โรคคาวาซากิ

พบเด็กป่วยโควิด-19 อาการหนักคล้าย “โรคคาวาซากิ”

Alternative Textaccount_circle
event
โรคคาวาซากิ
โรคคาวาซากิ

พบเด็กป่วยโควิด-19 มีอาการหนักคล้าย โรคคาวาซากิ เด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้ หากรักษาไม่ทัน จะเกิดการอักเสบของหัวใจและหลอดเลือด อาจทำให้พิการหรือเสียชีวิตได้

พบเด็กป่วยโควิด-19 อาการหนักคล้าย “โรคคาวาซากิ”

สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษหรือเอ็นเอชเอส ได้ออกมาเตือนว่า พบเด็กจำนวนหนึ่งพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ซึ่งอาการคล้ายคลึงกับโรคคาวาซากิ เป็นอย่างมาก โรคนี้เป็นโรคที่ร้ายแรงสำหรับเด็ก เด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้ หากรักษาไม่ทัน จะเกิดการอักเสบของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมา ตั้งแต่ พิการตลอดชีวิต หรือเสียชีวิตได้ (อย่างไรก็ตามหาก โรคคาวาซากิ พบได้น้อยในผู้ใหญ่ และมีความรุนแรงของโรคน้อยกว่าที่พบในเด็ก)

จากรายงาน ได้พบผู้ป่วยเด็กมีอาการคล้ายกับโรคคาวาซากิพร้อมทั้งพบว่าเด็กกลุ่มนี้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นในประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส อเมริกา สเปน อิตาลี เด็กในกลุ่มนี้จะมีอาการ มีไข้สูงลอย ตาแดง ลิ้นแดง ปวดท้องอย่างรุนแรง มีผื่นที่ผิวหนัง ในบางรายมีอาการทรุดหนักอย่างรวดเร็ว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และหัวใจหยุดเต้นต้องปั๊มหัวใจ หรือใช้เครื่อง ECMO (ปอดและหัวใจเทียม) แล้วในเวลาต่อมาก็ตรวจพบว่าเด็กๆเหล่านั้นติดเชื้อ covid-19 ทางแพทย์อังกฤษจึงกำลังเร่งสอบสวนความเชื่อมโยงของอาการรุนแรงที่คล้ายโรคคาวาซากิที่พบในผู้ป่วยเด็กกับการติดเชื้อไวรัสโคโรนาต่อไป

โรคคาวาซากิในเด็ก
โรคคาวาซากิในเด็ก

ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า งานวิจัยในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าเด็กและวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้เหมือนกับกลุ่มอายุอื่น และสามารถแพร่เชื้อได้เหมือนกับกลุ่มอายุอื่น ๆ เช่นกัน จึงขอเตือนว่าถ้าเด็ก ๆ มีอาการเหล่านี้ ให้รีบปรึกษาหมอโดยทันที

โรคคาวาซากิ (Kawasaki disease) คืออะไร?

โรคคาวาซากิเป็นกลุ่มอาการที่มีการอักเสบของหลอดเลือดขนาดกลางและขนาดเล็กทั่วร่างกาย สาเหตุที่แท้จริงของโรคยังไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจเกี่ยวกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายมักเกิดกับเด็กเล็กอายุ น้อยกว่า 5 ปี โดยส่วนใหญ่จะพบในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี

โรคคาวาซากิ มีอาการอย่างไร?

  1. มีไข้สูงลอยทั้งวัน ไม่ตอบสนองต่อยาลดไข้
  2. ตาแดงทั้งสองข้าง ไม่มีขี้ตา
  3. ลิ้นแดง (คล้ายสตรอเบอรี่) ปากแดง บางครั้งถึงกับ แตก เจ็บและมีเลือดออก
  4. มือเท้าบวมในช่วงแรก มักไม่ยอมใช้มือเท้าเดินหรือ เล่นเนื่องจากเจ็บ มีผิวหนังลอกเริ่มที่บริเวณขอบเล็บ และอาจพบที่ก้นและขาหนีบ
  5. มีผื่นขึ้นตามตัวเป็นได้ทุกรูปแบบ ยกเว้นตุ่มน้้าหรือ ตุ่มหนอง
  6. ต่อมน้้าเหลืองโต มักเป็นบริเวณคอ ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่า 1.5 เซนติเมตร
อาการของโรคคาวาซากิ
อาการของโรคคาวาซากิ

ภาวะแทรกซ้อนจาก โรคคาวาซากิ

หลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบโป่งพอง (coronary aneurysm) กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ลิ้นหัวใจอักเสบ หัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้ โดยการตรวจพบภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวต้องอาศัยการตรวจโดยใช้เครื่องตรวจคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (echocardiography)

เป็นโรคคาวาซากิแล้ว จะหายขาดหรือไม่ ?

หากได้รับการรักษาเร็ว และเมื่อเส้นเลือดหัวใจปกติ มักจะหายขาดได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ (มีน้อยรายมาก)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เด็กหญิงอายุ 12 ขวบ หัวใจหยุดเต้น จากโควิด-19

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up