14 วิธีสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

สมัยนี้หากพูดถึงความเป็นสุภาพบุรุษในตัวลูกผู้ชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สังคมในปัจจุบันกำลังถามหา เพราะท่ามกลางยุคสมัยที่ เร่งด่วน อาจทำให้มีความเห็นแก่ตัวเกิดขึ้นมากมาย นำไปสู่ปัญหาที่ขาดความรับผิดชอบต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะการไม่ให้เกียรติกันทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ซึ่งผู้ชาย จึงตกเป็นจำเลยคนสำคัญที่ถูกจับตามอง

การสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ นับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งและสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณพ่อคุณแม่พยายามปลูกฝังลูกตั้งแต่เขายังเล็กๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้ความอดทน การเสียสละและเวลา แต่ผลที่ได้มาเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะคุณก็จะได้ลูกชายที่เป็นคนมีคุณภาพและเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีในอนาคต และยังเป็นชายหนุ่มที่มีสาวๆ แอบหลงปลื้มกันอยู่ก็เป็นได้

สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

การเลี้ยงลูกให้เป็นสุภาพบุรุษควรเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกชายให้บ่อย ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเพราะเมื่อโตขึ้นลูกจะไว้วางใจเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ฟัง คุณจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ กับปัญหาที่ลูกต้องเจอในตอนโตค่ะ รวมถึงมอบความรัก ความอบอุ่นให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ เพราะการแสดงความรักกับลูกที่ทำมาจากใจ ลูกจะสามารถสัมผัสได้และลูกจะเป็นคนอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว  และจะแสดงความรักออกมาอย่างเต็มที่…เมื่อปรับจิตใจของลูกชายให้พร้อมรับการเรียนรู้แล้ว ภารกิจการกระตุกต่อมสุภาพบุรุษให้ลูกชาย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนจึงมี ดังนี้

1. สอนให้มีมรรยาทที่ดี กฎข้อแรกสุดของการเป็นสุภาพบุรุษ คือ ความสุภาพ มีมรรยาทที่ดี มีคำพูดง่ายๆ ที่ติดปากเสมอ คือ ขอบคุณ ขอโทษ เริ่มต้นอย่างง่ายๆ คือ การรับประทานอาหารอย่างสุภาพ เวลาเข้าห้องน้ำปิดฝาชักโครก ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน และควรเริ่มฝึกเมื่อลูกยังเล็ก เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาและต้องได้รับการปลูกฝังและทำให้เป็นนิสัย

2. สอนให้มีทัศนคติที่ดี คิดในแง่บวก ทัศนคติเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างสุภาพบุรุษตัวน้อยเพื่อที่จะปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างดี โดยคุณพ่อทำให้ลูกชายดูเป็นตัวอย่าง สอนและปฏิบัติให้ดูจนลูกติดเป็นนิสัย ตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้ติดตัวไปในอนาคต

3. สอนให้คิดถึงใจคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว เช่น เปิดประตูให้ผู้หญิงและเด็กเข้าก่อน เราจะเห็นป้ายที่ติดบนรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าว่ากรุณาให้ที่นั่งแก่เด็กและสตรีมีครรภ์ แต่ในปัจจุบันอาจมีตัวอย่างที่ไม่ดีของผู้ชายอยู่มากมาย พ่อแม่ต้องพยายามปลูกฝังและเสริมแรงให้ลูกมีนิสัยคิดถึงใจของคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ

อ่านต่อ >> วิธีสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up