ทำผิดต้องขอโทษ (อย่างจริงใจ)

Alternative Textaccount_circle
event

ดร.แอรอน ลาซาร์ ผู้แต่งหนังสือ On Apology กล่าวไว้ว่า ถึงแม้ว่าเด็กวัยอนุบาลจะยังไม่ค่อยรับรู้เรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นสักเท่าไร แต่การขอให้เขารู้จักเอ่ยปาก ขอโทษเมื่อประพฤติไม่เหมาะต่อผู้อื่นจะช่วยสอนเรื่องเหล่านั้นได้ ดร.แอรอนได้เสนอ3 ขั้นตอนที่จะทำให้ลูกของคุณละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของคนอื่นมากขึ้น

 

 

 
ระบุเรื่องที่ขอโทษ

 
การให้เด็กพูดคำขอโทษเฉยๆ หลังจากที่เขาทำผิด มันจะไม่มีความหมายอันใดสำหรับเขา ควรเปลี่ยนจากการให้เอ่ยแค่หนู / ผมขอโทษŽ เป็น หนู / ผมขอโทษที่…(ทำอะไรไป)Ž แบบนี้จะช่วยให้เด็กเชื่อมโยงคำพูดกับการกระทำได้

 

 

 
ถามดีๆ

 
แทนที่จะตวาดและคาดคั้นว่าไปตีเพื่อนได้อย่างไร (โดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะฟังคำตอบ)ให้ลองเปลี่ยนเป็นคำถาม เช่น ลูกไปเตะเพื่อนแล้วรู้สึกยังไง แล้วหนูจะเจ็บไหมถ้าเพื่อนทำหนูแบบนี้บ้างŽ การถามแบบนี้ช่วยให้ลูกเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ความรุนแรงทำให้คนอื่นเจ็บและโกรธ ทั้งเข้าใจมากขึ้นด้วยว่าทำไมคนอื่นจึงคิดว่าเขาผิด

 

 

 
เสริมกำลังใจให้กัน

 
ถ้าคุณชื่นชมเวลาที่ลูกขอโทษคนอื่นๆอย่างสมัครใจ เขาจะเลือกทำต่อไปในอนาคตแน่นอนที่สุด การเป็นตัวอย่างที่ดีเป็นสิ่งสำคัญมาก การที่ได้เห็นพ่อแม่สุภาพและเคารพผู้อื่น ลูกจะละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของคนอื่นมากขึ้น และจะรู้จักรับผิดชอบมากขึ้นต่อการกระทำของตนหากได้ล่วงเกินผู้อื่นเช่นกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up