ลูกฟันผุ

ระวัง! ลูกฟันผุ แน่! หากพ่อแม่ปล่อยให้ดูดนมขวดกลางดึก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

 

 

รู้ได้อย่างไรว่า ลูกฟันผุ

การดูว่าลูกฟันผุหรือไม่นั้นไม่ยากค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ดังนี้

  • ระยะเริ่มต้น สีขาวของฟันน้ำนมจะเปลี่ยนไปจากสีขาวอมเหลือง ผิวฟันมันเงา จะพบว่าฟันมีสีขาวขุ่น ผิวฟันจะด้าน ๆ ไม่เงา ถ้าใช้ผ้าเช็ดฟันให้แห้งจะเห็นได้ชัด
  • ระยะต่อมา ถ้าไม่ได้รับการรักษา ผิวฟันจะเริ่มขรุขระ ถ้าผุในฟันกรามด้านบดเคี้ยว จะเห็นเป็นสีดำตามร่องฟัน ถ้าผุมากขึ้น ผิวเคลือบฟันจะแตกออก ทำให้ฟันเป็นรู และรูนั้นจะกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ฟันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ

ซึ่งวิธีการป้องกันนั้นก็ได้แก่ การทำความสะอาดฟันให้กับลูกอย่างถูกวิธียกตัวอย่างเช่น การแปรงฟัน เป็นต้น และพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำอัดลม ลูกอม และช็อกโกแลต ที่สำคัญอย่างลืมพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อทำการเคลือบฟลูออไรด์ ปีละสองครั้งกันด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่คะ ถ้าหากพบว่าลูกฟันผุและไม่ได้พาไปรับการรักษาละก็ พอฟันผุมากขึ้นก็ลุกลามถึงโพรงประสาท จะส่งผลทำให้ลูกทรมานจากอาการปวดฟันมาก มีหนอง เหงือกบวม หน้าบวม หรือยิ่งกว่านั้น คือ หากลูกไม่รู้สึกปวดทั้ง ๆ ที่ฟันดำหมดแล้วนั่นแสดงว่า เลยจุดปวดคือ โพรงประสาทฟันถูกทำลายหมดแล้ว ซึ่งต่อไปจะทำให้โพรงประสาทฟันเป็นพิษ เกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นอันตรายมากเลยละค่ะ

อย่างไรลองสังเกตฟันของลูกกันด้วยนะคะ ดูแล้วอาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ เรื่องใหญ่ ๆ มาก ๆ เลยละค่ะ

เครดิต: Kapook

อ่านต่อเนื้อหาเพิ่มเติม:

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up