สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

14 วิธี ” สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ “ที่สังคมต้องการ

event
สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ
สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ พฤติกรรมที่ดีที่สังคมต้องการ ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากคุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังลูกได้แต่เด็ก สุภาพบุรุษตัวน้อยอยู่ที่นี่แล้ว

14 วิธี ” สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ “ที่สังคมต้องการ

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ นับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง และสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณพ่อคุณแม่พยายามปลูกฝังลูกตั้งแต่เขายังเล็กๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้ความอดทน การเสียสละและเวลา แต่ผลที่ได้มาเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะคุณก็จะได้ลูกชายที่เป็นคนมีคุณภาพและเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีในอนาคต และยังเป็นชายหนุ่มที่มีสาวๆ แอบหลงปลื้มกันอยู่ก็เป็นได้ เพราะสมัยนี้หากพูดถึงความเป็นสุภาพบุรุษในตัวลูกผู้ชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สังคมในปัจจุบันกำลังถามหา เพราะท่ามกลางยุคสมัยที่ เร่งด่วน เร่งรีบอาจทำให้มีความเห็นแก่ตัวเกิดขึ้นมากมาย นำไปสู่ปัญหาที่ขาดความรับผิดชอบต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะการไม่ให้เกียรติกันทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ซึ่งผู้ชาย จึงตกเป็นจำเลยคนสำคัญที่ถูกจับตามอง

 

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ
สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

สุภาพบุรุษตัวน้อย เริ่มได้ตั้งแต่ยังเล็ก !!

การเลี้ยงลูกให้เป็นสุภาพบุรุษควรเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกชายให้บ่อย ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเพราะเมื่อโตขึ้นลูกจะไว้วางใจเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ฟัง คุณจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ กับปัญหาที่ลูกต้องเจอในตอนโตค่ะ รวมถึงมอบความรัก ความอบอุ่นให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ เพราะการแสดงความรักกับลูกที่ทำมาจากใจ ลูกจะสามารถสัมผัสได้และลูกจะเป็นคนอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว  และจะแสดงความรักออกมาอย่างเต็มที่…เมื่อปรับจิตใจของลูกชายให้พร้อมรับการเรียนรู้แล้ว ภารกิจการกระตุกต่อมสุภาพบุรุษให้ลูกชาย เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควร สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ มีดังนี้

1. สอนลูกชายให้มีมรรยาทที่ดี

กฎข้อแรกสุดของการเป็นสุภาพบุรุษ คือ ความสุภาพ มีมรรยาทที่ดี มีคำพูดง่ายๆ ที่ติดปากเสมอ คือ ขอบคุณ ขอโทษ เริ่มต้นอย่างง่ายๆ คือ การรับประทานอาหารอย่างสุภาพ เวลาเข้าห้องน้ำปิดฝาชักโครก ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน และควรเริ่มฝึกเมื่อลูกยังเล็ก เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาและต้องได้รับการปลูกฝังและทำให้เป็นนิสัย

2. สอนลูกชายให้มีทัศนคติที่ดี คิดในแง่บวก

ทัศนคติเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างสุภาพบุรุษตัวน้อยเพื่อที่จะปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างดี โดยคุณพ่อทำให้ลูกชายดูเป็นตัวอย่าง สอนและปฏิบัติให้ดูจนลูกติดเป็นนิสัย ตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้ติดตัวไปในอนาคต

3. สอนลูกชายให้คิดถึงใจคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว

เช่น เปิดประตูให้ผู้หญิงและเด็กเข้าก่อน เราจะเห็นป้ายที่ติดบนรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าว่ากรุณาให้ที่นั่งแก่เด็กและสตรีมีครรภ์ แต่ในปัจจุบันอาจมีตัวอย่างที่ไม่ดีของผู้ชายอยู่มากมาย พ่อแม่ต้องพยายามปลูกฝังและเสริมแรงให้ลูกมีนิสัยคิดถึงใจของคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ

4. สอนลูกชายเรื่องการใช้ภาษา

อาจเป็นเรื่องยากในฐานะที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ เพราะลูกต้องใช้ชีวิตกับเพื่อนและสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน อาจทำให้ลูกติดคำพูดหยาบคายมาจากกลุ่มเพื่อน และยิ่งคุณพ่อคุณแม่ติดคำพูดที่หยาบคาย จนเป็นนิสัยก็จะทำให้เป็นการยากที่จะแก้ไขไม่ให้ลูกติดพูดหยาบคายได้ นอกจากนี้ ควรสอนให้ลูกพูดชัดถ้อยชัดคำ สามารถอธิบายความพูดออกให้ชัดเจนกับความรู้สึกก็เป็นสิ่งที่สำคัญด้วย

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ ทำอย่างไร
สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ ทำอย่างไร

5. สอนลูกชายให้รู้จักการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ

คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกชายให้แต่งตัวสะอาด เรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องผูกเนกไท ใส่สูททุกวัน แต่เมื่อออกนอกบ้านหัดให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่นอกเหนือจากเสื้อยืด กางเกงยีนบ้าง การแต่งตัวที่ดีจะช่วยเสริมการมีบุคลิกภาพที่ดี และจะติดตัวลูกไปจนโต จะช่วยลูกเป็นคนที่แต่งตัวเป็นถูกต้องตามกาลเทศะ สร้างความประทับใจในการพบปะกับผู้อื่นในครั้งแรกและต่อๆ ไป

6. สอนลูกชายให้ลูกหัดมอบของขวัญเล็กๆน้อยๆ

เมื่อลูกเขียนการ์ด ให้ของขวัญเล็กน้อยหรือเอาดอกไม้มาให้คุณแม่ ให้คุณแม่แสดงความดีใจ และกล่าวชมเชยด้วยความภาคภูมิใจทันที เพราะเป็นการเสริมแรงที่ถูกต้อง เพื่อลูกจะติดเป็นนิสัยในการปฏิบัติต่อผู้อื่น หรือต่อผู้หญิงที่จะเป็นภรรยาในอนาคต เพราะผู้หญิงจะชอบอะไรที่ผู้ชายให้แม้จะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ

7. สอนลูกชายให้รู้จักเรื่องการใช้เงิน การประหยัด อดออม

สุภาพบุรุษควรเป็นผู้ที่รู้จักสร้างครอบครัวในอนาคต คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักการอดออม ประหยัด รู้จักใช้เงินและเลือกซื้อของในสิ่งที่จำเป็น เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อลูกจะรู้จักคุณค่าของเงินและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านต่อ >> วิธีสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษแบบแม่คนดัง ” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up