ศิลปินเด็ก

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้เป็น ศิลปินเด็ก รุ่นจิ๋ว “ตินตินกับติโต้” Studio Little Hands

Alternative Textaccount_circle
event
ศิลปินเด็ก
ศิลปินเด็ก

วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอชวนทุกคนมาเดินเล่นในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่ไบเทค บางนา กัน ช็อปปิ้งเพลิดเพลินกับบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ นอกจากจะมีกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกัน และยังมีเวทีเสวนา 7 หัวข้อ 7 สไตล์ ที่ทั้งสนุก และให้ความรู้เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอพาทุกคนไปฟังเสวนาในหัวข้อ “เคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้เป็น ศิลปินเด็ก รุ่นจิ๋ว “ตินตินกับติโต้” Studio Little Hands”

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้เป็น ศิลปินเด็ก รุ่นจิ๋ว “ตินตินกับติโต้” Studio Little Hands

ศิลปินเด็ก

จุดเริ่มต้นของศิลปินรุ่นจิ๋ว

เริ่มต้นจากการที่คุณพ่อคุณแม่เห็นลูกวาดรูปซ้ำๆ หลาย ๆ รูป จนเริ่มเห็นว่า ลูกมีแพทเทิร์นที่ชอบวาด และมักจะวาดในสิ่งที่ตนเองชอบ หรือประทับออกมาอยู่เสมอ

เนื่องจากคุณพ่อทำงานเป็นสถาปนิก หลายคนจึงมักจะคิดว่า คุณพ่อเป็นคนสอนน้องวาดภาพหรือเปล่า ซึ่งที่จริงแล้ว การเริ่มต้นวาดภาพของน้องตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันนั้น เกิดขึ้นมาจากความรัก ความชอบ และความสนใจของตัวน้องเอง เริ่มจากทำเป็นงานอดิเรกในยามว่าง หยิบกระดาษกับปากกามาวาดไปเรื่อย เช่น ออกไปเที่ยว แล้วประทับใจ ก็นำกลับมาวาดเป็นภาพ หรืออ่านหนังสือแล้วชอบ ก็นำสิ่งที่อ่านมาวาดเป็นภาพตามจินตนาการออกมา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ให้อิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ปิดกั้นความคิด หรือตกรอบความคิดของลูก จึงทำให้น้องตินตินและติโต้ สนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ

วาดรูป
ศิลปินเด็ก

ผลงานที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากสเกลระดับเล็ก

หากลองติดตามดูผลงานภาพวาดของน้องใน Facebook Page และ Instagram จะพบว่า น้องมีผลงานภาพวาดขนาดใหญ่ ที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย กว่าจะกลายเป็นภาพขนาดใหญ่ให้เราได้เห็นกันได้นั้น จุดเริ่มต้นมาจากการวาดภาพในสเกลระดับเล็กก่อน

การเริ่มต้นวาดภาพของน้องตินตินและติโต้ เริ่มต้นจากการวาดรูปเล่น ไม่ว่าจะวาดบนกระดาษรีไซเคิล วาดลงบนกระดาษวาดเขียนแผ่นเล็ก ๆ ก่อนที่จะขยายขนาดมากขึ้นกลายเป็นกระดาษขนาดใหญ่ยักษ์ รวมไปถึงการวาดภาพลงบนวัสดุที่หลากหลายมากขึ้น เช่น เวลาที่ไปเที่ยวทะเลด้วยกัน เด็ก ๆ ก็จะสนุกกับการวาดภาพลงบนทราย วาดภาพบนสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และเริ่มค้นพบความสนใจของตัวเอง จนการวาดภาพนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เป็นวิธีการแสดงตัวตน และความชอบออกมาเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่ที่คอยสังเกตและให้การสนับสนุน

ศิลปินเด็ก

สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ลูกได้แสดงความสามารถ

การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของลูก ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ จินตนาการ สนุกกับการสื่อสารออกมาในรูปของการเขียนงานได้อย่างอิสระ โดยไม่ได้มีการบังคับ ยัดเยียด และไม่จำเป็นต้องพาไปเรียน ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่คอยสนับสนุน เป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ตินตินและติโต้สนุกกับการสร้างสรรค์ผลงาน

คุณพ่อเล่าว่า ตอนที่ตินตินอายุประมาณ 3-4 ขวบ ตินตินก็เริ่มวาดรูปแล้ว คุณพ่อกับคุณแม่เลยสนับสนุนด้วยการจัดหากระดาษ ดินสอ ปากกามาให้ลูกวาดเล่น เมื่อตินตินและติโต้โตขึ้น คุณพ่อคุณแม่มีโอกาสพาเด็ก ๆ ไปเที่ยววัดพระแก้ว ชมภาพวาดจิตรกรรมอันวิจิตรบรรจงในพระอุโบสถ ซึ่งภายในนั้นไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เมื่อกลับถึงบ้าน เด็ก ๆ เลยวาดภาพภายในพระอุโบสถจากความทรงจำของตนเองออกมา คุณพ่อคุณแม่จึงเล็งเห็นว่า ลูกมีทักษะที่น่าส่งเสริม หลังจากนั้น เวลาที่ไปเที่ยวด้วยกัน หรืออ่านหนังสือด้วยกัน คุณพ่อคุณแม่ก็จะชวนลูกคุยว่า ตรงนี้มีอะไรอยู่รอบตัวบ้าง ลูกประทับใจอะไรบ้าง ชวนคุย ชวนคิด ชวนสังเกตไปด้วยกัน ตินตินกับติโต้ชอบดูสารคดีเกี่ยวกับสัตว์ เมื่อดูจบแล้ว เด็ก ๆ ก็จะช่วยกันวาดรูปออกมา

จากเดิมที่ลูกเคยเขียนภาพลงในกระดาษแผ่นเล็ก ๆ แบบเขียนเล่นทั่วไป ก็เริ่มให้วาดภาพเป็นเรื่องราวจากสิ่งที่พบเจอมา ลงบนกระดาษแผ่นใหญ่ขึ้น ลงในวัสดุที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อเป็นการท้าทายและชาเลนจ์ตัวเองให้ลองทำข้ามขีดจำกัดดูบ้าง ซึ่งลูกก็สนุกตามไปด้วย

 

การให้กำลังใจและคำชมเชยคือสิ่งสำคัญ

คุณพ่อคุณแม่ของตินตินและติโต้จะเก็บผลงานทุกชิ้นของลูกเอาไว้อย่างดี เก็บใส่แฟ้ม แล้วมักจะนำผลงานเหล่านั้นมาเปิดดูร่วมกัน การทำแบบนี้ทำให้ลูกรู้สึกว่าได้รับความสำคัญ มีคุณค่า และมักจะชื่นชมลูก สนับสนุนลูก ให้ลูกเขียนได้เลยเต็มที่ เขียนตามที่อยากเขียนได้เลย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเหมือนหรือไม่เหมือน สวยหรือไม่สวย และให้อิสระลูกในการเลือกทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบ หากบางวันลูกก็อยากทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น เล่นกีฬา ก็หยุดวาดภาพเพื่อไปทำสิ่งที่ตัวเองชอบได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีการบังคับกัน ซึ่งพอเวลาผ่านไปสักพัก ลูกก็จะกลับมาวาดภาพต่อ เพราะสภาพแวดล้อมที่บ้าน ส่งเสริมให้ลูกอยากกลับมาทำอีก

ศิลปินเด็ก

ลูกคือผู้ที่วาดอนาคตของตนเอง

คุณพ่อคุณแม่ของตินตินและติโต้ไม่ได้กำหนดว่า ลูกจะต้องโตขึ้นไปเป็นอะไร เพราะความชอบและความสนใจของลูกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ อย่างติโต้ที่เคยอยากเป็นนักฟุตบอล ตอนนี้ก็อยากเป็นอย่างอื่นมากกว่า ขอแค่ในปัจจุบัน ลูกได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ มีโอกาสได้เรียนรู้ผ่านศิลปะ เขียนสิ่งที่พบเจอ รู้สึกประทับใจ หรือจินตนาการออกมาในรูปแบบที่ตัวเองต้องการ โดยมีคุณพ่อคุณพ่อคอยให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

คุณแม่แสดงความคิดเห็นว่า การที่ลูกวาดภาพเป็นงานอดิเรก เป็นพื้นฐานที่ดีที่ทำให้เห็นว่าลูกสนใจอะไร ช่วยให้ลูกเป็นคนอ่อนโยน มีจินตนาการ ซึ่งทักษะนี้สามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต ไม่ว่าในอนาคตลูกจะไปทำอะไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่อยากเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้หลายทาง เพื่อให้ลูกเลือกสิ่งที่ตัวเองชอบจริง ๆ เพราะลูกจะต้องอยู่กับสิ่งนั้นไปตลอดทั้งชีวิต

คุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่สนับสนุน ส่งเสริมให้ลูกได้ทำสิ่งที่ชอบ ปูพื้นฐาน โดยไม่จำเป็นต้องกะเกณฑ์อะไร เมื่อลูกค้นพบตัวเอง หาความสนใจของตัวเองเจอ คุณพ่อคุณแม่ก็เชื่อว่าลูกจะทำสิ่งนั้นได้ดี และมีความสุขที่ได้อยู่กับสิ่งนั้นไปตลอด

เด็กวาดรูป
ศิลปินเด็ก

ใครที่สนใจติดตามผลงานศิลปะของน้องตินตินและติโต้ ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์และรวบรวมมาตลอด 2-3 ปี เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ หรือครอบครัวที่มีความสนใจในศิลปะ และสนใจอยากให้ลูกทำงานศิลปะ สามารถเข้าไปติดตามกันได้ที่

 

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจ ดนตรีและพัฒนาการของ เด็กเล่นดนตรี โดยคนแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และร่วมฟังเสวนาดี ๆ ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 วันที่ 1 – 4 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 – 20.00 น.ที่ ไบเทค บางนา สามารถลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ https://cooll.ink/abk23 

รับฟรี! สติ๊กเกอร์ลูกสุดคิวท์ Amarin Baby & Kids X Neramit เมื่อช้อปครบ 3,000.- และ ลุ้นรับผลิตภัณฑ์แม่-ลูก เมื่อช้อปครบ 5,000.- บริการฟรี! ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม และ ให้นม, รถเข็น Wheel Chair สำหรับแม่ท้อง, รถเข็นเด็ก, รถเข็น Shopping, จุดรับฝากของ แถมยังช็อปตัวปลิวได้เลย เพราะมีบริการ Kerry Express อยู่ที่ไหนก็ส่งได้ ลดสูงสุด 50% เฉพาะในงานนี้เท่านั้น แถมยังมี ABK Care บริการยกของส่งให้ถึงรถ ฟรี! เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ ครบทุกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-422-9999 ต่อ 4350

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 ประโยชน์ ของการวาดรูประบายสี ที่สะท้อนพัฒนาการลูก

สอนลูก วาดรูปง่ายๆ รูปสัตว์น่ารักกว่า 20 แบบ ฝึกวาดเส้นเสริมจินตนาการ

สอนลูกวาดรูป สัตว์ ไม่ใช่เรื่องยาก!

ชวนลูกเล่น วาดรูปสอนเขียนเลข แบบสนุกได้ประโยชน์

เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้ลูกจำง่าย ด้วยการวาดรูป (มีคลิป)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up