เคล็ดลับพัฒนาสมอง

เคล็ดลับพัฒนาสมอง ด้วยการกอด กิน เล่น อ่าน

Alternative Textaccount_circle
event
เคล็ดลับพัฒนาสมอง
เคล็ดลับพัฒนาสมอง

คุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้เขียนหนังสือชื่อ “ป่วยทางจิตผิดตรงไหน” ในบทที่ชื่อ “ลูกไอคิวต่ำ” คุณหมอแนะนำ เคล็ดลับพัฒนาสมองลูกน้อย โดยเขียนเอาไว้ว่า จากงานวิจัยพบว่าครึ่งหนึ่งของเด็กไทยในวัยเรียน และวัยรุ่นมีระดับสติปัญญาต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ

เคล็ดลับพัฒนาสมอง ด้วยการกอด กิน เล่น อ่าน

ระดับสติปัญญาปกติของคนทั่วไปคือ 90-110 ระดับสติปัญญาต่ำกว่าปกติคือน้อยว่า 90 ถ้ามีระดับสติปัญญาน้อยกว่า 70 สามารถขึ้นทะเบียนเป็นผู้พิการทางสติปัญญาได้

อ่าน 15 นาทีทุกวัน

สถานการณ์ของเด็กไทยน่าเป็นห่วง เพราะนอกจากจะโง่แล้ว ยังติดเกม ติดเน็ต ติดมือถือ ติดห้าง ติดฟาสต์ฟู้ด และไม่ติดวัด ซึ่งมีหลักฐานที่ตอกย้ำเรื่องนี้คือ ผลการสอบโอเน็ตล่าสุดพบว่าเด็กทั่วประเทศสอบได้แต่ละวิชาไม่ถึง 50 เพราะขาดการวิเคราะห์ แสดงว่าถ้าเด็กไม่โง่ก่อนเข้าเรียน ก็คงเป็นยิ่งเรียน ยิ่งโง่

จากประสบการณ์ของคุณหมอ พบว่า เด็กที่เป็นลูกของชนชั้นกลางจะทำอะไรไม่เป็นเลย นอกจากตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียว แสดงให้เห็นชัดเจนว่ายิ่งเรียน ยิ่งโง่ แล้วความโง่ก็นำให้เด็กเข้าใกล้กับสิ่งไม่ดี ส่วนเด็กในชนบทยังพอมีทางเลือกอยู่บ้าง เด็กประถมคนหนึ่ง ถ้าอยู่บ้าน สามารถปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา หรือจับปลาด้วยตัวเอง เด็กเหล่านี้วัดอีคิวได้เท่าไหร่ ก็ไม่สะท้อนความฉลาดที่เขามีอยู่จริง แต่เมื่อไหร่ที่เขาเรียนสูงขึ้นเขาจะเริ่มโง่

การป้องกันไม่ให้ลูกไอคิวต่ำ ไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ต้องใช้มีเพียง “เวลา”

อ่านต่อ “เคล็ดลับพัฒนาสมอง ด้วยการกอด กิน เล่น อ่าน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up