการ ลดน้ำหนักหลังคลอด ของคุณแม่ในช่วงหลังคลอดนั้นไม่ควรเร่งรีบ เพราะร่างกายที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นจะอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นจึงควรลดน้ำหนักและกระชับรูปร่างแบบค่อยเป็นค่อยไป อดทนและใจเย็น รวมถึงศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทำการลดน้ำหนัก เพราะร่างกายคุณแม่ในช่วงนี้ยังคงต้องดูแลให้มาก รวมถึงต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อทารกด้วย ดังนั้นอย่าลืมเอาใจใส่เรื่องอาหารมาเป็นอันดับหนึ่ง หลังจากนั้นจึงค่อยเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณแม่แต่ละคนค่ะ

และเพียงคุณแม่นำเคล็ดลับทั้ง 9 วิธีง่ายๆ นี้ไปลองทำ ก็ช่วยให้คุณแม่เพิ่งคลอด กลับมาสวยเป๊ะเหมือนเดิมได้แล้วนะคะ แม้ว่าในช่วง 3 เดือนแรกคุณแม่มือใหม่จะต้องรับศึกหนักในการดูแลลูกน้อย แต่ความรักจะทำให้คุณใกล้ชิดลูกน้อย และผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างแน่นอน

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก  www.beautyshopdd.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up