เล่นสนุกกับลูก

ทำไมพ่อแม่ต้อง เล่นสนุกกับลูก ?

account_circle
event
เล่นสนุกกับลูก
เล่นสนุกกับลูก

หน้าที่ของเด็กคือการเล่นสนุก ผลการวิจัยมากมายทั้งใหม่และเก่าต่างก็ชี้ชัดไปในทางเดียวกันว่า การเล่นสำหรับเด็กนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรลงไป เล่นสนุกกับลูก ด้วยตัวเอง เพราะนอกจากจะเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวแล้ว ยังส่งผลดีต่อพัฒนาการและมีส่วนเสริมสร้าง EF ที่จะทำให้ชีวิตในวันหน้าของลูกประสบความสำเร็จด้วย

“เด็กทุกคนชอบสนุก” และอยากให้พ่อแม่มา  เล่นสนุกกับลูก ด้วย

เล่นสนุกกับลูก

พ่อแม่ เล่นสนุกกับลูก ดีอย่างไร

เล่นสนุกกับลูก เป็นกิจกรรมที่เริ่มทำกับลูกตั้งแต่วัยทารก ไม่จำเป็นต้องมีของเล่น อุปกรณ์เสริมพัฒนาการใดๆ เพราะคุณพ่อคุณแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูก ได้สบตา ยิ้ม หัวเราะ ฟังเสียงอ่อนโยนของแม่ เล่นจั๊กกะจี๋บนตัวลูก หรือเล่นจ๊ะเอ๋ ก็ช่วยเสริมพัฒนาการได้มากมาย โดยเฉพาะเซลล์ประสาทในสมองนับแสนล้างเซลล์ที่จะเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห ส่งผลต่อการเรียนรู้ในอนาคต มาดูกันว่า แค่พ่อแม่เล่นกับลูกอย่างน้อยวันละ 30 นาทีช่วยพัฒนาอะไรบ้าง

กิจกรรมเล่นกับลูกเสริม พัฒนาการทารก 1 เดือน

กิจกรรมเล่นกับลูก เสริม พัฒนาการทารก 2 เดือน

กิจกรรมเล่นกับลูก เสริม พัฒนาการทารก 3 เดือน

พัฒนาทักษะรอบด้าน

เวลาเล่นกับลูก สมองของเด็กๆเปรียบเสมือนฟองน้ำคอยซึมซับทุกอย่างรอบตัวไว้ แม้แต่ตอนที่พ่อแม่คุยด้วย ลูกจะเรียนรู้วิธีสื่อสาร บอกความต้องการของตัวเอง รู้จักการโต้ตอบ รวมถึงการปฏิบัติต่อกัน เช่น พ่อคุยกับแม่อย่างไร แม่คุยกับคุณยายอย่างไร สิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ยิ่งเล่นมากลูกยิ่งได้เรียนรู้เพิ่ม เพราะพ่อแม่เป็นผู้ใหญ่แล้วสามารถคิดรูปแบบการเล่นได้หลากหลาย ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากว่า การได้แล่นกับพ่อแม่จึงช่วยขยายจินตนาการของลูกให้มากขึ้นด้วย

สร้างพื้นฐานที่ดีในอนาคต

การเล่นรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม ของเล่นเสริมทักษะหรือกีฬา ช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้น อยากรู้อยากเห็น ยิ่งถ้าเป็นรูปแบบกีฬาง่ายๆที่เล่นได้ในบ้าน ปลูกฝังนิสัยรักการออกกำลังกายในตัวลูกเมื่อโตขึ้นเขาจะเป็นคนที่มีสุขภาพดี จิตใจเข้มแข็ง หลายครอบครัวที่ลูกเป็นนักกีฬา หรือศิลปินตามรอยพ่อแม่ ก็มีจุดเริ่มต้นจากการ เล่นสนุกกับลูก นั่นเอง

เชื่อมสายใยรักให้แข็งแกร่ง

เด็กทุกคนชอบเรื่องสนุก ยิ่งได้เล่นสนุกกับพ่อแม่ คนที่ลูกไว้วางใจมากที่สุด ยิ่งเล่นกับบ่อยมากเท่าไร จะก่อเกิดเป็นสายใยความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูกที่ลึกซึ้งมากขึ้น ลูกวัยเบบี๋จะรับรู้ว่าพ่อแม่มีตัวตนอยู่จริง จึงรู้สึกปลอดภัยและวางใจโลกใบใหม่ที่เขาเพิ่งรู้จักได้มากขึ้น ลูกมีความมั่นคงทางจิตใจ เชื่อใจพ่อแม่ได้อย่างสนิทใจ ซึ่งเป็นเกราะป้องกันชั้นดีเมื่อโตเป็นวัยรุ่น

ไม่ใช่แค่ลูกสนุก พ่อแม่ก็แข็งแรงด้วย

จริงอยู่ที่ประโยชน์หลักๆ ของการเล่นกับลูกนั้นทำเพื่อตัวลูกเอง ขณะเดียวกันพ่อแม่ได้โบนัสคืนกลับมาด้วย เวลาที่เล่นกันอย่างมีความสุข ต่อมใต้สมองจะหลั่งฮอร์โมนอ็อกซิโตซิน (Oxytocin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรัก ทำให้เกิดความรัก ความผูกพัน เข้าอกเข้าใจผู้อื่น และช่วยลดความเครียดได้ แถมยังเป็นวิธีมัดใจสามีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีการตีพิมพ์ผลการศึกษาในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ซึ่งให้ข้อมูลว่าฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้ผู้ชายเป็นคนรักเดียวใจเดียวต่อภรรยามากขึ้นด้วย

เล่นสนุกกับลูก

 

อยากให้ลูกเก่งรอบด้าน ควรเล่นอะไรกับลูกดี

การเล่นกับลูกไม่จำเป็นต้องหาซื้อของเล่นราคาแพงหรือไปเล่นตามห้างและสวนสนุก แต่พ่อแม่หลายคนอาจรู้สึกขัดเขินหรือไม่รู้จะเล่นกับลูกอย่างไร ลองมาดูไอเดียเหล่านี้กันค่ะ

  • เล่นทราย – เป็นการเล่นที่ง่าย เพลิดเพลิน และเสริมทักษะให้ลูกได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงคุณพ่อคุณแม่เตรียมกองทรายไว้หนึ่งกอง อาจมีถังน้ำ หรือของสำหรับขุดตักนิดๆ หน่อยๆ เด็กจะหาทางเล่นทรายด้วยตัวเองได้ หรือเล่นด้วยกันกับลูก นั่งเป็นเพื่อนพูดคุย หรือแม้แต่นั่งอ่านหนังสืออยู่ด้วยกันก็ยังได้ เด็กๆ จะได้ใช้จินตนาการในการเล่น ได้ระบายความเครียด ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก แถมยังอยู่นิ่งได้นาน

กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก เล่นกับลูกในบ้านง่ายๆ

“ลานกิจกรรมในบ้าน” กับชีวิต New Normal ที่ทุกครอบครัวก็สามารถทำได้

  • เล่นบทบาทสมมติ เป็นวิธีเล่นที่ช่วยพัฒนาทักษะทางอารมณ์และสังคม รวมทั้งจินตนาการได้อย่างดี ลองหาหม้อ ไห จาน ชาม เก่าๆ เก็บดอกไม้มาเล่นขายของเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรือเอาเครื่องสำอางของตัวเองมาให้ลูกสมมติเป็นช่างแต่งหน้า หรือจะให้หนุ่มน้อยเป็นคุณหมอ เป็นคนขับรถไฟ ก็แล้วแต่ลูกๆ จะเลือก แล้วพ่อแม่คอยรับบทเป็นผู้ตามหรือผู้ช่วยลูกอีกที

เล่นสนุกกับลูก

  • เล่นปั้น – ไม่ว่าจะปั้นแป้งโดว์ ปั้นดินน้ำมัน หรือดินเหนียว เด็กๆ จะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กซึ่งมีส่วนสำคัญในการเขียนหนังสือและเรียนรู้ขั้นต่อไป ธรรมชาติของเด็กทารกนั้นชอบขยำ เมื่อขยำ เด็กๆ จะได้เห็นรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงด้วยฝีมือของตนเอง เกิดความภูมิใจ ซึ่งเป็นรากฐานของการเห็นคุณค่าในตัวเอง พ่อแม่เองสามารถปั้นผลงานของตัวเองไปพร้อมกับลูกๆ อาจลองเอ่ยชมเชยความตั้งใจของลูกเพื่อให้ลูกมีกำลังใจ

วิธีทำความสะอาดของเล่น ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโรค

40 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ 

  • เล่นระบายสี เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่เด็กๆ ทุกคนชื่นชอบ พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกได้ระบายสีแบบอิสระ ไม่บังคับว่าต้นไม้ต้องสีเขียว หรือแอ๊ปเปิ้ลต้องสีแดงเสมอไป ปล่อยให้ลูกได้ขีดเขียนและระบายความรู้สึกของตัวเองอย่างเต็มที่ไม่ต้องกำหนดกรอบหรือตีค่าความสวยงาม เพราะทุกครั้งที่เด็กๆ ขีดเขียนบนพื้นผิวต่างๆ สมองของเด็กจะเกิดการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่อาจลองถามเพิ่มว่าภาพที่ลูกวาดหรือระบายนั้นมีความหมายอย่างไร แล้วช่วยลูกจดบันทึกไว้
  • เล่นต่อบล็อก กิจกรรมนี้เป็นการเล่นปลายเปิด ที่ปล่อยให้เด็กๆได้แปลงร่างบล็อกให้เป็นอะไรก็ได้ โดยใช้การคิดวิเคราะห์และสังเกต มีส่วนจะช่วยพัฒนาการเรื่องมิติสัมพันธ์ คุณพ่อคุณแม่อาจชวนให้ลูกต่อบล็อกอย่างอิสระ หรือจะชวนลูกต่อแบบสูง ซึ่งมีความเสี่ยงที่ปราสาทหรือไม้แท่งเดียวจะล้มพังลงมาจนต้องต่อใหม่ ความเสี่ยงนี้จะฝึก EF (Executive Function ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำ เพื่อไปสู่ความสำเร็จ

การเล่นกับลูกไม่จำเป็นต้องมีของเล่นหรูหราราคาแพง สิ่งสำคัญคือขณะเล่น คุณพ่อคุณแม่ควรมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเด็กๆ เต็มที่ วางโทรศัพท์มือถือ มองหน้าและสบตาลูก นอกจากการเล่นกับลูกจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็กๆ แล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดและความทรงจำดีๆ ร่วมกันสำหรับทุกคนในครอบครัวด้วย

 


แหล่งข้อมูล www.activeforlife.com, www.psychologytoday.com, www.exchangefamilycenter.org, นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

7 กิจกรรมเล่นกับลูก ได้จินตนาการ เสริมพัฒนาการลูกดีทุกด้าน

6 กิจกรรมเล่นกับลูกสไตล์ มอนเตสเซอรี่ เสริมทักษะให้ลูกง่ายๆ ได้ที่บ้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up