โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก

โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก ที่อาจเกี่ยวข้องกับโควิด 19

event
โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก
โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก

เมื่อไม่นานมานี้ แม่น้องเล็กได้พบการรายงานข่าวจากเว็บไซต์ nbcnews ระบุว่าพบเด็กอย่างน้อย 85 คนทั่วสหรัฐอเมริกามีอาการของ โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก ที่อาจเกี่ยวของกับโควิด 19 และความรุนแรงของโรคดังกล่าวทำให้เด็กทุกคนมีอาการอักเสบรุนแรง ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก ที่อาจเกี่ยวข้องกับโควิด

แม่น้องเล็กได้ลองไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม จนพบการรายงานข่าวของ สำนักข่าวซินหัว ระบุว่า เริ่มต้นจากพบเด็กในสหรัฐอเมริกา 15 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังมีลักษณะอาการของโรคที่พบได้ยาก ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับโควิด 19

โดย บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีของนิวยอร์กซิตี้ กล่าวว่า เด็กๆ ที่เข้ารับการรักษาตัวมีอาการอักเสบต่างๆ ในหลายระบบของร่างกาย เช่น มีไข้ต่อเนื่อง มีผื่นคัน ปวดท้อง หรืออาเจียน และเด็กในจำนวนดังกล่าวมี 6 คนที่ผลตรวจเชื้อโรคโควิด 19 เป็นบวก ซึ่งมีเด็ก 5 คนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

“แม้ว่าผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้จะถือเป็นส่วนน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดหลายแสนคน แต่โรคนี้ก็ยังสร้างความกังวลให้เรา” บลาซิโอกล่าว

โอซีริส บาร์บอต กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของนิวยอร์กซิตี้ กล่าวว่า เมืองบอสตัน และฟิลาเดเฟียของสหรัฐฯ ก็พบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายคลึงกัน และยังไม่สามารถหาข้อสรุปจากเหตุการณ์นี้ได้

ผ่านไปเพียงหนึ่งวันก็พบเด็ก 64 คน ป่วยทับซ้อน และอวัยวะอักเสบหลายจุด โดยอาการป่วยต้องสงสัยมีลักษณะทับซ้อนกับโรคคาวาซากิ และอาการท็อกซิกช็อก ซึ่งมีอาการคล้ายคลึงกันคือ มีไข้ต่อเนื่อง มีผื่นคัน ปวดท้อง หรือระบบหลอดเลือดเกิดการเปลี่ยนแปลงจนต้องเข้าห้องไอซียู

โรคอักเสบรุนแรงในเด็ก
ลักษณะอาการของโรคคาวาซากิ

เมื่อเข้าสู่วันที่ 3 หลังจากพบอาการของโรคดังกล่าว ก็พบเด็กที่มีอาการอักเสบผิดปกติรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเป็น 85 คน กลุ่มอาการของโรคอักเสบหลายระบบในเด็กสามารถสะท้อนอาการของโรคอื่นๆ ที่มีการอักเสบ เช่น โรคคาวาซากิ และกลุ่มอาการคล้ายสารพิษ

เด็กจะมีไข้สูง ท้องร่วงอย่างรุนแรง ผื่นคัน มักมีตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ แต่ส่วนที่เกี่ยวข้องมากที่สุดคือปัญหาการทำงานของหัวใจ ซึ่งทำงานผิดปกติ จนแพทย์ต้องให้ยาเพื่อรักษาความดันโลหิตให้สูงขึ้น

แพทย์กล่าวว่า โรคคาวาซากิ ทำให้เด็กเสี่ยงต่อการมีปัญหาหลอดเลือด และทำให้เกิดโรคหัวใจก่อนวัยอันควร และลักษณะอาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคโควิด 19 ก็มีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของโรคดังกล่าวที่พบว่าจะเกิดขึ้นในกลุ่มคนอายุยังน้อย

จากก่อนหน้านี้ที่เราเชื่อกันว่าเด็กส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อโควิด 19 แล้ว อาการจะไม่ค่อยรุนแรง เพราะส่วนมากจะหายเองได้จากข้อมูลของประเทศจีน แต่ตอนนี้ทางฝั่งยุโรป และอเมริกา กลับเกิดอาการอักเสบรุนแรงในเด็กอายุตั้งแต่ 5 ขวบไปจนถึง 17 ปี

ขณะนี้โรคนี้มีชื่อชั่วคราวว่า Pediatric Inflammatory Multisystem Syndrome- Temporally Associated with SARS-CoV2 (PIMS-TS) จากข้อมูลในปัจจุบัน พบว่าเด็กจะเกิดอาการประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ หลังจากติดเชื้อโควิด 19 โดยแพทย์ที่อเมริกาเชื่อว่า อาจเป็นเพราะการติดเชื้อไปกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายเด็กให้ทำงานผิดปกติ ซึ่งพบว่ามีเด็กอย่างน้อย 3 คนเสียชีวิตจากสาเหตุนี้แล้ว และรายล่าสุดเป็นเด็กวัย 5 ขวบ

แม่น้องเล็ก อยากจะฝากเตือนคุณพ่อ คุณแม่ให้ระมัดระวัง การป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรใส่ใจ อย่าลึมสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ และแยกตัวออกห่างจากผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ จาม และเป็นหวัดด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักข่าวซินหัว, Evening Standard, nbcnews, Drama-addict

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง คลิก!!

พบเด็กป่วยโควิด-19 อาการหนักคล้าย “โรคคาวาซากิ”

Covid toe ผื่นแดงขึ้นเท้า สัญญาณเตือน ลูกติดโควิดแม่อย่าชะล่าใจ

พ่อแม่ต้องรู้! 10 ความแตกต่าง อาการไข้เลือดออก vs อาการโควิด 19

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up