หมอเตือนการแปรงฟันลูก

แปรงฟันลูก ต้องแปรงแบบนี้สิ! ถึงจะถูก

Alternative Textaccount_circle
event
หมอเตือนการแปรงฟันลูก
หมอเตือนการแปรงฟันลูก

หลายคนส่วนใหญ่ แปรงฟันลูก ด้วยวิธีการแปรงขึ้นและแปรงลง … ล่าสุดหมอแนะ! แปรงให้ถูกต้องแปรงแบบนี้

 

 

เพราะเด็กเล็ก ๆ ไม่สามารถแปรงสีฟันได้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเอื้อมมือเข้าช่วย เพราะอยากให้มีฟันที่ขาวสะอาด ฟสวยและแข็งแรง และการปฏิบัตินั้นก็ควรต้องเริ่มทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก … คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะ แปรงด้วยการแปรงแบบขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ไฉนคุณหมอฟันถึงบอกว่า ยังไม่ถูกต้องดี จะแปรงฟันให้ลูกทั้งที ต้องแปรงให้ถูกต้องแบบ Horizontal Scrub !

แปรงฟันลูก แบบ Horizontal Scrub คืออะไร?

อาจารย์ ทันตแพทย์หญิง ฤดี สกุลรัชตะ ได้กล่าวแนะนำถึง วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องสำหรับเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 11 ปีว่า การแปรงฟันที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสำหรับเด็กเล็กนั้นคือ คนิคการแปรงที่เรียกว่า Horizontal scrub

ซึ่งวิธีการแปรงนั้น เป็นการแปรงแบบแนวนอน และขยับสั้น ๆ ประมาณสิบครั้งต่อตำแหน่งถึงจะขยับเลื่อนเพื่อไปแปรงฟันซี่ต่อไป โดยทำเป็นลำดับจากซ้ายไปขวา และต้องแปรงทั้งด้านนอกและด้านใน

ส่วนบริเวณฟันกรามนั้น จะต้องแปรงด้านบดเคี้ยวด้วยการวางแปรงลงตรง ๆ ให้ปลายขนแปรงวางอยู่บนด้านบดเคี้ยวของฟัน และขยับแปรงสั้น ๆ ไปมา 20 ครั้ง  จากนั้นให้ลูกแลบลิ้นออกมายาว ๆ และแปรงลิ้นเบา ๆ โดยการลูบออกจากด้านในสู่ด้านนอกหลายๆครั้ง จากนั้นให้เด็กบ้วนปากแต่น้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ของยาสีฟันยังคงเหลืออยู่ในช่องปากมากที่สุด สุดท้ายให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดบริเวณซอกฟันที่ติดกันทั้งฟันหน้าและฟันหลังไล่ไปตามลำดับเหมือนลำดับการแปรงฟันทั่วทั้งช่องปาก

ดูวิธีการลำดับการแปรงฟันลูกให้ถูกต้อง


เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up